Sắp hạ giải nhà thờ Bùi Chu 135 năm tuổi ở Nam Định

Tin nhanh 24hThứ Ba, 04/02/2020 10:58:00 +07:00

Giáo dân Bùi Chu đã chuyển các đồ trang trí nội thất ra khỏi nhà thờ chính toà, để chuẩn bị hạ giải công trình 135 tuổi này.

Sáng 4/2, linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện giáo phận Bùi Chu, cho biết, nhà thờ chính toà (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) sẽ được hạ giải trong một vài ngày tới. Tuy nhiên, linh mục Giang chưa xác nhận ngày sẽ triển khai việc này.

Trước đó, ngày 3/2, giáo dân đã thu dọn đồ nội thất của nhà thờ, di chuyển ra phía ngoài.  

"Kế hoạch hạ giải nhà thờ do Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu ấn định. Sau đó, nhà thờ chính toà sẽ được xây mới giống như nhà thờ cũ. Các vật dụng từ nhà thờ cũ còn giá trị được đều được tận dụng đưa vào nhà thờ mới", linh mục Giang nói. 

Ông Phạm Xuân Hình, Chủ tịch xã Xuân Ngọc cũng xác nhận, nhà thờ Bùi Chu sẽ được hạ giải trong thời gian sắp tới. 

 

Sắp hạ giải nhà thờ Bùi Chu 135 năm tuổi ở Nam Định - 1

Đồ nội thất được đưa ra khỏi nhà thờ chính toà Bùi Chu ngày 3/2. (Ảnh: Hữu Tuyền)

Ông Vũ Thế Dự, giáo dân giáo phận Bùi Chu cho biết thêm, đã nhận được thông báo của Giám mục về việc hạ giải, xây mới nhà thờ Bùi Chu. Theo đó, nhà thờ mới có nguyên bản như trước đây. "Dự kiến cuối tháng 2/2020, nhà thờ bắt đầu được hạ giải", ông Dự nói. 

Theo ông Dự, trong thời gian xây dựng, việc hành lễ của giáo dân sẽ được tổ chức ở nhà thờ tạm bên cạnh, đã được dựng lên trước đó. Ngày hôm qua, đồ nội thất đã được giáo dân di chuyển đến nhà thờ tạm này. 

Sắp hạ giải nhà thờ Bùi Chu 135 năm tuổi ở Nam Định - 2

Giáo dân chuyển đồ nội thất bên trong nhà thờ ra ngoài. (Ảnh: Hữu Tuyền)

"Ngôi thánh đường 135 tuổi đã gắn bó và in đậm hằn sâu trong ký ức, trái tim của tất cả giáo dân Bùi Chu. Nơi đây đã chứng kiến biết bao những thăng trầm của giáo phận, nếu phải phá bỏ mọi người đều rất tiếc nuối", ông Đỗ Thế Thông, một giáo dân khác của giáo phận Bùi Chu chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông, việc nhà thờ được hạ giải là cần thiết, bởi công trình đang bị xuống cấp ngày càng nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng của giáo dân khi tham dự thánh lễ, nhất là vào mùa mưa.

"Thiết kế của nhà thờ mới sẽ dựa theo nguyên bản của nhà thờ cũ, chỉ chỉnh sửa một số phần nhỏ để phù hợp với xu thế của thời đại và công năng sử dụng. Vì thế chắc chắn khi công trình được tái thiết vẫn mang dáng dấp của ngôi thánh đường đã in đậm trong trái tim con dân Bùi Chu", ông Thông nói.

Nhà thờ Bùi Chu được xây dựng từ năm 1884 bởi giám mục người Tây Ban Nha Wenceslao Onate Thuận, đã qua hai lần trùng tu vào năm 1974 và 2000. Hiện nhiều chỗ bên trong nhà thờ đã xuống cấp. Ở bên ngoài, mỗi khi trời mưa, một bên nhà thờ lại bị ngập nước.

Nhiều giáo dân địa phương cho biết, mỗi khi đến nhà thờ cầu nguyện, hành lễ, họ thường lo lắng bởi vật liệu có thể rơi xuống, gây nguy hiểm cho mọi người. Có diện tích nhỏ (khoảng 1,350 km2) nhưng giáo phận Bùi Chu có tới hơn 412.000 giáo dân.

Tháng 5/2019, hay tin giáo phận Bùi Chu sẽ hạ giải nhà thờ, 25 kiến trúc sư đã gửi đơn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Văn hóaThể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đề nghị can thiệp giữ lại nhà thờ.

Sau đó, linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện, Trưởng ban xây dựng nhà thờ chính tòa Bùi Chu ký thông báo hoãn việc hạ giải nhà thờ chính tòa. 

 

(Nguồn: Vnexpress)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp