Sau chuyến thăm lịch sử tới Đà Nẵng, Mỹ đang cân nhắc cử tàu sân bay thứ hai đến Việt Nam

(VTC News) - Mỹ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận để gửi tàu sân bay tới thăm Việt Nam trong năm nay với nỗ lực thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ gần gũi giữa 2 nước.

"Tàu sân bay đầu tiên của chúng tôi đã tới thăm Việt Nam kể từ sau chiến tranh Việt Nam và chúng tôi rất hy vọng có thể đạt được thỏa thuận với các đồng nghiệp tại Việt Nam để thêm một tàu sân bay nữa sẽ tới đây trong năm nay", Reuters dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Randall Schriver nói tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington hôm 3/4.

"Chúng tôi đang thảo luận vấn đề này với Việt Nam. Chúng tôi cũng hy vọng đây có thể trở thành một hoạt động thường xuyên, dấu hiệu cho một mối quan hệ chiến lược và phát triển giữa 2 nước", ông Schriver cho hay. 

Sau chuyen tham lich su toi Da Nang, My dang can nhac cu tau san bay thu hai den Viet Nam hinh anh 1

 USS Carl Vinson có chuyến thăm lịch sử tới Đà Nẵng vào đầu tháng 3/2018. (Ảnh: Tùng Đinh)

Vị quan chức quốc phòng Mỹ cũng nói thêm rằng ông hy vọng Mỹ có thể bàn giao tàu tuần duyên thứ hai nhằm hỗ trợ Việt Nam trong công tác đảm bảo an ninh hàng hải.

USS Carl Vinson có chuyến thăm lịch sử tới Đà Nẵng vào đầu tháng 3/2018. Các chuyên gia cho rằng sự xuất hiện của siêu hàng không mẫu hạm Mỹ tại thành phố cảng Đà Nẵng đánh dấu sự hiện diện quân sự lớn nhất của Mỹ tại Việt Nam kể từ năm 1975 và là biểu tượng cho thấy mối quan hệ chiến lược đang ngày càng được tăng cường giữa hai quốc gia. 

Chuyến thăm 4 ngày của hơn 5000 thủy thủ và phi công trên USS Carl Vinson bên cạnh việc là một cơ hội lịch sử để tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ, còn đánh dấu mức cao nhất trong quan hệ Việt-Mỹ trong nhiều thập lỷ qua, theo WSJ. 

The Diplomat cho rằng con tàu nặng 103.000 tấn tới Việt Nam mang theo ý nghĩa quan trọng đối với mối quan hệ giữa 2 nước, phản ánh rõ nét chính sách quốc phòng của Mỹ trong khu vực. 

Trong 5 ngày lưu lại tại Việt Nam, các nhóm sỹ quan và thủy thủ đoàn của USS Carl Vinson tham gia vào các hoạt động trao đổi chuyên môn, kỹ thuật về cung cấp điện, nước; hỗ trợ ứng phó thảm họa; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy; y tế, ẩm thực; huấn luyện thủy thủ với một số cán bộ, chuyên gia, sinh viên Việt Nam trên tàu sân bay và một số địa điểm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Họ cũng tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như biểu diễn ca nhạc, giao lưu thể thao, thăm và giao lưu tại Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Sức mạnh 'bất khả xâm phạm' của những tàu sân bay Mỹ điều tới Biển Đông trong năm 2018

Sức mạnh 'bất khả xâm phạm' của những tàu sân bay Mỹ điều tới Biển Đông trong năm 2018

USS Carl Vinson, USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan lần lượt được Mỹ điều tới tuần tra tại Biển Đông trong năm 2018 đều là những siêu tàu sân bay, hiện đại bậc nhất mà Hải quân...
Anh tiến thoái lưỡng nan sau tuyên bố điều tàu sân bay tới Thái Bình Dương, thách thức Trung Quốc

Anh tiến thoái lưỡng nan sau tuyên bố điều tàu sân bay tới Thái Bình Dương, thách thức Trung Quốc

Tuyên bố gửi tàu sân bay tới vùng biển tranh chấp ở Thái Bình Dương của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đặt ra những thách thức không nhỏ với London trước các phản ứng đáp...

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU