• Zalo

Sập tòa nhà 7 tầng do nhà thầu Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Một người Việt bị cáo buộc đồng lõa

Thế giớiThứ Ba, 25/06/2019 15:55:00 +07:00

Tòa án Campuchia ngày 25/6 buộc tội 7 người, gồm 5 người Trung Quốc, 1 người Campuchia và 1 người Việt Nam liên quan vụ sập tòa nhà khiến 28 người chết.

Theo Reuters, các công tố viên đã cáo buộc hai người Trung Quốc gồm chủ sở hữu tòa nhà Chen Kun và giám sát xây dựng Deng Xing Gui, tội vô ý làm chết người, vô ý gây thương tích và gây thiệt hại. Ba người Trung Quốc khác, một người Việt Nam và một người Campuchia bị cáo buộc tội đồng lõa, Reuters dẫn tin theo các văn bản của tòa án.

campuchia-1

 (Ảnh: Reuters)

Những người này chưa thể đưa ra bình luận, theo Reuters. Tòa án tỉnh không giải thích chi tiết về cơ sở của các cáo buộc. Các tội danh mang án tù từ 3 đến 10 năm, theo Al Jazeera.

Khoảng 28 người chết và 26 người bị thương sau khi một tòa nhà thuộc sở hữu của công dân Trung Quốc bị sập ngày 22/6 tại thị trấn ven biển Sihanoukville, Campuchia. Thủ tướng Campuchia Hun Sen sa thải quan chức ủy ban quản lý thảm họa quốc gia, Tỉnh trưởng Sihanoukville từ chức.

Các nhà điều tra vẫn đang xác định nguyên nhân khiến tòa nhà 7 tầng cấu trúc bê tông và thép bị sập bất ngờ trước bình minh, khiến các công nhân đang ngủ bên trong bị kẹt. Hai người sống sót cuối cùng đã được tìm thấy ngày 24/6.

Theo ông Yun Min, trên thực tế giới chức đã phát hiện sai phạm của tòa nhà và đã nhắc nhở tới 2 lần nhưng các nhà thầu Trung Quốc bỏ ngoài tai tất cả. 

Chính quyền tỉnh Preah Sihanouk cho biết 50% đống đổ nát đã được dọn sạch. Vụ sập nhà cũng làm hư hỏng một số công trình gần đó, bao gồm một nhà hàng Nhật Bản. Sap Rithyvuth, chủ sở hữu nhà hàng nghi ngờ rằng tòa nhà bị sập vì không có nền móng vững chắc trong khi các nhà thầu ham xây quá nhiều tầng. 

Vụ tai nạn đã gây ra một cuộc tranh luận công khai về tình trạng các doanh nghiệp Trung Quốc tại Campuchia. Nhiều người cho rằng họ được phép hoạt động mà không có sự xem xét kỹ lưỡng.

Sihanoukville là thị trấn ven biển có cảng lớn nhất Campuchia và có một Đặc khu kinh tế Trung Quốc liên kết với sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, theo Reuters.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: