Sập mỏ vàng ở Hòa Bình, 2 người mắc kẹt, ĐBQH: 'Vụ việc điển hình thách thức cơ quan chức năng'

Thời sựThứ Ba, 06/11/2018 15:05:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội cho rằng vụ sập mỏ ở Hoà Bình phản ánh thực trạng khai thai thác khoáng sản trái phép không diễn ra rầm rộ nhưng lại diễn ra âm thầm và bền bỉ, thách thức các cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ sập mỏ khai thác vàng trái phép làm 2 người bị mắc kẹtở xã Thanh Nông (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình), bên lề Quốc hội, các đại biểu cho rằng, để chấn chỉnh và chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương

nguyen-tien-sinh-5

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình). 

Bình luận về vụ việc này, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) thông tin các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình đang thực hiện công tác cứu hộ. Mục tiêu trước mắt tìm kiếm những nạn nhân được coi là mất tích trong vụ việc này.

"Các cơ quan chức năng bước đầu kết luận đây là khai thác khoáng sản trái phép và đã chuyển đến hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra xử lý", đại biểu Sinh thông tin.

Trước thực trạng khai thai thác khoáng sản trái phép không diễn ra rầm rộ nhưng lại diễn ra âm thầm và bền bỉ thách thức các cơ quan chức năng, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh cho rằng, đây cũng là vụ việc khá điển hình trong thời gian vừa qua xảy ra trên cả nước và ở một số nơi của tỉnh Hòa Bình.

"Quan trọng nhất là phải phát hiện ra và xử lý nó như thế nào. Tôi cho rằng cần phải có biện pháp quản lý tích cực hơn nữa để chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Ngăn chặn tình tình trạng này sẽ ngăn chặn tình trạng chảy máu, rút ruột tài nguyên quốc gia, đồng thời đảm bảo an toàn cho đời sống của người dân, cũng như bảo vệ tốt môi trường ở những khu vực có những khoáng sản", đại biểu Sinh nói.

luu-binh-nhuong-6

 Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn Bến Tre, từ câu chuyện khai thác vàng trái phép ở Hòa Bình cần rà soát việc khai thác các loại khoáng sản trên cả nước như khai thác than, đất đá, cát sỏi… để đánh giá toàn diện và có biện pháp chấn chỉnh.

Ông Nhưỡng cho rằng qua vụ việc xảy ra ở tỉnh Hòa Bình, cần nhìn nhận 2 vấn đề. "Đó là người tổ chức khai thác khoáng sản vi phạm pháp luật là rất rõ. Thứ hai là việc quản lý không chặt chẽ, để cho các đối tượng ngang nhiên hành động, coi thường pháp luật, nếu để xảy ra chết người là rất nghiêm trọng", ông Nhưỡng nói.

Vị Phó ban Dân nguyện đặt ra câu hỏi: "Chủ các bưởng vàng, các đầu nậu vi phạm pháp luật, đó là loại vi phạm khác. Còn vi phạm của cơ quan chính quyền địa phương không thực hiện nghiêm chỉnh quy định về quản lý khoáng sản nói rieng và khai thác khoáng sản nói chung. Có hay không lợi ích nhóm và thông đồng ở đây? Các cơ quan có thẩm quyền cần điều tra để làm rõ vấn đề này".

Đồng tình quan điểm này, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình đề xuất, cần đầu tư hơn nữa nguồn lực trong việc kiểm tra, quản lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, đồng thời tăng mức chế tài xử phạt và xử lý phương tiện khi phát hiện.

"Phải nhắc người đứng đầu giao yêu cầu cho từng địa bàn, từng vị trí xảy ra khai thác trái phép phải tập trung quán triệt triệt để và yếu tố quan trọng nhất là phải giáo dục ý thức cho người dân trong vấn đề chấp hành pháp luật và không để xảy ra những vấn đề thiệt hại cho bản thân và gia đình", đại biểu Phương nêu ý kiến.

sap mo

 Lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 2 phu vàng mất tích sau tai nạn.

Ngày 6/11, Đại tá Nguyễn Thành - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, cơ quan Công an tỉnh đã bắt, tạm giữ hình sự đối với Bạch Xuân Hưng (SN 1968, ở xóm Vôi, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình). Hưng là người cầm đầu nhóm khai thác vàng trái phép để xảy ra vụ tai nạn vừa qua.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cũng thông tin, cơ quan Cảnh sát điều tra đang củng cố hồ sơ, xem xét khởi tố vụ án, sau đó khởi tố bị can đối với Bạch Xuân Hưng về vi phạm các quy định về nghiên cứu thăm dò khai thác tài nguyên.

Theo Đại tá Nguyễn Thành, Bạch Xuân Hưng rất nhiều lần vi phạm về việc khai thác vàng trái phép, nhưng những lần đó cơ quan chức năng không đủ yếu tố để khởi tố bị can, khởi tố vụ án mà chỉ phạt hành chính. Sau đó, công an lại trả lại phương tiện cho đối tượng.

Đến thời điểm này, lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương tìm kiếm và đưa 2 nạn nhân mắc kẹt ra ngoài.

“Bùn đất tính từ cửa hàng vào bên trong khoảng 150m và có độ sâu khoảng 4m nên công tác tìm kiếm 2 phu vàng này là rất khó khăn”, Đại tá Nguyễn Thành thông tin thêm.

Liên quan đến vụ việc, ông Bạch Bá Hán - Chủ tịch UBND xã Thanh Nông (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) cho biết, vào thời điểm này, nước trong hang đã được hút cạn nhưng do lượng bùn, đất bên trong vẫn rất dày nên lực lượng cứu nạn chưa thể vào khu vực có 2 phu vàng.

Hai phu vàng bị mắc kẹt trong mỏ vàng ở thôn Lộng (xã Thanh Nông) từ khoảng 2h ngày 4/11.

Danh tính cả 2 được xác định là Trương Công Chánh (SN 1992, ngụ thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) và Bùi Văn Thú (SN 1990, ngụ thôn Đệt, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

Cơ quan chức năng bước đầu xác định, khi anh Chánh và Thú đang làm việc ở mỏ vàng trái phép trên thì nước từ bờ hồ phía ngoài cửa hang bị vỡ, bịt kín lối ra vào hang.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, hơn 100 người thuộc các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, huyện Lạc Thủy và xã Thanh Nông đã đến hiện trường tham gia công tác cứu hộ.

>>> Đọc thêm: Sập mỏ khai thác vàng ở Hòa Bình, hai người mắc kẹt

Minh Đức
Bình luận
vtc.vn