Sau bê bối Long An, trọng tài V-League đang sợ?

Thể thaoThứ Hai, 27/02/2017 11:44:00 +07:00

Quyết đoán là một trong các đức tính hàng đầu của "Vua" sân cỏ, dù đôi khi họ có thể đúng hoặc sai. Một khi đã mất đi sự quyết đoán, trọng tài khó lòng điều hành tốt trận đấu.

Vòng 6 và 7 V-League, 2 trận đấu liên quan tới CLB Long An chứng kiến 2 trạng thái trái ngược của trọng tài. Khi bắt trận Tp. HCM vs Long An, trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã vô cùng quyết đoán, mạnh mẽ.

Ông không ngần ngại thổi 2 quả penalty cho chủ nhà Tp. HCM. Ở phút 80, trong 1 tình huống nhạy cảm, Vua áo đen này nhanh chóng cho chủ nhà hưởng 11m, khi cầu thủ Long An tác động khiến ngoại binh Tp. HCM ngã trong vùng cấm địa Long An.

Chính vì pha xử lý rất quyết đoán, cũng như sự vững vàng, không thay đổi lập trường sau đó của ông Thư dẫn tới một trong những scandal lớn nhất lịch sửbóng đá Việt Nam: Long An bỏ không đá tiếp trận cầu này.

Bê bối trầm trọng ở V-League 2017: TP. HCM 5-2 Long An (vòng 6 V-League)

Đến vòng 7 V-League, trọng tài Trần Đình Thịnh bắt trận Long An tiếp đón HAGL. Và thật tài tình, ông bỏ qua tới 3 cơ hội có thể thổi penalty cho đội khách, thêm 1 tình huống Văn Toàn có thể tạo cơ hội ghi bàn cho HAGL nhưng bị bắt việt vị sai.

Trong trận đấu, dù HAGL đang thắng và trận đấu sắp kết thúc, HLV Nguyễn Quốc Tuấn cũng phải bực tức, phàn nàn với trọng tài bàn về tình huống Văn Toàn bị thổi việt vị oan. Trong bài trả lời phỏng vấn sau đó, anh chia sẻ:

"Xin cho phép tôi không phân tích về công tác trọng tài, mọi người trên sân đều thấy rất rõ tình huống đó rồi, chính Nam Anh đá bóng trúng tay mình trong vòng cấm.

Tình huống cuối trận khi tôi phản ứng với trọng tài biên, rõ ràng hậu vệ Long An tranh chấp rồi Văn Toàn đi bóng vào trong thì sao lại việt vị.

Tôi hy vọng trọng tài làm tốt nhiệm vụ của mình để giải cán đích thành công. Còn việc thuê trọng tài ngoại là việc của BTC".

Video Long An 0-3 HAGL vòng 7 V-League 2017

Nhận định về công tác trọng tài ở trận Long An 0-3 HAGL, chuyên gia Trịnh Minh Huế cũng viết:

"Mình không cho trọng tài Thịnh kém chuyên môn tới vậy, mà càng không có động cơ tiêu cực nào... Chắc chắn trọng tài Thịnh bị tâm lý, dạng phân tâm biết mà không dám quyết, dám làm dám thổi... sợ hậu quả xấu xảy đến với mình...

May thay trận đấu cán đích với chiến thắng 3-0 cho HAGL chứ họ hoà hay bị thua thì hệ quả sai của trọng tài Thịnh chắc sẽ rất lớn!

 
Ban tổ chức cũng cực lo lắng, nơm nớp sợ sự cố các trận đấu xảy ra bất kỳ.

Chuyên gia Trịnh Minh Huế

Trọng tài Thư thì quá bạo phổi thổi ngay Long An 2 quả penalty chỉ cần có cớ; trọng tài Thịnh thì lại không dám thổi Long An 2 quả 11m xảy ra ngay trực thị mà ai ngồi đâu cũng thấy rất rõ...

Lúc này không chỉ đa phần trọng tài bị hoang mang bỏ không dám thổi lỗi nặng. Ban tổ chức cũng cực lo lắng, nơm nớp sợ sự cố các trận đấu xảy ra bất kỳ. Mà chung quy là nhà tổ chức, là VFF đã tự đánh mất niềm tin với cầu thủ, CLB và người hâm mộ quá nhiều cũng như tích tụ quá lâu".

Nếu nhận định của ông Trịnh Minh Huế là đúng thì e rằng quyết định bỏ không đá của Long An phần nào đã phát huy tác dụng. Thời điểm trận với Tp. HCM diễn ra, Long An muốn bỏ không đá để ép trọng tài Thư hủy quyết định 11m. Ý định đó không thành, nhưng trước HAGL, họ lại được hưởng lợi, không chịu penalty tới 2, 3 lần.

Trong khi đó, án phạt VFF dành cho Long An được không ít người nhận định rằng còn nhẹ về lý. Vậy thì ai đảm bảo rằng sẽ không có thêm CLB nào khác nghĩ cách hành xử giống Long An, để khiến trọng tài phải ái ngại khi định thổi phạt đền hoặc rút thẻ?

(Nguồn: Soha)
Chuyên đề: V-League 2017
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !