• Zalo

SARS-CoV-2 tấn công cơ thể mạnh nhất vào thời điểm nào?

Tin tứcThứ Hai, 17/08/2020 17:19:06 +07:00
(VTC News) -

Những ngày thứ 7, 8 và 15 là thời điểm virus SARS-CoV-2 tấn công mạnh nhất vào các cơ quan trong cơ thể người.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, những bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh về hô hấp, tuần hoàn, tiết niệu có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào, nhất là những bệnh nhân bị suy tim, suy thận mạn tính. Bởi trên nền các cơ quan bị suy chức năng, tình trạng mất cân bằng sẽ xảy ra, chức năng thận suy giảm sẽ khiến cho chức năng tim không ổn định, có thề làm rối loạn đông máu.

Do đó, với bệnh nhân mắc COVID-19, ngày thứ 7, 8 và 15 sẽ là ngày mà virus SARS-CoV-2 tấn công mạnh nhất vào các cơ quan. “Gần 50% tử vong do COVID-19 đều liên quan đến chảy máu trong phế nang, chảy máu ở đường tiêu hóa, chảy máu ở đường tiết niệu", ông Hiếu nói.

SARS-CoV-2 tấn công cơ thể mạnh nhất vào thời điểm nào? - 1

Những ngày thứ 7, 8 và 15 là ngày virus SARS-CoV-2 tấn công mạnh nhất vào các cơ quan trong cơ thể con người.

BS CKII. Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết, SARS-CoV-2 tấn công vào cơ thể con người thông qua thụ thể trên tế bào có tên gọi là ACE2.

Bởi vậy, tất cả các tế bào nào mang điểm tiếp nhận ACE2 đều có nguy cơ bị virus tấn công. Các tế bào mang ACE2 có nhiều ở trong đường hô hấp, trong thận, trong não, tim, gan. Đây chính là điểm đích để virus tấn công.

Một trong những vị trí mà tế bào mang ACE2 nhiều là các vi mạch, mạch máu và các tế bào thành của mạch máu. Nếu virus tấn công vào các vị trí này, sẽ dẫn đến các phản ứng, nguy hiểm nhất có thể làm đông máu trong các vi mạch đó.

Nếu như đông máu trong vi mạch phổi, bệnh nhân sẽ lâm tình trạng suy hô hấp nghiêm trọng. Còn nếu như đông máu ở các cơ quan phủ tạng khác thì các tạng này sẽ bị mất tưới máu, mất chức năng do không được nuôi dưỡng gây suy đa phủ tạng.

BS Cấp cho biết, virus SARS-CoV-2 tấn công gây các tổn thương, gây suy đa phủ tạng thì bệnh nhân dù có hay không có bệnh nền cũng cần được theo dõi điều trị sát sao. Đặc biệt với người có bệnh nền, ví dụ ở người bị suy thận mạn, khi bị virus tấn công sẽ gây ra tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn rất nhiều.

“SARS-CoV-2 đã gây ra một tỷ lệ tử vong nhất định, cộng với các bệnh lý nền mà bản thân nó cũng có nguy cơ dẫn đến tử vong. Hai yếu tố này phối hợp với nhau làm tăng tỷ lệ chết người ở nhóm bệnh nhân có bệnh lý nền”, BS Cấp nhấn mạnh.

Tính tới sáng 17/8, Việt Nam ghi nhận 964 trường hợp mắc COVID-19. Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, có 107.642 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly tại nước ta.

Trong đó, 4.015 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 24.948 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 78.679 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Cả nước có 336 ca mắc COVID-19 nhập cảnh được cách ly ngay và 628 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đến thời điểm này có 456/964 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, chiếm 47,3%.

Trong số các bệnh nhân còn lại, 45 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần, 28 bệnh nhân âm tính lần 2 và 42 ca âm tính lần 3 với nCoV. Cả nước hiện còn 369 người dương tính với virus corona, 24 bệnh nhân tử vong.

Video: WHO nêu 6 biện pháp phòng ngừa COVID-19 trong tình hình mới

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: