Sập tòa nhà 7 tầng đang xây, 28 người chết: Campuchia bắt nhà thầu Trung Quốc

Thế giớiThứ Hai, 24/06/2019 19:23:00 +07:00

Hai ngày sau khi tòa nhà ở Sihanoukville sụp đổ, ba người quốc tịch Trung Quốc bị bắt và một chủ sở hữu đất địa phương liên quan đến việc xây dựng bị triệu tập

Những người Trung Quốc bị bắt bao gồm chủ tòa nhà, người đứng đầu công ty xây dựng và nhà thầu. Tòa nhà bảy tầng xây dang dở sụp đổ ngày 22/6 khi hàng chục công nhân xây dựng đang ngủ ở tầng hai. Theo thống kê, ít nhất 28 người thiệt mạng trong tai nạn này. Tại thời điểm sự cố có khoảng 55-60 người trong tòa nhà.

campuchia-sap-nha

 Một người sống sót được đưa ra ngoài.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến hiện trường tai nạn tối 23/6, nói chuyện với các quan chức chính phủ phụ trách giải cứu. 

Theo The Guardian, mối lo ngại ở Campuchia ngày càng tăng đối với tiêu chuẩn của các công ty xây dựng Trung Quốc hoạt động tại đây. Tân Hoa Xã đưa tin Seng Loth, người phát ngôn Bộ Quản lý đất, kế hoạch và xây dựng Campuchia cho biết tòa nhà bị sập là một tòa nhà xây dựng không có giấy phép. Chính quyền địa phương đã cảnh báo đơn vị phát triển hai lần nhưng họ phớt lờ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh ra tuyên bố bày tỏ sự đau buồn trước sự cố và ủng hộ cơ quan chức năng Campuchia thực hiện một cuộc điều tra kỹ càng, thực hiện các biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng cho biết đã liên hệ với các doanh nghiệp Trung Quốc ở Campuchia để điều động nhân sự cũng như thiết bị hạng nặng hỗ trợ công tác cứu hộ.

Theo Telegraph, thảm kịch đã làm gia tăng căng thẳng về sự phát triển của Trung Quốc ở Campuchia. Những người ủng hộ sự phát triển nhanh chóng nói rằng nó sẽ tạo ra việc làm và lợi ích kinh tế, nhưng các nhà phê bình chỉ ra thiệt hại về môi trường, tranh chấp đất đai, chi phí tài sản tăng vọt và một lượng công nhân Trung Quốc không có giấy tờ.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn