• Zalo

Sạt lở bờ sông Trà Khúc, ‘hà bá’ nuốt chửng đất sản xuất của dân

Đời sống Thứ Hai, 04/01/2021 06:41:25 +07:00
(VTC News) -

Người dân xót xa và đành bất lực khi chứng kiến hàng trăm mét bờ sông Trà Khúc lâm vào tình trạng sạt lở ngày một nghiêm trọng, "hà bá" nuốt chửng đất sản xuất.

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông Trà Khúc, đoạn chảy qua địa phận các xã Tịnh Hà, Tịnh Sơn, Tịnh Minh (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) khiến người dân không khỏi lo lắng, bất an. Uớc chừng, hàng trăm mét đất nông nghiệp của bà con nông dân đã bị "hà bá" nuốt chửng, không ít ngôi nhà ven sông bị đặt trong tình trạng báo động và đứng trước nguy cơ "xóa sổ".

Sạt lở bờ sông Trà Khúc, ‘hà bá’ nuốt chửng đất sản xuất của dân - 1

Người dân lo lắng trước thực trạng bờ sông Trà Khúc ngày càng sạt lở nghiêm trọng.

Đứng trên khu đất nham nhở vì bị nước sông "ngoạm", ông Nguyễn Thái Binh (thôn Minh Long, xã Tịnh Minh) cho hay, nhiều năm qua, gia đình ông sống chủ yếu dựa vào nghề nông và 2 sào đất ven sông Trà Khúc này chẳng khác nào "cần câu cơm". Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, khi bờ sông lâm vào cảnh sạt lở, hàng chục mét đất nông nghiệp của gia đình cũng dần dà trôi theo con nước.

"Không chỉ mất đất sản xuất, vườn chuối được tôi vun trồng bao năm qua cũng ngã đổ khi thủy triều dâng. Cứ cái đà sạt lở như thế này, chẳng mấy chốc mà gia đình tôi không còn đất để canh tác", ông Binh ngậm ngùi giãi bày.

Cũng như ông Binh, ông Nguyễn Thanh Hồng (trú thôn Minh Long) đang thấp thỏm không yên trước thực trạng bờ sông sạt lở khiến diện tích đất sản xuất giảm dần theo thời gian. Chỉ tay vào một đoạn bờ sông sạt lở nghiêm trọng, ông Hồng cho hay: "Chỗ này trước đây có mấy bụi tre được tôi trồng để chống sạt lở nhưng rồi cũng bị nước sông nhấn chìm. Chuồng trại chăn nuôi của gia đình đã bị kéo sập chỉ sau một đêm nước dâng cao", ông Hồng nói.

Ngoài ra, căn nhà cấp 4 của ông Hồng chỉ còn cách mép sông Trà Khúc chưa tới 3 mét. Do đó, ông và các thành viên khác trong gia đình luôn sống trong tâm thế phập phồng vì mối lo sạt lở.

Trong khi đó, sạt lở bờ sông Trà Khúc đoạn chảy qua thôn Thọ Lộc Tây, xã Tịnh Hà với chiều dài hơn 500m cũng đang đe dọa đến nhà cửa của 10 hộ dân. 

Sạt lở bờ sông Trà Khúc, ‘hà bá’ nuốt chửng đất sản xuất của dân - 2

"Hà bá" nuốt chửng đất sản xuất của người dân.

Đề cập đến tình trạng sạt lở bờ sông, ông Nguyễn Mậu Văn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Quảng Ngãi có 4 sông lớn gồm: Trà Khúc, Trà Bồng, Vệ và Trà Câu. 

Ông Văn cho rằng, đặc điểm địa hình, địa chất, diễn biến phức tạp của mưa lũ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở, đặc biệt là ở khu vực sông Trà Khúc.

"Ngoài ra, nguyên nhân khiến sạt lở gia tăng còn do tình trạng hút cát, khai thác cát trái phép dọc theo các mép sông diễn ra ngày càng nhiều. Nếu không có giải pháp làm giảm tình trạng sạt lở thì tình hình sẽ càng nghiêm trọng.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra để có báo cáo cụ thể và giải pháp phù hợp", ông Văn thông tin thêm.

THANH BA
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sạt lở bờ sông Trà Khúc, ‘hà bá’ nuốt chửng đất sản xuất của dân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp