Sapa cạn kiệt nước: Dân nhường nước tưới tiêu để đảm bảo sinh hoạt dịp nghỉ lễ 30/4

Thời sựThứ Tư, 24/04/2019 16:55:00 +07:00

UBND huyện Sapa thỏa thuận với người dân thôn Suối Hồ tạm ngừng sử dụng nguồn nước Suối Hồ 2 cho sản xuất để phục vụ nước sinh hoạt dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Chiều 23/4, ông Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và các lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Sapa và Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai tổ chức cuộc họp bàn giải pháp, đảm bảo nước sinh hoạt cho thị trấn Sapa trong mùa nắng nóng, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Theo báo cáo, hiện Chi nhánh Cấp nước Sapa đang quản lý, vận hành Nhà máy xử lý nước với công suất 6.000 m3/ngày - đêm. Những ngày qua, nhu cầu sử dụng nước của khách hàng ở thị trấn Sapa từ 4.000 - 4.500 m3/ngày - đêm. Nhu cầu sử dụng nước sạch ngày cuối tuần tại thị trấn Sapa trên 6.000 m3/ngày - đêm.

Đặc biệt, thời gian qua, do nắng nóng kéo dài, 4/5 nguồn nước cung cấp cho Nhà máy xử lý nước Sapa đã cạn kiệt, chỉ còn duy nhất nguồn Suối Hồ 2 cung cấp nước thô cho nhà máy.

nuoc-sach-sa-pa-0722461

 Người dân mua nước mang về nhà để sử dụng. (Nguồn: CTV)

Tuy nhiên, việc khai thác nguồn nước Suối Hồ 2 gặp khó khăn do phải chia sẻ với người dân thôn Suối Hồ để phục vụ canh tác vụ mùa.

Về việc này, phương án của Công ty Cổ phần cấp nước Lào Cai là đơn vị khai thác 50% lượng nước, người dân sử dụng 50% để phục vụ nước tưới cho 60 ha ruộng. Phương án này đã được nhân dân đồng ý.

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho thị trấn Sapa, trước mắt UBND huyện Sapa đã thỏa thuận với nhân dân thôn Suối Hồ tạm ngừng sử dụng nguồn nước Suối Hồ 2 cho sản xuất, để phục vụ nước sinh hoạt cho thị trấn Sapa.

UBND huyện Sapa sẽ huy động trên 500 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do thiếu nước; đồng thời tuyên truyền cho nhân dân và các nhà hàng, khách sạn tại địa phương sử dụng nước tiết kiệm.

nuoc-sach-sa-pa-2

 Các nguồn nước từ từ sông, hồ cung cấp nước cho thị trấn Sapa bị cạn kiệt.

"UBND huyện Sapa khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thỏa thuận, hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng khi khai thác nguồn nước Suối Hồ 2; tạm ngừng thi công từ nay đến hết dịp nghỉ lễ đối với các công trình có nhu cầu sử dụng nước lớn tại thị trấn Sapa.

Vận động nhân dân chủ động đầu tư khai thác nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân, du khách sử dụng tiết kiệm nước sinh hoạt, đảm bảo cơ bản sẽ cung cấp đủ nước cho thị trấn Sapa trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5", ông Nguyễn Thanh Dương cho hay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng cho hay, UBND huyện cần đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch thị trấn Sapa đã được UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, không để tăng giá dịch vụ trong dịp lễ này.

Sở Y tế tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nước, đảm bảo an toàn cho du khách khi sử dụng thực phẩm, nước sinh hoạt tại tỉnh nói chung, thị trấn Sapa nói riêng trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Trước đó như VTC News đưa tin, thời gian gần đây, nước sạch ở thị trấn Sapa (Lào Cai) lúc có lúc không, có nơi mất hoàn toàn. Thiếu nước, cuộc sống của người dân đảo lộn, từ ăn uống, tắm giặt đến vệ sinh... mọi thứ đều gặp khó.

Khan hiếm nước sạch để sử dụng, người dân và các hộ dân kinh doanh du lịch phải mua nước với giá 500.000 đồng/m3.

Mạnh Đoàn
Bình luận
vtc.vn