• Zalo

Sập cổng trường đè chết 3 học sinh: Làm rõ nghi vấn rút ruột công trình

Đời sốngThứ Tư, 09/09/2020 17:45:00 +07:00
(VTC News) -

Trong vụ sập cổng trường đè chết 3 học sinh ở Lào Cai, luật sư cho rằng cần làm rõ có hay không việc xây dựng cẩu thả, rút ruột công trình, nếu có cần xử lý nghiêm.

Liên quan đến vụ sập cổng trường làm 3 học sinh thiệt mạng thương tâm ở Lào Cai, trả lời PV VTC News, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, từ những bức ảnh, thông tin được báo chí ghi nhận, có thể thấy trụ cổng trường bị đổ được xây bằng gạch, kết nối với nhau bởi xi măng cát, không có cốt thép và có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

"Cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ có hay không việc xây dựng cẩu thả, không tuân theo các tiêu chuẩn quy định về địa hình, về kết cấu sắt thép..., có hay không việc rút ruột công trình dẫn đến công trình bị sụp đổ. Nếu có thì đây là một hành vi được xem là tội ác, cần phải nghiêm trị", luật sư Bình nhấn mạnh.

Sập cổng trường đè chết 3 học sinh: Làm rõ nghi vấn rút ruột công trình - 1

Cổng trường đổ sập, gãy đôi lộ kết cấu bằng gạch và xi măng, không có cốt thép.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, nhà trường là nơi các em được học tập vui chơi, được bảo vệ an toàn nhưng trong vụ việc này các em học sinh lại gặp nguy hiểm ở ngay trong trường học.

Khi để xảy ra tai nạn trong nhà trường thì trách nhiệm trước hết thuộc về nhà trường. Nhà trường là nơi dạy dỗ và quản lý học sinh khi các em ở trường, chính vì thế khi tai nạn xảy ra, cho dù là do chủ quan hay khách quan thì nhà trường, trong đó hiệu trưởng phải là người chịu trách nhiệm cao nhất.

Sập cổng trường đè chết 3 học sinh: Làm rõ nghi vấn rút ruột công trình - 2

diep nang binh.jpg

Nếu có việc xây dựng cẩu thả, rút ruột công trình thì đây là hành vi tội ác, cần phải nghiêm trị.

LS Diệp Năng Bình

Đối với những sự cố xảy ra như tường đổ, vữa rơi, nhà trường không thể nói là do yếu tố khách quan, bởi nhà trường phải quản lý tài sản của mình, phải thường xuyên kiểm tra, giám sát tình trạng tài sản. Nếu có dấu hiệu gây nguy hiểm thì nhà trường phải tìm cách sửa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh, không thể  để sự việc xảy ra rồi mới vào cuộc.

"Vụ việc xảy ra rất thương tâm, đây là hậu quả xảy ra không ai mong muốn. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra công an sẽ xác định được nguyên nhân vụ việc, làm rõ việc Ban giám hiệu nhà trường biết hay không biết việc cổng trường có nguy cơ sụp đổ mà không có biện pháp ngăn chặn hậu quả xảy ra.

Nếu vụ việc xảy ra khách quan do mưa lớn từ hôm trước thì trong trường hợp này nhà trường chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự là bồi thường thiệt hại cho gia đình các cháu.

Còn nếu biết cổng trường có nguy cơ sụp đổ nhưng không có trách nhiệm thì các cá nhân liên quan sẽ bị xử lý hình sự, và nhà trường có trách nhiệm bồi thường thiệt hại", luật sư Bình nói.

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng nhà trường phải thực hiện bồi thường những thiệt hại đã xảy ra cho các học sinh gặp tai nạn. Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rất rõ về trường hợp bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm tại điều 590 hoặc trường hợp bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm tại điều 591.

Trường hợp sức khỏe bị xâm phạm thì nhà trường phải bồi thường các chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất của người bị hại.

Thứ hai là các khoản thu nhập bị mất, bị giảm sút của người bị hại.

Thứ ba là chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị hại trong thời gian điều trị cùng các thiệt hại khác theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm thì áp dụng theo điều 591 Bộ Luật Dân sự, nhà trường phải bồi thường những khoản như điều 590 cùng chi phí hợp lý cho việc mai táng, chi phí cho người mà người bị hại đang nuôi dưỡng và những thiệt hại khác do pháp luật quy định.

"Trường hợp này cũng đặt ra trách nhiệm hình sự, nhưng phải xem xét từng trường hợp cụ thể và nguyên nhân gây ra tai nạn xem có cấu thành tội phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự hay không như thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hay chỉ là tai nạn không may", luật sư Bình nói thêm.

Video: Sức khỏe 3 học sinh trong vụ sập cổng trường ở Lào Cai giờ ra sao?

Như VTC News đưa tin, khoảng 13h ngày 7/9, tại điểm trường Bản Phung thuộc Trường Tiểu học - Mầm non Yên Khánh Thượng (huyện Văn Bàn, Lào Cai), học sinh tiểu học và mầm non đến trường học buổi chiều. Trong lúc chờ vào học, một số học sinh rủ nhau chơi trò đu cánh cổng.

Do đông học sinh đu bám nên trụ cổng và cánh cổng bị đổ sập, đè lên người 6 học sinh, khiến 3 em thiệt mạng (2 học sinh tiểu học, 1 trẻ học mầm non), 3 học sinh bị thương.

Sáng 9/9, trả lời VTC News, ông Nguyễn Văn Hạnh - Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng  cho biết, cổng trường bị sập đè 6 học sinh thương vong được xây dựng từ năm 2016.

"Năm 2016, do mở đường, giải tỏa một số hạng mục nên nhà trường được đền bù số tiền 151 triệu đồng, số tiền này sau đó xây dựng cổng trường chính và cổng trường phân hiệu. Cổng trường bị đổ hôm 7/9 do trường thuê một đơn vị thiết kế thi công", ông Hạnh thông tin.

Khi PV đặt câu hỏi vì sao cổng trường không có trụ thép và mới đưa vào sử dụng 4 năm nhưng đã bị đổ sập khiến 3 học sinh chết thương tâm, lãnh đạo xã Khánh Yên Thượng cho biết nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hạnh, trước khi vào năm học mới, địa phương thành lập đoàn tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất các trường học, đảm bảo điều kiện học tập cho các cháu.

"Đối với điểm trường Bản Phung, hôm 4/9 tôi trực tiếp cùng đoàn của xã kiểm tra, không thấy có gì bất thường cả. Đây là sự việc đáng tiếc, còn kết luận như nào thì chờ cơ quan công an", ông Hạnh nói.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !