Sau 20 năm, không gian đô thị Đà Nẵng rộng thêm 14.400 ha

Kinh tếThứ Bảy, 08/09/2018 17:27:00 +07:00

Sau 20 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, không gian đô thị Đà Nẵng đã mở rộng thêm 14.400 ha.

Thông tin trên vừa được nêu ra tại hội thảo Định hướng quy hoạch và phát triển trung tâm các khu vực đô thị Đà Nẵng (do Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức ở Đà Nẵng vào ngày 8/9).

Theo báo cáo của ban tổ chức, từ một đô thị nhỏ bé với diện tích chỉ khoảng 5.600 ha, sau 20 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, không gian đô thị Đà Nẵng đã mở rộng lên tới 20.000 ha (gấp hơn 3 lần so với đô thị cũ).

IMG_20180728_114200

Sau 20 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, không gian đô thị Đà Nẵng đã mở rộng thêm 14.400 ha. (Ảnh: Nam Trần)

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng được đánh giá là một hình mẫu về phát triển đô thị ở Việt Nam, địa phương đi đầu trong cả nước trên lĩnh vực quy hoạch và quản lý phát triển đô thị. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác, bước đường đi lên của Đà Nẵng cũng trải qua những thách thức, khó khăn.

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: “Đà Nẵng đang tích cực tổ chức điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Qua đó, hướng tới mục tiêu phát triển mô hình thành phố môi trường, đô thị thông minh. Thành phố kiên định lấy yếu tố đặc trưng, giá trị thiên nhiên làm ý tưởng chính để tổ chức không gian, hình thành hệ cấu trúc thiên nhiên trong lòng đô thị, tạo dựng bản sắc riêng”.

DSC02681

Đà Nẵng đang hướng tới mục tiêu phát triển mô hình thành phố môi trường, đô thị thông minh. (Ảnh: Nam Trần)

Cũng theo ông Dũng, TP Đà Nẵng đang ra sức tái cấu trúc khu trung tâm thành phố theo hướng mô hình nén kết hợp phát triển hệ thống không gian xanh, không gian cộng đồng.

Trong khi đó, ông Vũ Quang Hùng - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Đà Nẵng nhận định, thời gian qua, đô thị Đà Nẵng phát triển theo xu hướng dàn trải, thấp tầng.

"Trong bối cảnh Đà Nẵng hạn chế về quỹ đất tự nhiên thì cần có chiến lược phát triển không gian đô thị tốt hơn để đảm bảo sử dụng đất lâu dài, bền vững", ông Hùng nói.

Để hướng đến xây dựng Đà Nẵng thành đô thị tăng trưởng xanh - phát triển bền vững, rất nhiều đại biểu tham dự hội thảo đã đề xuất hàng loạt giải pháp xây dựng đô thị như: Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tiện nghi đô thị và môi trường sống cho người dân; phát triển hệ thống giao thông công cộng và nâng tỷ lệ cây xanh đô thị, khuyến khích người dân trồng cây trên mái nhà.

Video: Toàn cảnh cao tốc 34.500 tỷ đồng nối Đà Nẵng - Quảng Ngãi nhìn từ flycam

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !