Sau chuyến thăm của ông Kim Jong-un, công ty Trung Quốc đổ xô đến Triều Tiên

Thế giớiThứ Sáu, 22/06/2018 12:07:00 +07:00

Các công ty Trung Quốc đang nhanh chóng đến Triều Tiên để tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư kinh tế, trong khi Trung Quốc thể hiện những dấu hiệu sẽ nới lỏng cấm vận với Triều Tiên để đổi lại cam kết phi hạt nhân hóa.

Khoảng 200 công ty Trung Quốc tham dự Hội chợ Thương mại mùa xuân Bình Nhưỡng tổ chức tại thủ đô của Triều Tiên từ 23 - 25/5 để thảo luận cơ hội hợp tác với các công ty Triều Tiên trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, điện tử, máy móc, xây dựng, thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày và thoát nước.

Hội chợ thương mại Bình Nhưỡng là một trong những sự kiện quốc tế lớn nhất tại Triều Tiên, thu hút khoảng 260 doanh nghiệp tham dự từ 15 quốc gia trong năm nay, trong đó 70% là các công ty Trung Quốc.

xijinping kim jong un

 Các công ty Trung Quốc bắt đầu tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Triều Tiên sau khi lãnh đạo Trung - Triều nhiều lần gặp mặt. (Ảnh: The Guardian)

“Làn sóng” doanh nghiệp Trung Quốc kéo đến Triều Tiên sau khi lãnh đạo Kim Jong-un gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh và Đại Liên trong những tháng đầu năm. Hai lãnh đạo sau đó đã lại gặp nhau lần thứ ba tại Bắc Kinh và thảo luận các biện pháp để tái thiết nền kinh tế Triều Tiên, bên cạnh việc phi hạt nhân hóa.

“Không lâu sau khi ông Kim và ông Tập gặp nhau tại Đại Liên, các công ty Trung Quốc đổ xô đến hội chợ thương mại Bình Nhưỡng khi có dấu hiệu Bắc Kinh sẽ giảm nhẹ lệnh trừng phạt với người hàng xóm. Có thông tin cho rằng các cuộc thảo luận về hợp tác kinh tế đã và đang trong quá trình thực hiện” – một nguồn tin trả lời Yonhap News.

Nguồn tin cũng lưu ý rằng số lượng lớn các công ty Trung Quốc tham gia hội chợ Triều Tiên đều nằm trong danh sách các cơ sở kinh tế lớn ở Trung Quốc được phái đoàn cấp cao Triều Tiên đến thăm hồi tháng 5. Theo đó các đại biểu Triều Tiên đã đến thăm những khu vực kinh tế phát triển của Trung Quốc và thảo luận về việc hợp tác với các quan chức ở Thượng Hải và Thiểm Tây – quê hương của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Một trong những dự án hợp tác nổi bật nhất sau chuyến đi của lãnh đạo Kim Jong-un đến Trung Quốc đó là việc hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo dự định mở một đường bay mới từ Bình Nhưỡng đến Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây trong tháng 7 năm nay để thu hút khách du lịch từ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong một tuyên bố ngắn cho biết ông Tập và ông Kim đã thảo luận về các biện pháp hỗ trợ phát triển kinh tế Triều Tiên và nâng cao đời sống cho người dân.

Video: Bất ngờ với cuộc sống ở Triều Tiên giữa vòng cấm vận

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !