Sắp xét xử cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 bị cáo

Pháp đìnhThứ Bảy, 26/11/2022 13:11:00 +07:00
(VTC News) -

Trong 36 bị cáo của vụ án, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 7 người khác đã bỏ trốn nên được tòa chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

TAND TP Hà Nội vừa có kế hoạch xét xử bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Công ty AIC), ông Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai), ông Đinh Quốc Thái (cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) cùng 33 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và các đơn vị liên quan.

Phiên tòa khai mạc sáng 21/12 và dự kiến kéo dài 20 ngày, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

HĐXX có 2 thẩm phán, trong đó ông Mai Văn Quang làm chủ tọa. Tòa đã có giấy triệu tập hơn 80 cá nhân, cơ quan, đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan, gồm: UBND tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC, Công ty cổ phần bất động sản AIC...

Trong 36 bị cáo của vụ án, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Công ty AIC) và 7 người khác đã bỏ trốn, nên được tòa chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Gần 30 luật sư khác bảo vệ cho 28 bị cáo còn lại.

Sắp xét xử cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 bị cáo - 1

Phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 bị cáo khai mạc sáng 21/12 và dự kiến kéo dài 20 ngày, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, từ năm 2003, Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch AIC) quen biết với Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai). Đến năm 2007, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Dự án Đầu tư Xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn gặp và nhờ Trần Đình Thành mời lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành ăn trưa để giới thiệu Công ty AIC và nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện cho công ty tham gia dự án của tỉnh.

Tại bữa ăn này, bà Nhàn dẫn theo Phó Tổng giám đốc AIC Hoàng Thị Thuý Nga để giới thiệu. Bà Nhàn và Nga sau đó nhiều lần gặp lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề nghị được tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu mua sắm thiết bị tại bệnh viện.

Sau khi móc nối được với nhóm lãnh đạo cao nhất của tỉnh Đồng Nai, bà Nhàn chỉ đạo Nga cùng các nhân viên dưới quyền thông đồng, câu kết với chủ đầu tư, công an.

Khi được UBND tỉnh phê duyệt danh mục thiết bị y tế và các kế hoạch đấu thầu, bà Nhàn chỉ đạo thuộc cấp thu thập thông tin, giá sản phẩm đầu vào, lợi nhuận dự kiến. Sau khi chuẩn bị các bước đệm xong, ông Phan Huy Anh Vũ (đại diện chủ đầu tư) ký phê duyệt dự toán các gói thầu theo giá đã được AIC thông đồng với đơn vị thẩm định nâng giá, sử dụng làm căn cứ phê duyệt hồ sơ mời thầu.

Kết quả, Công ty AIC trúng toàn bộ 16 gói thầu trị giá gần 700 tỷ đồng. Qua việc này, AIC bị cáo buộc thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho nhà nước gần 150 tỷ đồng.

Kết luận điều tra nêu, trong quá trình tham gia và trúng thầu tại dự án, bà Nhàn đã trực tiếp đưa tiền và chỉ đạo ông Trần Mạnh Hà đưa cho ông Trần Đình Thành 6 lần với tổng số tiền 14,5 tỷ đồng; đưa ông Đinh Quốc Thái 14 lần với tổng số 14,5 tỷ đồng; đưa ông Phan Huy Anh Vũ 6 lần với tổng số tiền 14,8 tỷ đồng vì đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu, ký hợp đồng, nghiệm thu, thanh quyết toán tại các gói thầu.

Tổng cộng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã đưa hối lộ hơn 43 tỷ đồng cho quan chức Đồng Nai.

Đắc Huy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn