Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sau đường sắt trên cao, cây xanh lại 'mọc' dưới đường điện cao thế

Thời sự Thứ Sáu, 07/10/2016 07:56:00 +07:00

Hàng trăm cây xanh được trồng ngay dưới chân lưới điện cao áp ở Hà Nội khiến người dân không khỏi băn khoăn về tính an toàn, khi những cây xanh này phát triển sẽ chạm vào đường dây điện gây cháy nổ.

 

Theo ghi nhận của PV, từ khoảng 1 tháng trở lại đây đã có hàng trăm cây xanh mới được trồng trên tuyến đường Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là những cây bàng lá nhỏ được trồng bởi Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội.

Điều đáng nói là những cây xanh này được trồng ngay dưới lưới điện 110KV khiến nhiều người dân lo ngại khi cây này phát triển sẽ chạm vào đường dây điện gây cháy nổ.

hn: ky la hang tram cay xanh trong duoi duong dien cao the hinh anh 1

Hàng trăm cây xanh được trồng mới ngay dưới lưới điện 110KV trên tuyến đường Trần Nhật Duật – Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ông Toàn (người dân sinh sống trên đường Trần Quang Khải) cho biết:  “Khoảng một tháng trở lại đây, tôi thấy công nhân mang nhiều cây tới trồng ở dọc bên đường Trần Quang Khải, ngay dưới chân đường dây điện.

Những cây này dù mới trồng cũng đã cao đến 5-6m, nếu những cây này phát triển mọc cao lên sẽ chạm vào đường dây điện cao thế và gây cháy nổ sẽ rất nguy hiểm.”

Trao đổi với PV, một chuyên viên của tổng công ty Điện Lực TP Hà nội cho biết: “Sau khi phát hiện cây xanh được trồng ngay dưới chân lưới điện 110KV ở dọc tuyến đường Trần Nhật Duật – Trần Quang Khải, Tổng Cty điện lực Tp Hà Nội đã nhiều lần gửi công văn, giấy mời tới Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội để mời họp, làm việc về vấn đề này, nhưng đều bị từ chối hoặc chỉ cử công nhân, người không đủ thẩm quyền tới dự họp.”

“Chúng tôi đã phải liên tục cử người đi tuần tra, ghi nhận tình hình phát triển và chiều cao của cây, đến nay tuy chưa phát hiện cây xanh nào mọc cao vi phạm vào hành lang an toàn lưới điện. Nếu có sẽ tổ chức chặt hạ ngay để đảm bảo an toàn", vị đại diện này khẳng định. 

hn: ky la hang tram cay xanh trong duoi duong dien cao the hinh anh 2

Những thân cây này có tên bàng lá nhỏ, cây mới được trồng trên tuyến đường Trần Nhật Duật -  Trần Quang Khải có đường kính gốc từ 10–15cm và có chiều cao trung bình từ 5-7m.

hn: ky la hang tram cay xanh trong duoi duong dien cao the hinh anh 3

 Bàng lá nhỏ thuộc nhóm cây gỗ nhỏ, ưa ánh sáng thân thẳng với nhiều cành, mọc thành các tầng tán. Lá đơn nhỏ, nhẵn bóng và có màu xanh sáng, thân cây có thể phát triển cao từ 10m- 20m.

hn: ky la hang tram cay xanh trong duoi duong dien cao the hinh anh 4

Những thân cây này dù mới trồng nhưng cũng đã có chiều cao từ 5-7m, rất gần với đường lưới điện 110KV.  Theo đại diện của Tổng công ty điện lực TP Hà Nội, những cột điện 110KV trên tuyến đường Trần Nhật Duật – Trần Quang Khải có độ cao từ 16-18m, đoạn dây điện võng nhất có độ cao tính từ mặt đất tới bụng dây là 10m.

hn: ky la hang tram cay xanh trong duoi duong dien cao the hinh anh 5

Một cây bàng lá nhỏ dù mới được trồng nhưng đã có chiều cao rất sát với khoảng cách an toàn lưới điện. Nhiều người lo ngại khi cây phát triển và mọc cao sẽ chạm vào đường dây điện, hoặc mùa mưa bão cây bị đổ đè lên đường dây gây cháy nổ.

Theo Nghị định 14/26/2/2014 của Chính phủ, tại điều 12: Cây trong và ngoài hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, mục 1, điểm b quy định: Đối với đường dây có điện áp từ 110 kV đến 500 kV trong thành phố, thị xã, thị trấn thì không được để cây cao hơn dây dẫn thấp nhất trừ trường hợp đặc biệt phải có biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn và được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) cho phép.  

Khoảng cách từ điểm bất kỳ của cây đến dây dẫn khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn khoảng cách quy định trong bảng sau:

hn: ky la hang tram cay xanh trong duoi duong dien cao the hinh anh 6

 

Video: Bao giờ các tuyến phố Hà Nội có lại bóng mát cây xanh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin