Sập hội trường mới xây ở Hậu Giang: Hé lộ hàng loạt sai sót của nhiều đơn vị

Tin tức 24h quaThứ Sáu, 03/01/2020 07:54:00 +07:00
(VTC News) -

Sở Xây dựng Hậu Giang vừa có báo cáo kết quả giám định nguyên nhân sập mái hội trường thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành) sau 8 tháng sử dụng, chỉ ra hàng loạt sai sót của nhiều đơn vị.

Kết cấu mái không đủ khả năng chịu lực

Chiều 2/1, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hậu Giang cho biết, cơ quan này vừa gửi báo cáo kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập mái hội trường thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành) cho UBND tỉnh, Cục Công tác phía Nam (Bộ Xây dựng), Cơ quan Cảnh sát điều tra và các đơn vị liên quan.

Sập hội trường mới xây ở Hậu Giang: Hé lộ hàng loạt sai sót của nhiều đơn vị - 1

Hiện trường sự cố.

Ông Nghĩa cho biết, báo cáo này được lập sau khi Sở Xây dựng Hậu Giang nhận báo cáo kiểm định chất lượng phục vụ công tác giám định xác định nguyên nhân sự cố từ Viện Khoa học Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng).

Theo báo cáo, nguyên nhân trực tiếp gây sập mái là công trình không có bản tính toán thiết kế kết cấu từ móng đến mái. Kết cấu mái thép thi công thực tế không đảm bảo khả năng chịu lực. Vít liên kết của một số vì kèo hay đầu hồi và một số liên kết khác không đúng chủng loại, không đảm bảo khả năng chịu lực.

Số lượng vì kèo mái thực tế (19 thanh) ít hơn số vì kèo thiết kế. Kết cấu mái thực tế không có hệ giằng chéo theo phương dọc nhà theo thiết kế.

Việc thi công liên kết giữa vì kèo thép và dầm bê tông cốt thép có sự bất hợp lý như bulong neo M18 dài 300mm neo vào dầm bê tông thi công thực tế nở dài khoảng 65mm. Sau khi thi công lắp đặt, bản thân các vì kèo đầu hồi không đảm bảo khả năng chịu lực.

Nhiều đơn vị không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Báo cáo của Sở Xây dựng Hậu Giang cũng chỉ ra hàng loạt nguyên nhân gián tiếp dẫn đến sự cố sập mái công trình. Cụ thể, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Châu Thành thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao; lựa chọn các tổ chức cá nhân tham gia dự án khi chưa đáp ứng yêu cầu về năng lực hoạt động; thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát để xảy ra sự cố công trình.

“Thời điểm xảy ra sự cố không có mưa bão, sét, giông lốc, động đất hay biểu hiện của các tác động bất thường khác (như cháy nổ, va đập hay lu lèn gây rung động lớn….) nên nguyên nhân gây ra do thời tiết, động đất hay tác động bất thường khác được xem xét loại trừ.”, theo Viện Khoa học Công nghệ xây dựng.

Đơn vị tư vấn thiết kế (Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng Vĩnh Phát) không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Cá nhân tham gia thiết kế không có chứng chỉ hành nghề. Đây là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng thiết kế, đồng thời vi phạm pháp luật về xây dựng.

Hồ sơ không có thuyết minh tính toán, không kiểm tra được tính ổn định của kết cấu công trình, khả năng chịu lực khung vì kèo mái. Đơn vị tư vấn thiết kế ghi chú bản vẽ thiết kế không thống nhất, dẫn đến thi công không đảm bảo chất lượng, gây sập mái.

Đơn vị thẩm tra (Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng Tân Hưng Phát) cũng không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng; không kịp thời phát hiện sai sót của đơn vị thiết kế, làm ảnh hưởng chất lượng công trình.

Ngay cả đơn vị tư vấn giám sát (Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng 379) cũng không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Đơn vị tư vấn giám sát không kiểm tra đầy đủ về năng lực của phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng, biện pháp thi công của nhà thầu và năng lực của nhà thầu thi công xây dựng so với hồ sơ dự thầu và hợp đồng xây dựng.

Đơn vấn tư vấn giám sát còn kiểm tra giám sát không thường xuyên, chưa kịp thời ngăn chặn thi công khi xét thấy chất lượng không đạt yêu cầu kỹ thuật.  Đơn vị tư vấn giám sát còn không lập đề cương, phân công cán bộ tham gia,…

Sở Xây dựng Hậu Giang nhận định, nhà thầu thi công (Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Huỳnh Trân) chưa tuân thủ quy định hồ sơ thiết kế được duyệt như liên kết bulông không đảm bảo, không đủ số lượng thanh vì kèo…

Nhà thầu thi công lập hệ thống quản lý chất lượng công trình chưa đầy đủ, không trình chủ đầu tư chấp thuận các nội dung trong hệ thống quản lý chất lượng. Nhà thầu thi công không có lý lịch máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động khi đưa vào công trình và chưa có sự phối hợp kiểm tra chặt chẽ trong công tác giám sát và thi công, thiết kế.

Sập hội trường mới xây ở Hậu Giang: Hé lộ hàng loạt sai sót của nhiều đơn vị - 2

Sự cố gây thiệt hại khoảng 505 triệu đồng.

Sự cố gây thiệt hại khoảng 505 triệu đồng. Chi phí kiểm định hơn 387 triệu đồng. Sở Xây dựng Hậu Giang yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thẩm tra, đơn vị giám sát và nhà thầu thi công tự bỏ kinh phí khắc phục, bồi thường thiệt hại và chịu các chi phí liên quan.

Sở Xây dựng Hậu Giang kiến nghị UBND tỉnh này kiểm điểm trách nhiệm UBND huyện Châu Thành để xảy ra sự cố thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương; giao UBND huyện Châu Thành chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện xử lý sự cố triệt để, tổ chức xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả; kiến nghị giao Sở Xây dựng xử phạt các đơn vị tham gia dự án vi phạm; kiến nghị công an tỉnh căn cứ vào báo cáo kết quả giám định sự cố để xử lý.

Sáng 10/8/2019, sau 8 tháng bàn giao đưa vào sử dụng, hội trường thuộc công trình khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu bất ngờ sập mái. Công trình này có tổng mức đầy tư hơn 1,8 tỷ đồng, được thiết kế vào năm 2016, thi công từ tháng 6/2017. 

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !