Báo Điện tử VTC News

Sau Formosa, sắp thanh tra hàng loạt dự án gây ô nhiễm trên cả nước

(VTC News) - Sau sự cố công ty Formosa xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, tới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thanh tra hàng loạt các dự án có xả thải trên cả nước. 

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho biết, sau sự cố gây ô nhiễm môi trường của Formosa và hàng loạt công ty khác, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt Kế hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại các dự án có xả thải trên phạm vi cả nước. 

Sau Formosa, sap thanh tra hang loat du an gay o nhiem tren ca nuoc hinh anh 1

Sau sự cố Formosa gây ô nhiễm môi trường biển và xả thải rắn không đúng quy định, Bộ TNMT sẽ tiến hành thanh tra trên phạm vi cả nước với tất cả các dự án xả thải.

Cũng theo ông Dũng, quan điểm của Chính phủ về vấn đề môi trường rất rõ ràng: "Không vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi môi trường".

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết thêm, trong thời gian gần đây, nhiều vụ việc ảnh hưởng xấu đến môi trường được phát hiện. Ngày 20/7, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TNMT chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát, có báo cáo tổng thể với Thủ tướng về tình trạng ô nhiễm môi tường, việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, nhất là tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông và các đô thị; công tác quản lý, giám sát bảo vệ môi trường của các cơ quan nhà nước... đề xuất các giải pháp cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững. 

Video: Lặn xuống biển mục sở thị ống xả thải khổng lồ

Ông Dũng nhấn mạnh, bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân, gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, an sinh xã hội, đảm bảo quyền mọi người được sống trong môi trường trong lành. Mọi vi phạm pháp luật về môi trường đều phải được xử lý nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật. 

Trước đó, tại cuộc họp báo Bế mạc kỳ họp Quốc hội lần 1 khóa XIV, nhiều người đặt câu hỏi về trách nhiệm của ông Võ Kim cự trong vụ cho Formosa thuê đất 70 năm và cần xem xét tư cách đại biểu quốc hội của ông Cự. Về vấn đề này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời: "Trong quá trình cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân rõ ràng thì lúc đó mới xem xét trách nhiệm của ông Cự được."

Theo đó, ông Võ Kim Cự dù là thành viên Uỷ ban kinh tế của Quốc hội nhưng sẽ không được tham gia việc giám sát đối với Formosa.

Đức Thuận
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU