Sập trường mầm non ở Mỹ Đình: Nhà thầu thi công lý giải nguyên nhân

(VTC News) - Lãnh đạo nhà thầu thi công lên tiếng trước vụ việc trường mầm non Vườn Xanh (Mỹ Đình, Hà Nội) bị đổ sập trong đêm.

Liên quan đến vụ sập trường mầm non Vườn Xanh đang thi công tại Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội), sáng 25/9, ông Quách Ngọc Linh - Phó Giám đốc Công ty Trần Vũ (đơn vị nhà thầu thi công) khẳng định với PV VTC News: "Công trình sập không phải do chất lượng bê tông".

Theo ông Linh: "Trước khi đổ bê tông, chúng tôi đã kiểm tra đạt yêu cầu nên mới cho đổ. Theo tiêu chuẩn, bê tông được 7 ngày thì sẽ đông cứng, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Bê tông của tầng dưới công trình này đã được 1 tháng rồi nên không có chuyện chưa đông cứng".

Sap truong mam non o My Dinh: Nha thau thi cong ly giai nguyen nhan hinh anh 1

Ông Quách Ngọc Linh - Phó Giám đốc Công ty Trần Vũ (đơn vị thi công trường mầm non Vườn Xanh). (Ảnh: Kim Thược)

Về nghi vấn do giàn giáo tháo sớm so với quy định, ông Linh  lý giải: "Không có chuyện tháo giàn giáo sớm. Khi tháo chúng tôi đã tính toán kỹ lưỡng. Nếu tính toán theo đúng thiết kế sàn tầng 1 có thể hoàn toàn chịu được lực hiện tại.

Chắc chắn trong quá trình thi công đã xảy ra lỗi nào đấy mà đơn vị thi công chưa xác định được chính xác. Có thể là khi thi công tầng 2, lượng bê tông ở tầng này lớn quá, nặng quá nên tầng dưới của mình không chịu được lực của lượng bê tông mới đổ nên dẫn tới sập công trình.

Nếu truy ra nguyên nhân ngay và luôn thì rất khó. Chưa có ai kết luận được là do bê tông, do dỡ giàn giáo sớm hay do kết cấu tính không đạt. Tháo giàn giáo đương nhiên quy trình là đúng nhưng vẫn bị sập thì chúng tôi sẽ xem xét lại.

Bản vẽ thiết kế đã được thẩm định chắc chắn không phải lỗi thiết kế. Chỉ là do thi công có vấn đề nên chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại và có thông tin cụ thể hơn".

Sap truong mam non o My Dinh: Nha thau thi cong ly giai nguyen nhan hinh anh 2

Hiện trường đổ nát sau vụ sập trường mần non đang thi công. (Ảnh: Kim Thược)

Trả lời PV VTC News về vụ việc trên, ông Trần Văn Diên - Phó đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết: "Trường mầm non Vườn Xanh có giấy phép xây dựng số 66, ngày 22/6/2017 do Sở xây dựng Hà Nội cấp. Đội Thanh tra Xây dựng phối hợp với UBND phường Mỹ Đình 1 đã kiểm tra công trình ngày 22/8. Khi kiểm tra hồ sơ pháp lý thì công trình này cơ bản là đầy đủ".

"Hiện trạng xây dựng khi kiểm tra khi chủ đầu tư thi công xong phần móng và đang ghép cốp pha tầng 1. Tại thời điểm kiểm tra, diện tích mặt bằng móng phù hợp với thiết kế đã được phê duyệt và diện tích tầng 1 đang ghép cốp pha phù hợp với bản vẽ thiết kế được phê duyệt.

Video: Hiện trường đổ nát vụ sập công trình trường mầm non đang thi công ở Mỹ Đình

 

Đến 3h ngày 25/9, chủ đầu tư đang thi công một phần mái tầng 2, diện tích khoảng hơn 100 m2. Tuy nhiên, quá trình đổ do sự cố nên cốp pha đã đổ sập. Đội Thanh tra Xây dựng đã phối hợp với UBND phường Mỹ Đình 1 lập biên bản, thiết lập hồ sơ vi phạm yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu ngừng thi công", ông Diên cho hay.

Cũng theo vị cán bộ Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm, nguyên nhân sập là do kỹ thuật thiết kế hay là do nhà thầu thi công thì đơn vị này đang tìm hiểu, xác minh để xử lý đúng đơn vị vi phạm.

Sap truong mam non o My Dinh: Nha thau thi cong ly giai nguyen nhan hinh anh 3

Rất may, vụ sập không gây thiệt hại về người. (Ảnh: Kim Thược)

Như VTC News đã đưa tin trước đó, rạng sáng 25/9, tại phường Mỹ Đình 1, (Nam Từ Liêm, Hà Nội), một vụ sập nghiêm trọng tại công trường dự án trường mầm non Vườn Xanh. Dự án nằm trên đường Nguyễn Văn Lai, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Dự án do Công ty TNHH TM và Kỹ thuật Trần Vũ thi công, chủ đầu tư là trường mầm non Vườn Xanh.

Một số người dân sống quanh khu vực cho biết, dự án này đã xây dựng đến tầng 3 và mới đổ mái vào chiều 24/9, đến rạng sáng nay xảy ra sự cố đáng tiếc.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, một phần diện tích lớn của công trình sập hoàn toàn, các cột trụ gãy đổ. Thông tin ban đầu cho biết, thời điểm xảy ra vụ sập, các công nhân đang ở lán bên cạnh công trình nên không có thiệt hại về người.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

>>> Đọc thêm: Sập trường mầm non ở Mỹ Đình: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu báo cáo

Kim Thược
Bình luận