Sập giàn giáo ở Formosa: Đã nghe tiếng va đập báo trước tai họa

(VTC News) - Trước khi vụ sập giàn giáo xảy ra, các công nhân đã nghe thấy 2 lần có tiếng va đập như của thanh sắt nhưng người quản lý trấn an nên lại tiếp tục làm việc.

Bị chấn thương vùng mặt và đang nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, anh Phan Đăng Hiển (37 tuổi - quê Nghệ An) kể lại, 19 giờ tổ công nhân của anh bắt đầu làm, sau đó không lâu thì nghe tiếng va chấn khiến công nhân hoảng sợ, một số đã rời khỏi vị trí.

Một lúc sau không thấy hiện tượng bất thường nên mọi người quay trở lại làm việc. Đến khoảng 20 giờ giàn giáo rung lắc mạnh rồi đổ sập xuống, tất cả công nhân rơi từ trên cao xuống đất, một số bị vùi lấp.

"Lần đầu còn kịp chạy, lần sau đó xảy ra quá nhanh, chúng tôi chỉ ú ớ rồi rơi xuống. Bản thân tôi bị choáng và bất tỉnh ngay ở hiện trường" - anh Hiển nói.

      14 công nhân tử vong, 27 người bị thương là con số đau thương sau vụ sập giàn giáo 

14 công nhân tử vong, 27 người bị thương là con số đau thương sau vụ sập giàn giáo 


Ngồi bên chồng xoa vết thương, chị Trương Thị Loan (vợ anh Hiển) khóc nghẹn, chị vừa ăn cơm xong đang ngồi xem thời sự thì nghe tin báo của nữ y tá bệnh viện. Biết chồng nằm viện do sập giàn giáo, chị vội bắt taxi vượt hơn trăm km vào bệnh viện ngay trong đêm.

"Anh Hiển đi làm được khoảng 2 năm, lương hàng tháng 6 đến 7 triệu đồng. Kinh tế gia đình trông chờ hết vào anh ấy, bây giờ sự việc xảy ra thế này không biết phải làm sao" - chị Loan nói trong nước mắt.

Cùng quê Nghệ An, anh Thuỷ không trực tiếp đứng ở trên giàn giáo nhưng vị trí làm lại cách đó chỉ khoảng 3m. Trong khoảng 1 giờ đồng hồ, từ 19 giờ đến gần 20 giờ, anh nghe 2 lần có tiếng va đập như của 2 thanh sắt lớn va chấn vào nhau.

"Hai lần va chấn cách nhau khoảng 10 phút, hai lần này công nhân đều chột dạ lo lắng nhưng người quản lý đứng ở đó trấn an không có việc gì nên mọi người tiếp tục" - anh Thuỷ nhớ lại.
      Anh Thuỷ trao đổi với phóng viên VTC News về phút giây chạy khỏi giàn giáo đổ sập 

Anh Thuỷ trao đổi với phóng viên VTC News về phút giây chạy khỏi giàn giáo đổ sập 


Tầm khoảng 20 giờ, anh nghe một người em làm cùng nói thấy giàn giáo có hiện tượng muốn sập. Anh Thuỷ quay lại nhìn rồi quay lại phủ nhận, còn phản đối lại rằng mình là người có kinh nghiệm lâu ở công trường này, nhìn có thấy xảy ra chuyện gì đâu.

Vừa dứt lời, anh Thuỷ nghe liên tiếp nhiều tiếng động lạ, lần này anh nhìn thấy hệ thống giàn giáo đang từ từ nghiêng liền vừa chạy ra xa vừa tri hô. Thế nhưng anh vừa di chuyển thì một tiếng ầm lớn, vị trí anh đứng cũng rung lắc như có động đất, giàn giáo đổ xuống.

"Khi giàn giáo đổ xuống hệ thống điện chưa cắt, tôi nói mọi người khoan vội xông vào cứu người kẻo không cẩn thận điện giật chết hết. Nói xong tôi đi tìm cầu dao cắt điện rồi quay trở lại cứu người.

Cảnh tượng lúc đó thật khó diễn tả, người nằm la liệt, người kêu đau đớn. Một số người chạy đến gọi tên người thân nhưng không nghe tiếng đáp lại" - anh Thuỷ cho biết thêm.

Đến thời điểm này, trong vụ sập giàn giáo này có 14 người chết và 27 người bị thương.

Video: Sập giàn giáo ở Formosa, nhiều người tử vong


 Danh sách 19 nạn nhân cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh:

1. Lê Văn Bình (41 tuổi), Triệu Sơn, Thanh Hóa

2. Nguyễn Thái Đức (30 tuổi), Hà Tĩnh.

3. Hoàng Văn Tuân, Quỳ Hợp, Nghệ An.

4. Hoàng Đăng Thuận, Nghệ An

5. Nguyễn Văn Hoàng

6. Nguyễn Văn Sỹ (25 tuổi), Bố Trạch, Quảng Bình

7. Phan Đăng Hiển, Nghệ An

8. Trần Văn Bằng (SN 1969), Thanh Hóa

9. Phan Anh Dũng (SN 1992), Bố Trạch, Quảng Bình

10. Đàm Trung Hiếu (SN 1988), Quảng Bình

11. Nguyễn Đại Phong (Sn 1991), Quảng Bình

12. Nguyễn Ngọc Sơn (Sn 1993) Quảng Bình

13. Cao Xuân Hòa (Sn 1981), Nghĩa Đàn, Nghệ An

14. Thái Đình Tài (41 tuổi), Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

15. Hoàng Văn Thụ (Sn 1978), Diễn Châu, Nghệ An

16. Nguyễn Văn Quý (Sn 1993), Quảng Bình

17. Nguyễn Thanh Bình (Sn 1987), Sơn Tịnh, Quảng Ngãi

18. Phạm Văn Xô (Sn 1972), Nghi Xuân, Hà Tĩnh

19. Một người nhập viện lúc 2 giờ sáng chưa xác định danh tính

Hồng Thắng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh