Sapa lạnh -7 độ C đã là gì, những vùng đất dưới đây còn lạnh gấp 8 lần

(VTC News) - -5 độ C vẫn có thể mặc áo ấm, -20 độ C lỗ mũi sẽ bắt đầu đóng băng và -40 độ C thì sẽ mất cảm giác khi sờ nắm chính là cuộc sống thường ngày ở những vùng đất lạnh nhất thế giới.

Làng Oymyakon

Ngôi làng nhỏ Oymyakon nằm ở phía đông bắc nước Nga, là nơi lạnh nhất hành tinh, với nhiệt độ đo được là - 71,2 độ C. Đây là nơi sinh sống của khoảng 500-800 hộ dân, chủ yếu là người Nga và một số người dân tộc thiểu số.


Dù nhiệt độ luôn ở mức âm, mọi thứ đều đông cứng, nhưng tên của ngôi làng có nghĩa là “Nước không đóng băng”

Nhiệt độ trung bình ở ngôi làng này vào khoảng -40 độ C đến -50 độ C. Vào mùa Hè nhiệt độ của Oymyakon cũng chỉ có 15 độ C. Thức ăn của người dân ở đây chủ yếu là thịt, do các loại thức phẩm khác không thể bảo quản được trong thời tiết đóng băng như vậy suốt thời gian dài.


Phương tiện đóng băng thường xuyên

Cả thị trấn này chỉ có duy nhất 1 cửa hàng gọi là bách hóa và một trạm bán xăng để cung cấp cho cộng đồng. Hầu hết những hộ gia đình ở đây sử dụng nhà vệ sinh bên ngoài bởi hệ thống ống nước trong nhà có thể bị đóng băng gây tắc nghẽn.

Đặc biệt, học sinh chỉ được nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới -52 độ C.

Video: Tóc người đóng băng giữa trời lạnh giá

Thị trấn Khanty-Mansi, Nga

Ở vùng Siberia (Nga), nhiệt độ luôn xuống thấp ở mức kỷ lục. Mùa đông năm 2016, nhiệt độ thấp nhất là -62 độ C được ghi nhận ở mỏ dầu Bolshoe Olkhovskoe thuộc thị trấn Khanty-Mansi, vùng Siberia, Nga.

Nhiệt độ này chỉ xếp sau mức nhiệt độ thấp nhất trong lịch sử ở quận Oymyakon được nhắc đến phía trên vào năm 1933.

Thị trấn Beloyarsky

Người dân ở làng Kazym thuộc thị trấn Beloyarsky cũng phải đối mặt với nhiệt độ -58 độ C. Khung cảnh nơi đây được phủ trắng bởi màu của tuyết, lông mi, tóc của người dân khi ra đường nhanh chóng bị đóng băng vì thời tiết lạnh giá.

Đài khí tượng của khu vực cũng nhiều lần đưa ra lời cảnh báo khẩn cấp vì nền nhiệt ngoài trời xuống thấp nhanh chóng. Người dân được yêu cầu ở trong nhà, không nên ra ngoài đường, nên uống trà và ăn súp nóng. Trường học đóng cửa cho đến khi hết đợt lạnh.

Tuy nhiên, do sống trong môi trường lạnh đã quen, họ đón nhận các đợt rét đậm, rét hại này với thái độ bình thản. Mọi người vẫn ra đường, sinh hoạt bình thường. Thậm chí, người ta còn ngồi xích đu ở ngoài trời, dưới cái lạnh -58 độ C và ăn kem. Một người đàn ông khác thì vẫn đạp xe trên đường, bất chấp tuyết rơi dày và nhiệt độ -50 độ C.

Thành phố Yakutsk

Nhiệt độ trung bình ở thành phố này nằm ở mức -40 độ C, khiến cuộc sống của hơn 200.000 người dân luôn chìm trong lớp sương mù lạnh.

Theo mô tả của người dân địa phương, nhiệt độ -40 độ C chỉ là “lạnh chứ không phải rất lạnh”. Trong năm 2007, người dân ở đây trải qua một mùa đông ấm áp đặt biệt khi nhiệt độ xuống mức -25 độ C, trong khi mùa đông lạnh nhất của họ đạt tới -71,2 độ C. Đây là thành phố duy nhất trên thế giới nằm trên nền đất đóng băng vĩnh viễn.

>>> Đọc thêm: Trời lạnh, coi chừng đột quỵ

CL
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.