Sập cổng trường đè chết 3 học sinh: Vì sao đơn vị thiết kế không nghiệm thu?
  • Zalo

Sập cổng trường đè chết 3 học sinh: Vì sao đơn vị thiết kế không nghiệm thu?

Tin nóng Thứ Năm, 10/09/2020 06:55:00 +07:00
(VTC News) -

Công ty CP Tư vấn xây dựng Hùng Mạnh cho biết, cách đây nhiều năm có thiết kế bản vẽ cổng điểm trường Bản Phung, tuy nhiên đơn vị này không nghiệm thu công trình.

Tối 9/9, bà Nguyễn Thị Trâm - Bí thư xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, Lào Cai) xác nhận với PV VTC News, đơn vị tư vấn, khảo sát và thiết kế cổng điểm trường Bản Phung thuộc Trường Tiểu học - Mầm non Yên Khánh Thượng là Công ty CP Tư vấn xây dựng Hùng Mạnh, đóng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trả lời PV VTC News, đại diện Công ty CP Tư vấn xây dựng Hùng Mạnh cho biết: “Năm 2016, chúng tôi có thiết kế bản vẽ cổng điểm trường Bản Phung cho xã Yên Khánh Thượng. Tuy nhiên, sau đó, xã có sử dụng bản vẽ này hay không thì chúng tôi không biết. Tôi sẽ cho kiểm tra lại”.

Đại diện Công ty CP Tư vấn xây dựng Hùng Mạnh lý giải, do đây là công trình từ nguồn vốn xã hội hóa nên công ty không tham gia xây dựng và nghiệm thu, bàn giao mặt bằng.

Đơn vị này cũng khẳng định, trong bản thiết kế không có cốt thép mà chỉ có có gạch vữa vì lý do “ít tiền, cả hàng rào và cổng bê tông chỉ khoảng mấy triệu”.

Sập cổng trường đè chết 3 học sinh: Vì sao đơn vị thiết kế không nghiệm thu? - 1

Cổng trường đổ sập, gãy đôi lộ kết cấu bằng gạch và xi măng, không có cốt thép

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng thông tin, năm 2016, do mở đường, giải tỏa một số hạng mục nên nhà trường được đền bù 151 triệu đồng. Số tiền này sau đó được dùng để xây dựng cổng trường chính và cổng trường phân hiệu. Nhà trường thuê một đơn vị thiết kế, thi công công trình.

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo giao Sở GTVT, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức giám định nguyên nhân vụ sập cổng trường học tại điểm trường thôn Bản Phung, xã Khánh Yên Thượng (Văn Bàn) theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, UBND tỉnh Lào Cai cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổng kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học, trong đó tập trung vào các hạng mục như: Cổng trường, hàng rào không đảm bảo hoặc có nguy cơ mất an toàn; đặc biệt quan tâm đến các hạng mục được đầu tư bằng nguồn xã hội hóa không thực hiện đúng trình tự đầu tư xây dựng cơ bản; có phương án khoanh vùng bảo vệ, hạn chế qua lại đối với các hạng mục có nguy cơ mất an toàn; tổng hợp, tham mưu báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/9/2020.

Đối với các công trình đã xây dựng, đưa vào sử dụng, Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng, an toàn trong khai thác sử dụng đối với tất cả các công trình xây dựng nêu trên, đặc biệt là các công trình sử dụng nguồn vốn xã hội hóa trên địa bàn, chỉ cho phép tiếp tục sử dụng đối với các công trình đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn trong sử dụng.

Tố chức gia cố, sửa chữa để đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục sử dụng, kiên quyết tháo dỡ các công trình không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo an toàn.

Đối với các công trình đang triển khai xây dựng, Chủ tịch tỉnh Lào Cai giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, đánh giá hồ sơ thiết kế, đánh giá chất lượng thi công thực tế, có phương án bổ sung thiết kế để đảm bảo chất lượng công trình.

Tổ chức giám sát thi công đảm bảo an toàn tuyệt đối và chỉ đồng ý nghiệm thu đưa vào khai thác, sử dụng khi công trình đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn và đúng trình tự xây dựng cơ bản.

Minh Tuệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sập cổng trường đè chết 3 học sinh: Vì sao đơn vị thiết kế không nghiệm thu?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin