Sau bạo loạn, dân Tân Cương giao nộp vũ khí

(VTC News) - Chính quyền Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương đã nhận được hàng ngàn vũ khí do người dân địa phương giao nộp sau vụ bạo loạn cuối tháng trước.

Theo Chinadaily, tính đến ngày 15/7, chính quyền đã nhận được 4.850 dao kiếm các loại và hơn 1.500 viên đạn, tất cả đều được chuyển giao cho cảnh sát quản lý. 
Từ ngày 2/7 vừa qua, chính quyền Tân Cương đã tuyên bố trao thưởng cho những người dân giao nộp vũ khí như dao, kiếm hay súng.

Lin Hao, nhân viên cảnh sát ở Urumqi nói: "Nhiều người dân đã liên lạc với chúng tôi để giao nộp những vũ khí bị cấm sau khi có thông báo của chính quyền".

Lin nói, người dân biết việc tàng trữ súng, dao trong nhà là nguy hiểm cho mọi người và bản thân mình nhưng sợ khi giao nộp sẽ bị phạt nên vẫn cất giấu, cho đến khi nhận được lời kêu gọi của chính quyền.

Vũ khí người dân Urumqi đến giao nộp cho chính quyền 

Vũ khí người dân Urumqi đến giao nộp cho chính quyền 


Cảnh sát Tân Cương cho hay, hôm 26/6, những kẻ bạo động đã sử dụng dao, kiếm để gây rối tại khu vực Turpan làm 35 người thiệt mạng.

Theo truyền thông Trung Quốc, khi giao nộp những loại dao có lưỡi dài hơn 15cm, người dân sẽ được bồi thường giá thị trường, trong khi mỗi khẩu súng sẽ được chính quyền trả 100 NDT (khoảng 300.000 đồng).

Theo cảnh sát Lin, việc sở hữu vũ khí ở Tân Cương đã có truyền thống lâu đời. Anh nói: "Trong quá khứ, nhiều người ở Urumqi đặc biệt là người chăn nuôi gia súc đều trang bị súng để bảo vệ tài sản của mình. Ngoài ra, các nhân viên bảo vệ nhà máy những năm 1950 cũng được trang bị vũ khí và có bị lọt ra ngoài".

Chính quyền địa phương cho biết, chỉ cần người dân giải thích được lý do họ sở hữu vũ khí một cách hợp lý thì sẽ không bị pháp luật.
Tân Hoa Xã cho biết, các vụ bạo loạn xảy ra ngày 26/6 vừa qua tại khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã làm 24 thường dân và các cảnh sát thiệt mạng. Hãng tin nhà nước Trung Quốc nói những kẻ tấn công đã cố gắng dùng bạo lực, đổ máu để gây mất trật tự và bất ổn trong xã hội.

"Đây là sự đe dọa công khai đối với an ninh đời sống nhân dân trong khu vực và sự đoàn kết của đất nước. Nó cần được chặn đứng bằng các biện pháp cứng rắn kể từ khi chủ nghĩa khủng bố được xem như kẻ thù nhân loại", bài xã luận của Tân Hoa Xã viết.

Giải Nhi
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN