Sát thủ săn ngầm Tu-142 tăng sức mạnh ‘vô đối’ nhờ cách mạng máy bay không người lái

(VTC News) - Máy bay không người lái Forpost sẽ đảm trách nhiệm vụ trinh sát cùng máy bay Tu-142 trong biên chế quân đội Nga, tạo ra sức mạnh chống ngầm vô địch.

Các máy bay không người lái Forpost có khả năng phát hiện tàu ngầm đối phương bằng camera trực quan hay sóng radar cực mạnh. Sau khi nhận được thông tin từ Forpost, máy bay Tu-142, được trang bị vũ khí chống tàu ngầm uy lực, ngay lập tức sẽ ra đòn tấn công tiêu diệt đối phương.

Các chuyên gia đánh giá rằng, đó là một “cuộc cách mạng” trong cuộc chiến chống lại tàu ngầm của quân đội Nga, nhật báo Izvestia đưa tin.

Sat thu san ngam Tu-142 tang suc manh ‘vo doi’ nho cach mang may bay khong nguoi  lai hinh anh 1

"Sát thủ săn ngầm" Tu-142 của Hải quân Nga. (Ảnh: Jetphotos)

Hạm đội phương Bắc của Nga mới đây đã tổ chức thành công cuộc tập trận chung  giữa Tu-142 và máy bay không người lái Forpost. Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga dự kiến, các phương tiện mới, như Forpost và Altius, sẽ sớm được biên chế vào lực lượng không quân hải quân của các hạm đội Nga.

Trước mắt, ngoài Hạm đội phương Bắc, quân đội Nga cũng sẽ sử dụng  kết hợp máy bay không người lái Forpost và Altius với máy bay săn ngầm TU-142 trong hoạt động tác chiến của Hạm đội Thái Bình Dương.

Ngoài ra, các máy bay không người lái cũng có thể kết hợp chiến đấu với dòng máy bay đổ bộ Be-12, nguồn tin của Bộ Quốc phòng cho biết.

Cựu Tham mưu trưởng Hải quân Nga, Đô đốc Valentin Selivanov khẳng định: “Máy bay không người lái rất cần thiết cho hoạt động kiểm soát trên và dưới mặt nước. Tu-142 có thể trinh sát các khu vực rộng lớn và phát hiện các hoạt động quân sự ở trong bán kính của mình. Nhưng máy bay săn ngầm không thể quan sát tỉ mỉ được tình hình thay đổi cụ thể tại khu vực này. Các máy bay không người lái  sẽ giúp Tu-142 hoàn thành nhiệm vụ trinh sát cận cảnh này”.

Theo đánh giá của ông Valentin Selivanov, các máy bay không người lái Forpost và Altius sẽ tăng cường khả năng trinh sát và tác chiến của “sát thủ chống ngầm” Tu-142.

Sat thu san ngam Tu-142 tang suc manh ‘vo doi’ nho cach mang may bay khong nguoi  lai hinh anh 2

 Máy bay không người lái Forpost của Nga. (Ảnh: Russian MoD)

Chuyên gia quân sự Nga Dmitry Boltenkov cũng nhấn mạnh: “Máy bay không người lái không chỉ có khả năng phối hợp chiến đấu với Tu-142, mà còn với máy bay chống tàu ngầm Il-38. Các máy bay chống ngầm sẽ lấy thông tin từ kho dữ liệu, mà máy bay không người lái có được, khi mở rộng sóng radar vươn đến vùng không gian lớn hơn trước”.

Các máy bay không người lái sẽ hoạt động trinh sát ở biển Đen, biển Baltic, Barents và biển Nhật Bản. Chúng có thể hoạt động kết hợp với máy bay chống tàu ngầm hạng nhẹ Be-12, ông Dmitry Boltenkov cho biết thêm.

Máy bay không người lái Forpost đã được nâng cấp để làm nhiệm vụ phòng thủ chống tàu ngầm và được trang bị hệ thống mô-đun quang điện tử và radar hiện đại, giúp dễ dàng quan sát các vật thể trên mặt đất và dưới biển.

Forpost có thể hoạt động hiệu quả vào mọi thời điểm, ở mọi điều kiện thời tiết. Bán kính hoạt động của các máy bay không người lái này là khoảng 250-400 km, tốc độ bay đạt 200 km/h và có thể hoạt dộng liên tục trong 17 giờ.

Quân đội Nga nâng cấp pháo tự hành mạnh nhất thế giới

Quân đội Nga nâng cấp pháo tự hành mạnh nhất thế giới

Công ty Uraltransmash của Nga sắp hoàn thành việc hiện đại hóa hệ thống pháo tự hành mạnh nhất thế giới 2S7M-Malka, RIA Novosti đưa tin.
Xem 'xe tăng bay' Ka-52 Alligator của Không quân Nga tấn công hủy diệt mục tiêu trên mặt đất

Xem 'xe tăng bay' Ka-52 Alligator của Không quân Nga tấn công hủy diệt mục tiêu trên mặt đất

Trực thăng Ka-52 Alligator của Quân khu phía Đông của Nga tham gia tập trận tại khu vực Khabarovsk, đã liên tục tấn công, hủy diệt 30 mục tiêu mặt đất.

 (Nguồn: Sputnik, military-today.com, )

Phong Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU