Sắp có thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 ngay tại biên giới liên Triều?

(VTC News) - Tổng thống Trump khẳng định ông sẵn sàng gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu phi quân sự liên Triều khi ông công du tới Hàn Quốc.

"Sau một vài cuộc họp hết sức quan trọng, bao gồm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tôi sẽ rời Nhật Bản để đến Hàn Quốc. Trong lúc đó, nếu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhìn thấy điều này, tôi sẵn sàng gặp ông ấy ở biên giới Hàn - Triều/Khu Phi quân sự liên Triều chỉ để bắt tay và nói Xin chào", Tổng thống Mỹ Trump viết trên Twitter hôm 29/6. 

Triều Tiên chưa đưa ra phản hồi về gợi ý gặp mặt này. 

Sap co thuong dinh My-Trieu lan 3 ngay tai bien gioi lien Trieu? hinh anh 1

Dòng tweet gợi mở cuộc gặp với ông Kim Jong-un của Tổng thống Trump. (Ảnh chụp màn hình) 

Trước khi tới Nhật Bản tham dự thượng đỉnh G-20, Tổng thống Trump cũng khiến truyền thông bán tin, bán nghi về khả năng diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3. 

"Có thể đã đề cập. Vào thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ thực hiện điều này", ông nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có đề cập tới cuộc gặp lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong bức thư gửi tới ông Kim Jong-un gần đây hay không. 

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Mỹ hôm 24/6 nói với các phóng viên rằng "không có kế hoạch cho một cuộc gặp nào khác" ngoài cuộc gặp giữa hai Tổng thống Mỹ-Hàn. 

Bất chấp những bế tắc trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, quan hệ giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un dường như vẫn khá tốt khi cả 2 tương tác qua lại bằng việc gửi thư tay cho nhau. 

Hôm 11/6, Tổng thống Trump "khoe" nhận được bức thư ấm áp từ Chủ tịch Kim. Tới 23/6, Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo của họ cũng nhận được một lá thư tuyệt vời từ Tổng thống Trump và ông Kim đã nghiền ngẫm nội dung thú vị của bức thư này. 

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa mới đây, Bình Nhưỡng cảnh báo thời gian để Mỹ tiếp tục đưa ra một chiến lược mới nhằm khôi phục đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng sắp kết thúc.

"Các cuộc đối thoại sẽ không tự động diễn ra dù Mỹ liên tục lặp đi lặp lại việc đàm phán mà không xem xét bất cứ đề xuất thực tế nào phù hợp với lợi ích của 2 bên. Nếu Mỹ muốn phải có kết quả, thời gian là không đủ”, ông Kwon Jong Gun, người đứng đầu bộ phận phụ trách các vấn đề về Mỹ của Triều Tiên nhấn mạnh. 

Tổng thống Trump phản đối CIA do thám nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Tổng thống Trump phản đối CIA do thám nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ không cho phép CIA do thám lãnh đạo Triều Tiên dưới thời của ông.
 
Triều Tiên cảnh báo Mỹ thời gian đối thoại sắp hết

Triều Tiên cảnh báo Mỹ thời gian đối thoại sắp hết

Mỹ nên hành động để đưa ra một chiến lược mới, hồi sinh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, một nhà ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề Mỹ nói hôm 27/6.

 (Nguồn: USA Today)

Song Hy
Chủ đề:

Mỹ-Triều

,

Trump

,

kim

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU