Sắp có 'viên đạn bạc' vắc xin tiêm phòng HIV trong tương lai?

(VTC News) - Các nhà khoa học đang tìm thấy một hướng đi mới trong công cuộc nghiên cứu về các mô, tế bào bị ảnh hưởng bởi virus HIV, một loại vắc xin phòng HIV có thể ra đời giúp giải quyết căn bệnh chết người này.

Hướng đi mới này được kỳ vọng sẽ được phát triển thành một phương pháp điều trị mới cho những người nhiễm virus HIV.

Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Rockefeller New York, phương pháp mới cho phép họ có thể tiếp cận, xác định được các tế bào tiểm ẩn virus HIV ở người. Nó sử dụng protein để khiến cho các tế bào miễn dịch T hoạt động mạnh mẽ hơn, tạo ra các nguyên liệu chống HIV trong máu.

Sap co 'vien dan bac' vac xin tiem phong HIV trong tuong lai? hinh anh 1

Liệu trong tương lai, các nhà khoa học có thể phát triển một loại vắc xin phòng HIV? (Ảnh: RT) 

“Viên đạn bạc”

Với hơn 36 triệu người mắc căn bệnh thế kỉ trên toàn thế giới, phương pháp này được coi như là một “viên đạn bạc”, giúp hệ thống miễn dịch ăn mòn virus HIV. Các kết quả thử nghiệm trên khỉ đều khả quan, có thể hy vọng rằng loài người sẽ có một vắc xin phòng chống HIV trong tương lai.

Vào năm 2016, Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia ở Maryland, Mỹ tiết lộ, một mũi tiêm kháng thể duy nhất nhắm vào virus HIV có tác dụng bảo vệ các con khỉ thử nghiệm khỏi bệnh này trong vòng sáu tháng. Các kháng thể trong mũi tiêm đó được phát triển từ một người bị nhiễm virus HIV.

Ý kiến chuyên gia

Theo nhiều nhà nghiên cứu,hướng đi mới tích cực này đang được hoàn thiện, giải quyết tình trạng lây nhiễm HIV, trong tương lai, các nhà khoa học có thể sẽ phát triển nhiều loại vắc-xin khác nhau để phòng chống các chủng virus khác nhau.

Sap co 'vien dan bac' vac xin tiem phong HIV trong tuong lai? hinh anh 2

 Theo nhiều nhà nghiên cứu, có thể sẽ có nhiều hơn một loại vắc xin tiêm phòng HIV 

"HIV là một loại virus có khả năng biến đổi cao, và có nhiều phân nhóm", Tiến sĩ Bridget Haire, Chủ tịch Liên đoàn AIDS của Úc, chia sẻ với RT

“Nó biến đổi phức tạp đến mức HIV ở một người cụ thể này có sự khác biệt so với HIV ở người khác. Người ta không biết liệu một vắc-xin có thể bảo vệ chống lại tất cả các biến thể đó của HIV hay không”, TS Bridget Haire lo ngại.

Một loại virus phức tạp

Bác sĩ Julie Fox thuộc Hiệp hội HIV Anh cho biết: “Có nhiều lý do khiến các nhà nghiên cứu phải đầu tư vào phát triển đa dạng loại vắc xin HIV. Thứ nhất, bản thân virus rất phức tạp: Virus có tính đa dạng di truyền rất lớn, nó có thể biến đổi để tránh hệ thống miễn nhiễm và những người bị nhiễm có thể bị nhiễm nhiều hơn một chủng virus HIV theo thời gian.

Điều đó khiến cho các nhà khoa học chưa xác định được cụ thể yếu tố nào sẽ cấu thành một phản ứng miễn dịch thành công với HIV.”

Video: Nên quan hệ với người nhiễm HIV vào thời điểm nào để không lây nhiễm?

Giáo sư Sharon R Lewin công tác tại Đại học Melbourne, tin rằng, một ngày nào đó, các nhà khoa học có thể tìm ra một giải pháp hoặc một loại vắc-xin duy nhất, một loại thuốc có thể thích hợp để tiêm chủng hàng loạt, giúp phòng chống virus HIV.

“Tôi cho rằng điều này là hoàn toàn có thể, ngay cả khi virus HIV biến đổi rất phức tạp".

>>> Đọc thêm: Tưởng bạn gái chê nhỏ, nam thanh niên hành động dại dột

 (Nguồn: RT)

Chi Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU