Sau bao lâu bạn nên thay thớt một lần?

Góc của nàngThứ Tư, 23/09/2020 09:21:00 +07:00
(VTC News) -

Lượng vi khuẩn trên thớt cũ có thể cao gấp 200 lần bồn cầu, rất dễ gây nguy hiểm cho gia đình bạn; vậy bao lâu nên thay thớt một lần?

Nhà bếp là một trong những nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất trong ngôi nhà của bạn. Và thứ chứa nhiều vi khuẩn nhất trong căn bếp chính là chiếc thớt.

Những chiếc thớt tiếp xúc với thực phẩm sống dù là trong bếp ăn gia đình hay nhà hàng sang trọng đều ẩn chứa nguy cơ gây sự cố về sức khoẻ, đặc biệt là khi nó có vết xước. Các vi khuẩn Salmonella và E.coli thường mắc kẹt bên trong các vết xước của thớt cũ, gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy và đau bụng.

Theo Public Health, mỗi centimet vuông thớt cũ có thể chứa hơn 24.000 vi khuẩn, nhiều gấp 200 lần so với bồn cầu. Việc  rửa thớt sau mỗi lần sử dụng cũng không thể hoàn toàn bảo vệ bạn, vì rất khó làm sạch thực sự ở các vết xước và rãnh quá sâu.

Sau bao lâu bạn nên thay thớt một lần? - 1

 

Vậy bao lâu nên thay thớt một lần? Sự thật là bạn nên thay dụng cụ nhà bếp này thường xuyên, các chuyên gia khuyên nên đổi thớt khoảng 3 lần mỗi năm, tùy vào mức độ thường xuyên sử dụng của bạn. 

Nếu thớt của bạn trông cũ, trầy xước, có các khe nứt lồi lõm, bạn cần phải thay thế nó, để không biến gia đình mình thành nạn nhân của hàng tỷ vi khuẩn ẩn náu trong đó. 

Dùng thớt đúng cách

Phân loại thớt khi chế biến: Sử dụng thớt riêng cho thịt sống và rau, thực phẩm ăn liền. Hãy đảm bảo rằng bạn không bị lẫn lộn các thớt với nhau. Để phân biệt, bạn có thể đánh dấu hoặc mua những chiếc thớt có màu sắc, hình dáng, kích cỡ khác nhau.

Sau bao lâu bạn nên thay thớt một lần? - 2

 

Khử trùng thớt: Nếu chỉ rửa bằng nước, thớt sẽ không thực sự sạch và hợp vệ sinh được. Hãy khử trùng bằng nước sôi hoặc nước muối, rửa lại bằng nước sạch và lau khô bằng khăn giấy (không phải khăn mềm).

Không dùng khăn để lau: Bạn nghĩ mình đang làm sạch thớt bằng cách dùng khăn lau những mẩu thức ăn trên đó? Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khăn lau bếp thường là thứ bẩn nhất trong nhà bạn. Nếu bạn cần lau thớt để chuẩn bị làm thịt hoặc rau sống thì đừng sử dụng khăn vải. Vi khuẩn từ thực phẩm sẽ làm bẩn vải và sau đó lây lan xung quanh bếp khi bạn lau bề mặt các vật dụng tiếp theo.

Thảo Nguyên(Nguồn: Theasianparent)
Bình luận
vtc.vn