Sập giàn giáo ở Formosa: Chưa có phán quyết cuối cùng

(VTC News) - Sau ba ngày xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa thể đưa ra bản án cuối cùng cho các bị cáo bị truy tố trong vụ sập giàn giáo ở Formosa.

Chiều 18/12, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra bản luận tội và đề nghị mức án dành cho các bị cáo, HĐXX chưa đưa ra bản án cuối cùng.

Tại phiên xét xử, sau khi đã thông qua các tình tiết giảm nhẹ như các bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo và nhận tội, sau khi xảy ra sự việc, các bị cáo đã gửi lời xin lỗi đến các gia đình nạn nhân và hỗ trợ các gia đình nạn nhân một phần gánh nặng.
4 bị cáo bị truy tố trong vụ sập giàn giáo ở Formosa.

4 bị cáo bị truy tố trong vụ sập giàn giáo ở Formosa.

Mặt khác, các bị cáo đều có nhân thân tốt, hai bị cáo người Hàn Quốc từng đạt được nhiều thành tích, bằng khen, giấy khen. Vì vậy Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đề nghị cùng truy tố hai bị cáo người Việt và hai bị cáo người Hàn về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động” theo khoản 3 Điều 227 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, bị cáo Lee Jae Myeong (62 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) được đề nghị mức án 3-4 năm tù giam, bị cáo Kim Jong Wook (43 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) được đề nghị mức án 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù giam.


Hai bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, trú xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) và Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, quê xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lần lượt được đề nghị mức án là 3-4 năm tù giam và 30 đến 36 tháng tù giam.

Hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, mất mát quá lớn, mẹ mất con, vợ mất chồng, con thơ mất cha….gây thiệt hại lớn về vật chất.

Cũng trong phiên xét xử ngày 18/12 nhiều người đại diện hợp pháp cho người bị hại đã tử vong và các công nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo Formosa cho rằng, chế độ chính sách, bảo hiểm xã hội, cũng như bồi thường, hỗ trợ của công ty SamSung C&T và Nibelc chậm và chưa thỏa đáng.

Có 9/13 gia đình có công nhân tử vong và 10/29 công nhân bị thương tiếp tục yêu cầu Công ty Samsung C&T và Công ty Nibelc hỗ trợ, bồi thường thêm thiệt hại.

Đa số nạn nhân có hoàn cảnh rất khó khăn, lại là những lao động chính trong gia đình, vì vậy hành động chậm bồi thường hỗ trợ và thực hiện chế độ chính sách bảo hiểm xã hội của hai công ty trên là vi phạm pháp luật.

Video: 3 lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi người dân
Nếu những chế độ, chính sách cho người bị hại nếu các doanh nghiệp và người bị hại không thỏa thuận được và không được giải quyết thấu đáo thì người bị hại và gia đình những nạn nhân có quyền khởi kiện vụ án dân sự về các khoản bồi thường.

Đại diện Công ty Samsung C&T khẳng định những gì đã cam kết sẽ được công ty thực hiện nghiêm túc, mong những người bị thương yên tâm chữa trị, những chi phí phát sinh trong quá trình điều trị công ty sẽ thanh toán đầy đủ sau khi thành lập Hội đồng tham vấn kiểm tra lại.

Bên cạnh đó, gia đình các bị hại cũng đề nghị giảm mức án cho các bị cáo.

Ngọc Thắng – Nguyễn Vương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN