Sắp hết thời gian giảm phí trước bạ ô tô nội, có nên vội mua?

Thị trườngThứ Ba, 27/10/2020 06:52:58 +07:00
(VTC News) -

Càng gần đến ngày hết hạn giảm 50% phí trước bạ với xe lắp ráp trong nước, nhiều người lại càng nôn nóng muốn tận dụng thời cơ để mua xe giá rẻ.

Thị trường xe lắp ráp trong nước từ cuối tháng 6 đến nay liên tục có sự tăng trưởng do chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ của Nhà nước, bên cạnh đó để tăng doanh số và "đẩy" hàng tồn kho, các đại lý cũng đưa ra nhiều chính sách khuyến mại hấp dẫn.

Hiện chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho dòng xe lắp ráp trong nước đến ngày 31/12 sẽ hết hạn, điều này khiến cả đại lý và khách hàng đều nôn nóng chạy đua với thời gian. Trong khi đại lý liên tục kích cầu thì người mua cũng đổ xô mua xe để hưởng lợi từ chính sách. 

Các thương hiệu ô tô kinh doanh tại Việt Nam đang phân phối ra thị trường gần 40 mẫu mã ô tô lắp ráp trong nước, bao gồm nhiều thương hiệu như VinFast, Mercedes, Toyota, Mazda, KIA, Honda, Ford… Theo tính toán sơ bộ của một số cửa hàng, lệ phí trước bạ giảm 50% sẽ giúp người mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tiết kiệm khoảng từ 15 triệu - hơn 200 triệu đồng/xe so với trước đây. Vì vậy, nhiều người coi đây là cơ hội tốt để mua xe giá rẻ.

"Tôi muốn mua tặng vợ một chiếc Kia Morning có giá bán 299 triệu đồng. Trước kia với giá xe như vậy tôi phải đóng phí trước bạ khoảng 30-35 triệu đồng, nhưng hiện nếu mua xe tôi chỉ phải đóng 17 triệu đồng, như vậy người mua tiết kiệm được một khoản tương đối", Anh Trọng Hoàng ở Ba Đình, Hà Nội chia sẻ.

Chị Thu Linh ở quận Bình Tân, Sài Gòn cho biết, chị thấy sốt ruột khi thời hạn được hưởng chính sách tốt với xe lắp ráp trong nước sắp hết nên định bỏ tiền mua một chiếc làm phương tiện đi lại.

"Hyundai Accent có giá từ 425 - 534 triệu đồng, phí trước bạ tại TP.HCM là 10% trước đây, tôi phải đóng từ 42 - 53 triệu đồng. Hiện số tiền còn đóng chỉ khoảng 21 - 26 triệu đồng vì vậy tôi đang dồn tiền để mua chiếc xe này trước khi hết thời hạn được hưởng chính sách", chị Thu Linh nói.

Sắp hết thời gian giảm phí trước bạ ô tô nội, có nên vội mua? - 1

Doanh số xe lắp ráp trong nước tăng trưởng liên tục kể từ khi có chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.

Tư vấn về việc có nên "chạy đua" mua xe trước khi chính sách hết hạn hay không, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu trong cùng một phân khúc, với mức giá ngang nhau (mọi yếu tố không thay đổi như hãng, đại lý giảm giá, giảm chiết khấu xe bán ra) so với xe nhập ngoại, lợi thế của xe lắp ráp, sản xuất trong nước sẽ tương đương với tỷ lệ giảm giá tiền từ vài chục triệu hoặc hàng trăm triệu đồng/chiếc, đây là số tiền đủ để người tiêu dùng cân nhắc, lựa chọn mua xe.

Tuy nhiên, phí trước bạ được áp dụng dựa trên giá quy định của Bộ Tài chính nên nhiều xe dù được giảm giá nhưng vẫn phải đóng theo giá quy định. Ví dụ Hyundai SantaFe đang có mức giá tính phí theo Quyết định số 1112/QĐ-BTC tháng 6/2019 của Bộ Tài chính là 1 tỷ 245 triệu đồng. Trong khi ở ngoài thị trường có đại lý bán với giá 1 tỷ 041 triệu đồng, thực tế người tiêu dùng có lợi về giá bán khoảng 200 triệu đồng, nhưng phí trước bạ (5%) sẽ áp dụng theo giá quy định của Bộ Tài chính và chủ xe phải đóng là 62 triệu đồng thay vì chỉ nộp 52 triệu đồng.

Chính vì vậy, việc một số hãng xe, đại lý xe tăng giá bán hoặc giảm chiết khấu, khuyến mại khi có chính sách giảm 50% phí trước bạ đã và đang khiến người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn.

Ngoài ra, các mẫu xe lắp ráp đang được hưởng chính sách giảm 50% phí trước bạ, có thể là xe đời cũ nên người mua cũng nên cân nhắc vì khi dòng xe mới ra đời các dòng xe này sẽ mất giá rất nhanh, bên cạnh đó còn liên quan đến vấn đề phụ tùng thay thế.

Phí trước bạ là loại phí do địa phương chịu trách nhiệm thu dựa trên điều kiện của địa phương, chính vì vậy hiện có sự khác nhau giữa Hà Nội và cả nước. Hà Nội hiện mức thu áp dụng chung cho các xe hơi là 12%, xe trong nước là 6%, còn cả nước là 10%, xe trong nước là 5%.

Hiện có khoảng trên 30 mẫu xe lắp ráp trong nước được hưởng mức giảm phí trước bạ 50% này.

Cụ thể, Trường Hải - Thaco là hãng có nhiều mẫu được hưởng lợi nhất, Kia có Morning, Cerato, Sorento, Soluto và Sedona, Optima; Mazda có Mazda 3, Mazda 6, CX5, CX8; Peugeot có 3008 và 5008.

Hyundai do tập đoàn Thành Công lắp ráp đều được giảm 50% phí trước bạ như Grand i10, Accent, Kona, Tucson và SantaFe, Creta...

Toyota có các mẫu như Vios, Altis, Innova, Camry, riêng Fortuner hiện nay hãng này duy trì một số mẫu lắp ráp một số mẫu nhập khẩu từ Indonesia, nên người mua cần xem xét cẩn thận các mẫu xe lắp ráp để có thể được giảm 50% phí trước bạ.

Honda và Ford hiện nay có các mẫu như Honda City, Ford EcoSport, Focus, Mitsubishi có Outlander, Nissan có Sunny và X-Trail.

Mercedes Việt Nam lắp ráp nhiều mẫu xe từ bản C, E và S và một số bản GLC như GLC 200, 300... mức giá cao nhất là khoảng 2,4 tỷ đồng.

Đối với VinFast là các mẫu LuxA, Lux SA và Fadil.

Minh Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn