Sắp Tết, mách bạn bí quyết đòi nợ hiệu quả

Giới trẻThứ Sáu, 22/01/2021 13:39:00 +07:00
(VTC News) -

Với con nợ “chây ỳ”, đòi tiền họ thực sự là cuộc chiến cân não đòi hỏi bạn phải là bậc thầy về tâm lý; nhất là khi năm hết Tết đến.

Cuối năm là thời điểm ai nấy nỗ lực để hoàn thành các mục tiêu, đồng thời tổng kết, thu hoạch thành quả. Đây cũng là lúc nhiều người đau đầu nhức óc vì chuyện đòi nợ. Có những con nợ chây ì một cách trắng trợn, nhưng cũng có những người là dường như mắc bệnh hay quên, nhưng do là họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp hay có quen biết nên bạn ngại đòi một cách gay gắt.

Sắp Tết, mách bạn bí quyết đòi nợ hiệu quả - 1

Cách đòi nợ hiệu quả là áp dụng các chiến thuật tâm lý.

Cách đòi nợ hiệu quả đối với bạn bè

Bạn bè, họ hàng, người thân quen… là những mối quan hệ có tính chất tình cảm, cho nên chúng ta rất ngại đòi “thô”, thẳng. Hơn nữa, một khi họ không hề “xù” trắng trợn mà chỉ hứa rồi quên, thậm chí quên “sâu” đến mức không hứa luôn thì phải làm sao?

  • Nhắc khéo, dương đông kích tây: Đây là cách kích thích sự tự giác của con nợ, bằng cách gián tiếp đưa thông điệp rằng “bạn đang nợ tôi đấy, hãy trả tôi đi”. Trong buổi gặp mặt nào đó, bạn có thể kể chuyện ai đó đang nợ mình mà chưa trả, hoặc viết status lên mạng xã hội nói về chuyện nợ và trả nợ. Con nợ của bạn sẽ hiểu thông điệp và cố gắng trả để tránh việc bạn tăng mức cảnh báo, nếu độ chây ì của họ không quá cao.
  • Đánh vào lòng trắc ẩn: Hãy kể khổ một chút, tâm sự về tình hình tài chính đang khá bí bét của mình để “con nợ” cảm thấy áy náy, căn rứt. Họ sẽ cảm thấy có lỗi và cô gắng trả nợ cho bạn, dù có thể chỉ là một phần.
  • “Đòi” trực tiếp, nhẹ nhàng nhưng cứng rắn: Bạn chủ động hẹn gặp và nói thẳng về món nợ, đề nghị thanh toán một cách cứng rắn nhưng lịch sự, nhẹ nhàng. Đề cập thẳng chính là cách đòi nợ hiệu quả mà đơn giản, khiến đối phương có tâm lý không thể tiếp tục né tránh, cần giải quyết ngay.
  • “Quy đổi” thành thứ khác: Một cách đòi nợ hiệu quả mà nhiều người áp dụng là khéo léo khen ngợi một món đồ nào đó của họ mà mình thích rồi đề nghị được nhận để trừ nợ. Nếu “con nợ” bán hàng và có thứ bạn cần, có thể mua hàng trừ nợ. Một cư dân mạng cho biết, cô đã thu lại được món nợ gần chục triệu đồng trong lần cùng bạn bè đi mua sắm: "Tôi đưa hóa đơn của mình cho bạn ấy, cười cười bảo cậu thanh toán giúp nhé, coi như trừ nợ, hôm nay tớ không mang đủ tiền. Xong tôi bảo luôn với em nhân viên là chị này sẽ thanh toán. Cả nhóm đều đã thấy trong ví bạn ấy có tiền nên bạn ấy không thể từ chối".  
  • Đề xuất lộ trình trả dần: Nếu món tiền bạn cho vay khá lớn và người vay ít có khả năng trả một cục, bạn có thể đề nghị họ trả dần với lộ trình cụ thể, hợp lý. Xé lẻ món tiền là việc chẳng ai muốn, nhưng dù sao vẫn còn hơn chờ hết năm này qua năm khác.

Cách đòi nợ hiệu quả đối với “thánh chây ỳ”

Với những người có độ chày bửa cao này, bạn cần những chiến thuật mạnh mẽ hơn.

Sắp Tết, mách bạn bí quyết đòi nợ hiệu quả - 2

Đăng status nhắc nhở trên Facebook là một trong những cách đòi nợ hiệu quả mà nhiều người áp dụng.

  • Điện thoại liên tục: Cách này đòi hỏi sự kiên trì vì bạn sẽ phải gọi liên tục chỉ để hỏi khi nào trả tiền, hoặc đưa yêu cầu cụ thể về thời hạn. Gọi hằng ngày, thậm chí nhiều cuộc một ngày, gọi vào tất cả các số người ấy có, kể cả điện thoại cơ quan, gia đình, người thân…
  • Gửi email: Nhiều người đã đòi được nợ bằng cách gửi email cho người vay, đưa thông điệp rõ ràng, mạch lạc và dứt khoát, gửi đồng thời vào cả địa chỉ email của cơ quan, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, sếp… Những người vẫn còn muốn giữ thể diện và vị trí công việc sẽ phải nghiêm túc tính đến chuyện trả tiền cho bạn.
  • Nhắn tin: Một cư dân mạng chia sẻ, anh đã đòi được khoản tiền cho vay sau nhiều lần đòi bằng cách nhắn tin sau: “Nếu ngày xyz bạn không trả, tôi sẽ mách các chủ nợ khác rằng bạn đang có rất nhiều tiền và đã trả hết cho tôi”.
  • Đòi qua Facebook: Đây là cách đòi nợ hiệu quả mà rất nhiều người vẫn thực hiện. Bạn đăng status đòi nợ với giọng điệu cứng rắn và tuyên bố sau thời hạn đưa ra sẽ tag thẳng tên hoặc đăng ảnh chụp tài khoản Facebook cùng những thông tin giúp định danh khác. Hầu hết con nợ đều không “đỡ” được “đòn” này.
  • Trực tiếp đòi trước mặt người khác: Hãy đòi nợ khi có mặt những người mà con nợ coi trọng, muốn giữ mặt mũi trước mặt họ. Người vay tiền bạn sẽ sợ mất danh dự nên sẽ trả tiền, bởi họ e bạn sẽ có những biện pháp mạnh hơn khiến họ không dám ngẩng mặt nhìn ai.

Trên đây chỉ là gợi ý cách đòi nợ hiệu quả trong trường hợp người vay tiền bạn là “người bình thường như mỗi chúng ta”, nghĩa là vẫn còn rất nhiều thứ quý giá cần giữ, nhất là danh dự. Còn với những con nợ “đẳng cấp cao” về độ chây ì hoặc hoàn toàn không có ý định trả nợ, bạn sẽ phải nhờ đến luật pháp.

Ngọc Anh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp