• Zalo

Sát hại vợ và con gái 7 tuổi, gã chồng trầm cảm có thể nhận hình phạt nào?

An ninh hình sự Thứ Sáu, 19/03/2021 07:48:00 +07:00
(VTC News) -

Căn cứ vào kết quả giám định tâm thần, gã chồng sát hại vợ con có thể đối mặt mức án cao nhất là tử hình nhưng cũng có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 18/3, trả lời PV VTC News, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sự TP Hà Nội) nhận định vụ chồng sát hại vợ và con gái 7 tuổi ở huyện Đông Anh (TP Hà Nội) là vụ án giết người nghiêm trọng.

Tuy nhiên, cơ quan công an thông tin, kẻ gây án có biểu hiện bị trầm cảm. Do đó, cơ quan chức năng sẽ phải trưng cầu giám định tâm thần để xác định nhận thức, năng lực hành vi của hung thủ trước trong và sau thời điểm thực hiện hành vi nguy hiểm, làm cơ sở giải quyết vụ việc.

Sát hại vợ và con gái 7 tuổi, gã chồng trầm cảm có thể nhận hình phạt nào? - 1

Căn nhà nơi xảy ra vụ việc.

"Nếu kết quả giám định tâm thần cho thấy tại thời điểm sát hại vợ và con gái, người chồng không nhận thức được hành vi của mình do mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức thì sẽ không phải chịu nhiệm hình sự.

Bởi theo quy định pháp luật, một người vi phạm pháp luật phải xác định được do lỗi cố ý hoặc vô ý thì mới phải chịu trách nhiệm pháp lý. Còn người không nhận thức được hành vi của mình, không có khả năng điều khiển hành vi sẽ được xác định là không có lỗi, hành vi trong trường hợp này sẽ không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, dù người chồng này không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng bị bắt buộc phải chữa bệnh theo thủ tục hành chính", luật sư Cường nói.

Bên cạnh đó, nếu kết quả giám định tâm thần cho thấy, tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, người chồng có khả năng nhân thức hành vi nhưng do yếu tố bệnh lý nên ảnh hưởng đến khả năng nhận thức ở một mức độ nào đó thì người chồng này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng sẽ được xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm do bệnh lý tác động đến hành vi và hậu quả.

Còn trong trường hợp người chồng thực hiện hành vi này ở trạng thái có thể nhận thức được hành vi của mình nhưng sau đó mới mắc bệnh làm mất khả năng nhận thức thì người đó sẽ bắt buộc phải chữa bệnh, sau khi chữa bệnh xong sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho rằng, nếu kết quả điều tra cho thấy, người chồng giết vợ và con gái 7 tuổi do mâu thuẫn hoặc do sử dụng chất kích thích thì người này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Giết người" theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự với tình tiết định khung là giết 2 người trở lên và phạm tội với người dưới 16 tuổi với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Trước thực trạng hiện nay xảy ra nhiều vụ án mạng nghiêm trọng mà nguyên nhân do những người mắc bệnh trầm cảm, tâm thần gây ra, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, đây là bài học cho công tác quản lý người mắc bệnh tâm thần để tránh trường hợp họ thực hiện những hành vi nguy hiểm cho xã hội.

"Với những người có biểu hiện tâm thần thì gia đình, chính quyền địa phương cần hướng dẫn thủ tục, hỗ trợ tạo điều kiện để họ đi chữa trị và cho cơ sở y tế quản lý họ.

Người mắc bệnh trầm cảm, tâm thần, người không có khả năng nhận thức điều khiển hành vi hoặc bị hạn chế khả năng nhận thức điều khiển hành vi sinh sống trong cộng đồng mà thiếu các biện pháp phòng ngừa có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh", luật sư Cường nói.

Vụ án mạng xảy ra ngày 8/3, tại một căn nhà trọ ở xã Đại Mạch (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) khiến chị Đ.T.H (SN 1983) và cháu (SN 2014, đang tạm trú tại huyện Đông Anh) thiệt mạng.

Cơ quan công an xác định được nghi phạm gây án là Nguyễn Duy Chức (SN 1983, trú tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) - chồng chị H. Sau khi gây án, kẻ này tự tử nhưng bất thành, được mọi người đưa đi cấp cứu.

Bước đầu làm việc với cơ quan công an, Chức thừa nhận hành vi sát hại vợ là chị H. và con gái là P.

Theo Công an huyện Đông Anh, kết quả sơ bộ xác định, Chức không ăn ở cùng mẹ con chị H. mà chỉ thỉnh thoảng qua chơi. Do Chức bị trầm cảm nên dùng dao đâm vợ, con thiệt mạng rồi uống thuốc tự tử.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin