Sau 10 năm gia nhập TPP, thuế nhập khẩu ô tô sẽ về 0%

Chính sách thuế và cuộc sốngThứ Tư, 11/11/2015 07:39:00 +07:00

Thuế nhập khẩu khẩu ôtô con dung tích xilanh từ 3.000cc trở lên sẽ được xóa bỏ từ năm thứ 10 sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực.

(VTC News) - Thuế nhập khẩu khẩu ôtô con dung tích xilanh từ 3.000cc trở lên sẽ được xóa bỏ từ năm thứ 10 sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực.

Với các dòng ôtô khác, thuế nhập khẩu có thể xóa bỏ từ năm thứ 13.

Thông tin thêm về vấn đề này trong buổi họp báo tổ chức chiều 9/11 tại Hà Nội, ông Hà Duy Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính cho biết, lộ trình trên xuất phát từ yêu cầu bảo hộ với mặt hàng trong nước.
 
Thuế nhập khẩu khẩu ôtô con dung tích xilanh từ 3.000cc trở lên sẽ được xóa bỏ từ năm thứ 10 sau khi TPP có hiệu lực.

Theo ông Tùng, ôtô sản xuất trong nước chủ yếu là các dòng xe có dung tích xilanh dưới 3.000cc nên thời gian xóa bỏ thuế nhập khẩu sẽ có lộ trình dài hơn, sau 13 năm từ khi cam kết TPP chính thức có hiệu lực. Với những dòng xe có dung tích lớn hơn, lộ trình xóa thuế nhập khẩu là sau 10 năm kể từ khi TPP chính thức có hiệu lực.
 
Với ôtô cũ, ông Tùng cho biết, trong TPP lần này, các nước đã đặt ra hạn ngạch với ôtô cũ là 66 chiếc trong năm đầu tiên TPP có hiệu lực và tăng dần tới 150 chiếc vào năm thứ 16.
 
Mức hạn ngạch trên, theo ông Tùng, được xây dựng nhỏ để kiểm soát số lượng ôtô cũ vào Việt Nam. “Con số hạn ngạch trên sẽ không tác động lớn tới thị trường trong nước,” ông Tùng nói.
 
Nói thêm về hy vọng giảm giá nhiều mặt hàng trong đó có ôtô sau khi hiệp định TPP chính thức có hiệu lực, ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính cho rằng, cam kết về thuế nhập khẩu chỉ là một yếu tố trong cơ cấu giá.
 
Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, đối với sắt, thép, xăng dầu nhập khẩu, thời gian áp thuế nhập khẩu 0% là vào năm 2029.

Nhựa và các sản phẩm nhựa, hóa chất và các sản phẩm hóa chất; giấy, đồ gỗ; máy móc, thiết bị phần lớn xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực là năm 2018, còn một số mặt hàng trong nhóm này sẽ tiếp tục được áp thuế nhập khẩu 0% vào năm 2022.

Duy nhất dệt may, giày dép xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Thịt gà xóa bỏ thuế nhập khẩu sau năm thứ 2029. Thịt lợn xóa bỏ thuế nhập khẩu thịt lợn tươi vào năm 2028 , còn đối với thịt lợn đông lạnh thì từ năm 2026. Gạo, phân bón xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Sữa và sản phẩm từ sữa: xóa bỏ ngay từ khi Hiệp định có hiệu lực, một số xóa bỏ từ năm thứ 2021.
 
Cũng theo ông Thăng, thời gian chính thức TPP có hiệu lực chưa được xác định bởi các nước còn đang hoàn thiện thủ tục. Tuy nhiên, theo dự kiến, TPP có thể sẽ có hiệu lực từ năm 2018.

PV (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !