Sau 2 lần vắng mặt, Ngô Thanh Vân có mặt tại Sở Thông tin và Truyền thông, thừa nhận đưa tin dịch corona sai

Sao ViệtThứ Sáu, 07/02/2020 17:58:46 +07:00

Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết sáng 7/2, Ngô Thanh Vân đến làm việc với tinh thần cầu thị.

Sau 2 lần cử người đại diện đến Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM (Sở TT&TT) không được chấp nhận, sáng 7/2, Ngô Thanh Vân đến làm việc.

Ngô Thanh Vân chịu xử phạt hành chính

Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở TT&TT cho biết nữ diễn viên đến làm việc với tinh thần hợp tác, cầu thị và thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Theo biên bản làm việc với Sở vào sáng 7/2, Ngô Thanh Vân giải thích ban đầu, do mong muốn thông tin cho mọi người biết về dịch virus corona nên đăng bài viết vào ngày 30/1 với nội dung:

"Nghe bạn nói, tối thứ 4, tức sáng sớm thứ 5 vẫn còn chuyến bay trực tiếp từ Vũ Hán đáp vào Việt Nam. Tại sao? Chúng ta không phải đã ngưng rồi sao? Nguy hiểm quá. Chặn luôn đi chứ. Phải bảo vệ người dân và con em chúng ta chứ?".

Ngô Thanh Vân đến Sở TT&TT vào sáng 7/2. Tuy nhiên, sau khi xác minh lại thông tin trên không đúng sự thật, Ngô Thanh Vân cho biết đã gỡ bỏ và đăng thông tin xin lỗi công khai trên fanpage.

Cũng như Đàm Vĩnh Hưng, nữ diễn viên mong Sở xem xét xử lý nhẹ và cam kết chấp hành theo đúng quy định pháp luật.

Sở TT&TT nhận định bài viết "Nghe bạn nói, tối thứ 4, tức sáng sớm thứ 5 vẫn còn chuyến bay trực tiếp từ Vũ Hán đáp vào Việt Nam. Tại sao? Chúng ta không phải đã ngưng rồi sao? Nguy hiểm quá. Chặn luôn đi chứ. Phải bảo vệ người dân và con em chúng ta chứ?" của Ngô Thanh Vân đăng tải có nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội.

Hành động của Ngô Thanh Vân vi phạm điểm e, khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin mạng. Nữ diễn viên đã có động thái gỡ bỏ thông tin sai ngay sau đó.

Sở cho biết Ngô Thanh Vân phải chịu trách nhiệm bị xử phạt hành chính về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội theo Điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Sau 2 lần vắng mặt, Ngô Thanh Vân có mặt tại Sở Thông tin và Truyền thông, thừa nhận đưa tin dịch corona sai - 1

Ngô Thanh Vân và Đàm Vĩnh Hưng đã đến sở làm việc.

Theo biên bản làm việc, Sở khẳng định Đàm Vĩnh Hưng phải chịu trách nhiệm bị xử phạt hành chính về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội theo Điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Trước đó, sau các bài viết đưa tin sai về virus corona của Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân và Cát Phượng, Sở TT&TT đã lập tức vào cuộc và mời cả 3 nghệ sĩ lên làm việc.

"Phát ngôn sai dù đã tháo gỡ vẫn phải xử lý"

Ông Từ Lương cho hay việc Sở TT&TT thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính đối với vài nghệ sĩ trong thời gian qua nhằm giúp họ nhận thức đúng và đầy đủ hơn về các quy định của pháp luật. Mục tiêu cao hơn là để họ phát huy được sức ảnh hưởng, lan tỏa những thông tin chuẩn mực, đúng sự thật trên mạng.

Nghệ sĩ nổi tiếng được xã hội và công chúng mến mộ thì trách nhiệm của họ càng cao. Họ không thể nói sai, rồi gỡ bài mà không có trách nhiệm gì. Những hậu quả do phát ngôn thiếu kiểm chứng, tin đồn thất thiệt dù đã tháo gỡ nhưng vẫn được cơ quan chức năng lưu giữ làm bằng chứng, là căn cứ xử lý”, Phó giám đốc Sở nhấn mạnh.

Tuy vậy, Sở ghi nhận tinh thần cầu thị, không né tránh, biết sửa sai và chấp hành các quy định pháp luật của ba nghệ sĩ.

"Bên cạnh việc hướng dẫn, cung cấp cho người dân thông tin chính xác, tin cậy từ chính phủ, ngành y tế về virus corona, thì nhiệm vụ rà soát, phát hiện, xử lý những tài khoản mạng xã hội, người sở hữu tài khoản đăng, phát những thông tin xấu, độc, xuyên tạc, không kiểm chứng về dịch virus corona gây hoang mang xã hội cũng là nhiệm vụ quan trọng như với chống dịch. Tâm lý hoang mang của người dân cũng tạo ra nguy hiểm không thua kém gì so với bệnh lý do virus corona gây ra", ông Từ Lương nhấn mạnh.

Trước Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng đã đến làm việc với Sở vào chiều 6/2. Nam ca sĩ thừa nhận bản thân đã vội vàng khi đưa tin dẫn tới sai sót. Nam ca sĩ cho biết đã tìm thấy bài học của riêng mình sau sự việc. Đồng thời khẳng định sẽ nộp phạt đầy đủ theo quy định của pháp luật.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn