Sắp xét xử cựu TGĐ Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng

Pháp đìnhThứ Hai, 15/05/2023 15:14:37 +07:00
(VTC News) -

Ông Chu Tiến Dũng, cựu TGĐ Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn và 9 đồng phạm sẽ bị TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vì sai phạm gây thất thoát gần 22 tỷ đồng.

Ngày 15/5, TAND TP.HCM quyết định đưa vụ án Chu Tiến Dũng - 61 tuổi, cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (CNS) và 9 đồng phạm ra xét xử sơ thẩm. Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Phiên toà dự kiến diễn ra từ ngày 18 - 22/5. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM Phạm Lương Toản. Đại diện Viện KSND TP.HCM gồm 4 kiểm sát viên: ông Tưởng Mạnh Toàn, ông Đỗ Mạnh Quang, bà Trần Thị Liên và bà Nguyễn Vũ Mai Diễm.

Sắp xét xử cựu TGĐ Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng  - 1

Ông Chu Tiến Dũng, cựu TGĐ Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn.

Ngoài ra, tại phiên tòa sẽ có giám định viên Bộ Tài Chính là người giám định. Có 9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. 

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, 10 bị cáo trong vụ án này bị cáo buộc gây thất thoát gần 22 tỷ đồng tại CNS. Trong đó, 17,3 tỷ đồng của quỹ khen thưởng CNS và 4,689 tỷ đồng trong việc thoái vốn đầu tư của CNS tại Công ty Cổ phần TIE.

CNS là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP.HCM.

Thời điểm ngày 1/12/2015, Nghị định số 91/2015 quy định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp có hiệu lực thi hành.

Các cá nhân là ban Tổng giám đốc CNS, lãnh đạo Phòng tài chính - Kế toán CNS và Văn phòng CNS biết rõ CNS phải ban hành quy chế quản lý, sử dụng quỹ khen thưởng mới theo quy định tại Nghị định 91 thay thế quy chế cũ để quản lý và sử dụng quỹ khen thưởng.

Ngoài ra, do có sự thống nhất trong ban lãnh đạo CNS về việc sử dụng nguồn tiền từ quỹ khen thưởng CNS phục vụ công tác đối ngoại, ngoại giao… nên khi có sự đề xuất chi tiền ban Giám đốc CNS, phòng kế toán - tài chính đã không kiểm tra về thông tin đối tượng được khen thưởng, thành tích cụ thể, cơ sở để đưa ra mức khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân mà vẫn ký tờ trình, phiếu chi, không kiểm tra việc sử dụng tiền chi thưởng.

Trong đó, bị cáo Chu Tiến Dũng với tư cách Tổng giám đốc CNS đã trực tiếp duyệt chi tổng số tiền hơn 17,3 tỷ đồng từ quỹ khen thưởng của CNS trên cơ sở 106 tờ trình đề xuất của các phòng/ban thuộc CNS.

Cáo trạng cũng xác định giai đoạn năm 2015 - 2016, khi thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu, thoái vốn đầu tư của CNS tại Công ty Cổ phần TIE, các cá nhân là lãnh đạo CNS đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND TP.HCM liên quan trong việc quản lý vốn đầu tư của CNS tại TIE, gây thất thoát hơn 4,6 tỷ đồng.

Đối với Vũ Quốc Vinh (đại diện 61% vốn góp của CNS tại Công ty TIE) do bị can này đang bỏ trốn nên Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra, tách vụ án để xét xử độc lập.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtc.vn