• Zalo

Sập hầm thiếc làm 3 người chết ở Nghệ An: Thông tin chính thức

Thời sựThứ Sáu, 15/03/2019 11:48:00 +07:00

UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thông tin chính thức về vụ sập hầm khiến 3 chết khi đang đi mót quặng thiếc.

Theo đó, vào lúc 14h30 ngày 13/3, tại khu vực núi Lan Toong, Suối Bắc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xảy ra vụ sập mỏ thiếc làm 3 người chết. 

Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo huyện Quỳ Hợp cùng các lực lượng chức năng đã huy động các phương tiện, máy móc vào hiện trường tổ chức cứu hộ, cứu nạn.

sap-mo-da-chau-hong

 Mỏ đá của Công ty CP Khoáng sản Á Châu – nơi xảy ra vụ sập đá khiến 3 công nhân thương vong tháng 12/2017

Vị trí người dân vào mót vét quặng thiếc xảy ra tai nạn được xác định thuộc điểm mỏ của Công ty khai thác khoáng sản Tuấn Hùng đã được UBND tỉnh ra quyết định đóng cửa mỏ ngày 18/5/2017. 

Tuy nhiên, một số hộ dân xóm Bản Chảo, xã Châu Hồng đã dùng phương tiện thủ công để đào bới, luồn lách tìm kiếm khoáng sản. 

Sau khoảng 45 phút tìm kiếm, lực lượng chức năng đưa được 2 nạn nhân là ông Lương Văn Tuấn (42 tuổi) và bà Lương Thị Hảo (37 tuổi, vợ ông Tuấn) ra khỏi khu vực hầm lò, tuy nhiên cả 2 đã thiệt mạng.

Nạn nhân Sầm Thị Hải (32 tuổi, cùng trú xóm Bản Chảo, xã Châu Hồng, Quỳ Hợp) được chồng cứu ra khỏi hầm lò từ trước, nhưng chết trên đường đi cấp cứu.

Sau khi bàn giao thi thể cho các gia đình an táng theo phong tục địa phương, bước đầu UBND huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân 5,4 triệu đồng/người.

Khu vực xảy ra tai nạn có nhiều tiềm năng quặng thiếc, có 4 công ty được cấp phép khai thác khoáng sản. Trong đó, 2 điểm mỏ của Công ty khai thác khoáng sản Tuấn Hùng và Công ty Phủ Quỳ đã có quyết định của UBND tỉnh về đóng cửa mỏ. Điểm mỏ của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đang bị đình chỉ khai thác từ năm 2017, chỉ còn điểm mỏ của Công ty khoáng sản Hà An đang khai thác.

Mặc dù huyện Quỳ Hợp và các xã đã tuyền truyền, vận động người dân ngừng khai thác, nhưng một số hộ dân vẫn tranh thủ lúc nông nhàn rủ nhau đi mót, vét quặng, từ đó dẫn đến tai nạn thương tâm. 

xa-chau-hong-quy-hop

 Huyện Quỳ Hợp là nơi có hoạt động khai thác khoáng sản nhiều nhất tỉnh Nghệ An.

Liên quan đến vụ việc, ngày 14/3, trả lời VTC News, ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, cơ quan công an đang vào cuộc điều tra, chưa có kết luận chính thức nên chưa thể xác định trách nhiệm thuộc về ai.

Được biết, trong vài năm trở lại đây, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) liên tiếp xảy ra 6 vụ tai nạn lao động liên quan đến khai thác mỏ, khiến 10 người chết.

Trước tình trạng liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động chết người tại các khu vực mỏ khoảng sản trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp thừa nhận: “Cả đại công trường thế này thì chúng tôi rất khó đảm bảo việc không để xảy ra tai nạn chết người trong thời gian tới”. 

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !