• Zalo

Sau chấn thương tâm lý, dễ bị bệnh tim

Đời sống Thứ Năm, 16/07/2015 08:29:00 +07:00

- Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Colombia vừa cho biết nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ tăng cao ở những phụ nữ từng bị rối loạn stress sau chấn thương (PTSD).

(VTC News) - Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Colombia vừa cho biết nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ tăng cao ở những phụ nữ từng bị rối loạn stress sau chấn thương (PTSD).

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Colombia vừa cho biết nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ tăng cao ở những phụ nữ từng bị rối loạn stress sau chấn thương (PTSD).
 

Nghiên cứu đã khảo sát trên 49.978 phụ nữ, xem xét về mối liên quan giữa những triệu chứng của PTSD với biến cố về tim mạch trong vòng 20 năm. 

Kết quả cho thấy những phụ nữ có 4 triệu chứng PTSD hoặc nhiều hơn có tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 60% so với những người chưa từng có tiền sử bị chấn thương tâm lý. 

Tỉ lệ nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn bình thường 45% ở những phụ nữ từng trải qua biến cố gây chấn thương nhưng không có triệu chứng PTSD.

TS. Jennifer Sumner, Trưởng nhóm nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo rằng: “PTSD thường được xem là bệnh về tâm lý nhưng phát hiện này cho thấy nó cũng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe thể chất, đặc biệt là nguy cơ tim mạch và có khả năng dẫn đến tử vong”.

PTSD là rối loạn lo âu, thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới do bệnh nhân trải qua biến cố nặng như thiên tai, chiến tranh, bị tấn công, bị cưỡng bức...

Nguồn: SKĐS
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sau chấn thương tâm lý, dễ bị bệnh tim" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin