Sau đại hội đảng, Trump và Biden tung chiêu gì tranh cử Tổng thống Mỹ?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 01/09/2020 14:15:00 +07:00
(VTC News) -

2 tháng tới sẽ là giai đoạn khốc liệt nhất trong tiến trình bầu cử Mỹ với các hoạt động vận động tranh cử của 2 ứng viên cùng 3 cuộc tranh luận rất được chờ đợi.

Đại hội toàn quốc đảng Cộng hoà và đảng Dân chủ vừa qua kết thúc đúng như những gì giới chuyên gia dự đoán. Ông Trump và ông Biden liên tục công kích, chỉ trích nhau, nhắn nhủ với các cử tri rằng sẽ là một thảm họa nếu họ bầu cử cho đối thủ của mình. 

Các cuộc thăm dò sau đợt đại hội cho thấy ông Trump đang thu dần khoảng cách đáng kể với ông Biden dù từng bị bỏ lại tương đối xa trong các khảo sát trước đó. Ông Trump đang rất tin tưởng rằng kịch bản từng xảy ra cách đây 4 năm sẽ lặp lại khi ông bứt lên vào thời điểm nước rút và chiến thắng. Ở thái cực ngược lại, ông Biden chắc chắn không muốn kịch bản này xảy ra. 

2 tháng tới sẽ là giai đoạn khốc liệt nhất trong tiến trình bầu cử khi các ứng viên sẽ bỏ ra một khoản chi phí khổng lồ cho các hoạt động quảng cáo, tuyên truyền, các cuộc vận động tranh cử để lôi kéo lá phiếu cử tri. Cùng với đó là 3 cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình, nơi các cử tri sẽ nắm được sách lược cũng như định hướng của ứng cử viên mỗi đảng. 

Vận động tranh cử

Từ trước đại hội đảng, và cả thời gian tới, Tổng thống Trump không thay đổi chiến lược tranh cử, giữ nguyên lịch trình di chuyển dày đặc tới các sự kiện trực tiếp. Ông tham gia vào các cuộc mít tinh, các sự kiện có chụp ảnh. Ông bỏ qua các khuyến cáo của chuyên gia y tế về việc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội. Hình ảnh thường thấy của Tổng thống Trump những ngày này là đám đông reo hò xung quanh ông trong những không gian đông đúc. 

Trong thời điểm nước rút, chiến dịch đó sẽ được giữ nguyên. 

Sau đại hội đảng, Trump và Biden tung chiêu gì tranh cử Tổng thống Mỹ? - 1

Tổng thống Trump trong một lần vận động tranh cử. (Ảnh: AP)

Tuần này, ông Trump sẽ tới thành phố Kenosha, bang Wiscon, 1 tuần sau khi xảy ra vụ thiếu niên 17 tuổi bắn chết 2 người trong một cuộc biểu tình. 

Việc ông Trump tới Wiscon không gây nhiều bất ngờ bởi các cuộc biểu tình bạo động và vấn nạn cảnh sát bạo lực là các vấn đề ông Trump xoáy sâu trong đại hội Đảng vừa qua và dự kiến sẽ tiếp tục được ông theo đuổi thời gian tới. 

Ngoài ra, cùng với Pennsylvania, Wiscon được đánh giá là bang chiến địa cực kỳ quan trọng, có thể sẽ nắm giữ “chìa khóa” mang lại chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. 

Với cựu Tổng thống Biden, ông xây dựng được thương hiệu "vận động tranh cử trực tuyến" suốt thời gian qua. Trong khi công kích đối thủ coi nhẹ dịch bệnh, yếu kém trong việc đối phó với COVID-19, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ giới hạn các sự kiện vận động tranh cử trong phạm vi tầng hầm căn nhà ở Delaware của mình. Trước đại hội, ông hiếm khi xuất hiện công khai, trừ một lần tới đặt vòng hoa trong buổi lễ tưởng niệm. 

Nhưng vào thời điểm nước rút như hiện nay, vốn rất cần các cuộc trò chuyện trực tiếp với các cử tri cũng như áp lực từ trong đảng, ông Biden dường như đang thay đổi chiến lược. Thay vì đọc các bài diễn văn từ tầng hầm, ông Biden sẽ nối lại chiến dịch vận động tranh cử trực tiếp dù đại dịch ở Mỹ vẫn đang diễn biến phức tạp. 

Chúng ta cần phải đưa ra những chiến lược về kinh tế và nêu bật sự thất bại trong chiến dịch đối phó với dịch bệnh thời gian qua. Nhưng chúng tôi cần ông Biden ở đây, để nói câu chuyện đó và tôi tin rằng ông ấy sẽ làm vậy”, Hạ nghị sĩ Dân chủ Andy Levin cho hay. 

Sau đại hội đảng, Trump và Biden tung chiêu gì tranh cử Tổng thống Mỹ? - 2

Ông Biden bắt đầu thay đổi chiến thuật khi vào giai đoạn nước rút. (Ảnh: AP)

Levin cho biết ông đã nói chuyện với nhân viên hàng đầu trong đội ngũ tranh cử của Biden về việc lên kế hoạch cho chuyến thăm của ông đến bang Alabama, địa điểm quan trọng từng đóng góp phần làm nên chiến thắng của ông Trump năm 2016.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal cho biết ông Biden hôm nay dự kiến sẽ tới thăm Pennsylvania để chuyển đi thông điệp rằng họ sẽ không an toàn khi sống dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump. 

Theo các trợ lý của ông Biden, họ đang xem xét tổ chức các sự kiện trực tiếp, nhưng sẽ tuân thủ quy định của các tiểu bang về giới hạn số người tham gia. 

Ông Geoff Garin, một chuyên gia về thăm dò dư luận nhận định, hoạt động vận động dưới tầng hầm của ông Biden thời gian qua chỉ ra một thực tế rằng nó gặp khó trong việc truyền cảm hứng và thu hút cử tri. 

“Chiến dịch vận động tranh cử phải phù hợp với lối sống của các cử tri. Khi cử tri bắt đầu mạo hiểm hơn, các ứng cử viên cũng cần phải mạo hiểm hơn”, ông Geoff Garin nói. 

Tranh luận trên truyền hình

Tranh luận trên truyền hình giữa ứng viên 2 đảng từ lâu trở thành "đặc sản" của bầu cử Mỹ và là sự kiện được cả thế giới đón chờ.

Đây cũng là cơ hội để ông Biden và ông Trump tận dụng những giờ phút đối đầu trực tiếp, tấn công đối thủ và bảo vệ quan điểm cá nhân nhằm lôi kéo tỷ lệ ủng hộ, nhất là những cử tri còn lưỡng lự chưa biết bỏ phiếu cho ai.

Như mọi năm, Ủy ban Tranh luận Tổng thống sẽ tổ chức 3 cuộc tranh luận tại các trường đại học. 

Sau đại hội đảng, Trump và Biden tung chiêu gì tranh cử Tổng thống Mỹ? - 3

Ông Trump và ông Biden bắt tay tại lễ nhậm chức của ông Trump vào năm 2017. (Ảnh: Getty Images)

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng viên Tổng thống dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 29/9 tại Đại học Case Western Reserve ở Cleveland.

Cuộc so găng thứ 2 diễn ra vào ngày 15/10 tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Adrienne Arsht ở Miami. Cuộc tranh luận cuối cùng được ấn định vào ngày 22/10 tại Đại học Belmont ở Nashville.

Cả 3 cuộc tranh luận dự kiến sẽ bắt đầu lúc 21h và diễn ra trong 90 phút. Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ dẫn chương trình trong các sự kiện này. 

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, không ai rõ mọi thứ sẽ diễn ra thế nào trong các cuộc tranh luận tới. Còn nhớ trong cuộc tranh luận trực tiếp giành tấm vé đề cử của đảng Dân chủ giữa ông Biden và Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, bóng đen dịch bệnh phủ bóng sự kiện này. Không một tràng pháo tay, cũng không có khán giả nào có mặt trực tiếp để reo hò hay la ó. 

Cả hai hích khuỷu tay chào nhau thay vì bắt tay như thường lệ, 2 bục tranh luận cũng được đặt cách nhau gần 2 m. 

Bối cảnh các cuộc tranh luận tới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình hình dịch bệnh và các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng. Các chuyên gia cảnh báo mùa thu có thể khiến dịch bệnh bùng phát trở lại, đồng nghĩa các biện pháp chống dịch có thể sẽ nghiêm ngặt hơn. 

Giới phân tích tin rằng các cuộc tranh luận tới đây sẽ không giống với bất cứ sự kiện nào trong lịch sử. 

Thậm chí vào tháng 6, người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã yêu cầu có thêm cuộc tranh luận thứ 4. Ủy ban Tranh luận Tổng thống không bình luận về thông tin này nhưng cũng không bác bỏ. 

Không rõ trong "hồ lô" của ông Trump và ông Biden đang có gì, nên diễn biến các cuộc tranh luận trước sẽ rất khó đoán trước. Nhưng nhìn vào những gì từng trình diễn trong các cuộc tranh luận với bà Clinton cách đây 4 năm, Tổng thống Trump chứng minh mình là một người rất giỏi trong các cuộc đối đầu trực tiếp. 

Trong các tuyên bố trước đây, ông Trump và chiến dịch của mình thường xuyên bày tỏ hoài nghi về sức khỏe tinh thần của ông Biden, dẫn ra các ví dụ về những lần ứng viên đảng Dân chủ nói hớ để chứng minh ông bị suy giảm nhận thức. 

Một số nhà phân tích cũng từng chỉ ra rằng ông Biden có xu hướng tránh xuất hiện công khai và trả lời phóng vấn trực tuyến vì ông thường hay nói hớ và không quá sắc sảo khi bị hỏi dồn. Trong một lần phỏng vấn, cựu Phó Tổng thống Mỹ từng nói rằng những người da màu bỏ phiếu cho ông Trump chứ không phải cho mình thì không thực sự là người da màu. Câu nói này từng gây xôn xao một thời gian. 

Không rõ có phải lo ngại về điều này hay không, nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói bà không muốn có bất cứ tranh luận nào. 

“Tôi không nghĩ rằng nên có bất kỳ cuộc tranh luận nào", bà Pelosi nói. Lý do mà bà đưa ra là lo sợ ông Trump sẽ "dối trá" trong khi các sự kiện này.  

Song Hy(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !