Sát Tết, dân nhiều tiền, ngân hàng tăng ‘nóng’ lãi suất

(VTC News) - Cận Tết, thời điểm người dân nhận lương, thưởng Tết, nhiều ngân hàng tăng “nóng” lãi suất tiết kiệm.

Sau vài tháng lãi suất huy động có xu hướng giảm, đến những ngày cận Tết – thời điểm người dân nhận lương, thưởng Tết, nhiều ngân hàng bắt đầu tăng “nóng” lãi suất tiết kiệm.

Trong suốt năm 2016, ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DongABank) là một số ít ngân hàng thương mại niêm yết mức lãi suất khá thấp, chỉ 4%/năm. Tuy nhiên, trong ngày 11/1/2017, DongABank bất ngờ tăng mạnh lãi suất.

Nếu trước đây, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất tại ngân hàng này chỉ là 7%/năm, thì kể từ 11/1, mức “trần” này vọt lên 7,5%/năm áp dụng cho 3 kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng. Ngoài ra, DongABank còn 2 mức lãi cao nữa là 7,2%/năm (12 tháng) và 7,4%/năm (13 tháng).

Sat Tet, dan nhieu tien, ngan hang tang ‘nong’ lai suat hinh anh 1

DongA Bank tăng mạnh lãi suất

Trong những ngày cuối năm, DongABank gặp phải một áp lực lớn. Đó là thông tin ông Trần Phương BÌnh, nguyên Tổng giám đốc DongABank bị bắt. Thông tin này được cho là ít nhiều tác động tới hoạt động của ngân hàng.

Kể từ 12/1, ngân hàng Quốc Dân (NCB) cũng áp dụng biểu lãi suất mới. Theo đó, mức trần tại NCB vẫn giữ nguyên ở mức 8%/năm. NCB chỉ tăng lãi suất ở các kỳ hạn ngắn. Ở kỳ hạn 6 tháng, NCB áp dụng lãi suất 7%/năm.

Sau đợt giảm lãi suất hồi đầu tháng 1, tới ngày 11/1, ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tiếp tục điều chỉnh lãi suất. Mức “trần” vẫn giữ nguyên ở mức 7,9%/năm, áp dụng cho khoản tiền gửi từ 5 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn 36 tháng.

Đây là lãi suất áp dụng cho hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến. Còn nếu gửi tại quầy như truyền thống, khách hàng chỉ nhận mức cao nhất là 7,7%/năm, giảm nhẹ so với con số 7,9%/năm so với trước đây. Và muốn nhận được ưu đãi này, khách hàng cũng phải có khoản tiền gửi trên 5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, VPBank có tới 3 kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng được áp dụng lãi suất từ 7,6%/năm tới 7,9%/năm.

Ngân hàng TM TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank) cũng thay đổi biểu lãi suất kể từ 11/1. Hiện tại, mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng này là 7,4%/năm. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng có cơ hội nhận “mức trần” này vì yêu cầu mà GPBank đưa ra chính là khoản tiền gửi phải lớn hơn 10 tỷ đồng.

Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) tăng lãi suất từ 10/1. Lãi suất tiết kiệm cao nhất tại ngân hàng này là 7,7%/năm (kỳ hạn 13 tháng). Ngoài ra, OCB còn áp dụng nhiều mức lãi suất cao như 7,6%/năm (36 tháng), 7,5%/năm (kỳ hạn 24 tháng).

Trong những ngày đầu năm mới, ngân hàng thương mại cổ phần Kiên Long (Kienlong Bank) cũng công bố biểu lãi suất mới. Theo đó, từ ngày 3/1, khách hàng có cơ hội nhận tiền lãi lên tới 7,2% khi gửi tiết kiệm ở 3 kỳ hạn 13 tháng, 15 tháng và 18 tháng.

Trong khi đó, các ngân hàng lớn không “chạy đua” lãi suất. Mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chỉ là 7%/năm áp dụng cho các kỳ hạn trên 36 tháng.

Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) niêm yết lãi suất cao nhất chỉ là 6,8%/năm áp dụng cho 3 kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng. Còn tại ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank), “mức trần” là 7%/năm.

Vietcombank, BIDV và VietinBank duy trì mức lãi suất này trong nhiều tháng liền dù nhiều ngân hàng thương mại cổ phần liên tục điều chỉnh biểu lãi suất.

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng cũng tăng mạnh. Theo báo cáo mới đây của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã bơm mới 57.138 tỷ đồng qua kênh OMO trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 22.342 tỷ đồng. Do vậy, 34.796 tỷ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước bơm ròng qua kênh này.

Các chuyên gia phân tích cho rằng trong khoảng thời gian từ nay đến hết Tết Nguyên Đán, thanh khoản hệ thống sẽ vẫn trong tình trạng chịu áp lực và tại một số thời điểm vẫn cần sự hỗ trợ nhất định từ nhà điều hành.

Thanh Hà
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU