• Zalo

Sập tòa nhà 7 tầng do nhà thầu Trung Quốc xây: Tỉnh trưởng Campuchia vừa từ chức từng gửi thư cảnh báo Chính phủ

Thế giới Thứ Hai, 24/06/2019 20:26:00 +07:00

Trong bức thư dài 3 trang, Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk phàn nàn về những người Trung Quốc say rượu ẩu đả tại các nhà hàng và giá khách sạn tăng cao.

Ông Yun Min, Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk, đệ đơn từ chức sau vụ sập nhà tại Preah Sihanouk và đã được Thủ tướng Hun Sen chấp thuận. Trên bài đăng facebook, ông Yun Min xin gia đình nạn nhân, các bộ phận công dân, công chức và quân đội tha thứ.

hientruong

 (Ảnh: Getty)

Theo Asia News, trong một bức thư gửi chính phủ năm 2018, ông Yun Min từng cảnh báo sự hiện diện và phát triển nhanh chóng của những dự án Trung Quốc ở thành phố cảng Campuchia có thể liên quan đến tỷ lệ tội phạm tăng cao và dễ gây ra sự bất ổn trong cộng đồng. Trong bức thư dài 3 trang, ông Yun Min phàn nàn về những người Trung Quốc say rượu ẩu đả tại các nhà hàng và giá khách sạn tăng cao.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Ủy ban Quản lý Thảm họa Quốc gia Nhim Vanda cũng bị sa thải do "thiếu trách nhiệm và nói dối" về thảm họa, ông Hun Sen nói trong một bài đăng trên facebook.

Chính quyền tỉnh Preah Sihanouk cho biết, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy hai người sống sót và bốn thi thể trong khi đào qua đống đổ nát. Số người chết lên tới 28 và các nhà chức trách cho biết không hy vọng có thêm nhiều người sống sót.

yunmin

 Ông Yunmin (ngồi giữa) nộp đơn từ chức sau vụ sập tòa nhà. 

Thành phố Campuchia chứng kiến sự bùng nổ của các sòng bạc và khách sạn thuộc sở hữu của Trung Quốc, gây ra những lo ngại về tiêu chuẩn xây dựng và lao động. Trong khi đó, luật an toàn và bảo vệ lao động ở Campuchia được cho là chưa hiệu quả.

Ông Hun Sen tuyên bố đang thành lập một ủy ban đặc biệt để giám sát việc xây dựng các dự án xây dựng của Trung Quốc tại đây.

Tòa nhà thuộc về một người Trung Quốc thuê đất từ một chủ sở hữu Campuchia. Các công ty xây dựng và nhà thầu đều thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Từ năm 2016 đến 2018, chính phủ Trung Quốc và các doanh nghiệp tư nhân đã đầu tư 1 tỷ USD ở tỉnh Preah Sihanouk, theo thống kê chính thức.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin