• Zalo

Sắp có thuốc giúp bệnh nhân ung thư không bị rụng tóc khi hóa trị

Sức khỏe Thứ Bảy, 14/09/2019 10:57:00 +07:00

Nghiên cứu vừa được công bố bởi các nhà khoa học Đại học Manchester (Anh) cho thấy, bệnh nhân ung thư bị “rụng tóc tới trọc đầu” chỉ còn là quá khứ.

Theo Giáo sư Ralf Paus, thành viên nhóm nghiên cứu, ông và các cộng sự vừa tìm ra loại thuốc hóa học có tác dụng giảm độc hại của thuốc hóa trị trong điều trị ung thư.

Loại thuốc trên có tác dụng làm ức chế CDK4/6, từ đó, giúp các nang tóc của bệnh nhân đang hóa trị ung thư được bảo toàn, phòng ngừa tình trạng rụng tóc.

1

 

Tiến sĩ Talveen Purba, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, hiện nay, phần lớn các loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư phổi đều khiến các bệnh nhân bị rụng tóc.

Nguyên nhân là do khi hóa trị, các tế bào ở đáy nang lông thường phân chia để sản sinh tóc chịu tổn thương bởi các chất hóa học trong quá trình trị liệu. Do vậy, việc quan trọng nhất là làm sao để cho ra đời một loại thuốc vẫn cho tác dụng trong điều trị ung thư nhưng không làm ảnh hưởng tới tóc của người bệnh.

“Quá trình nghiên cứu chúng tôi thấy rằng, các chất giúp ức chế CDK4/6 có thể được sử dụng tạm thời để ngăn chặn các tế bào phân chia gây ảnh hưởng tới nang lông. Điểm đặc biệt là khi được ngâm trong chất ức chế CDK4/6, các nang lông sẽ ít bị ảnh hưởng, tóc cũng bớt rụng hơn.

Chúng tôi hy vọng nghiên cứu lần này sẽ giúp sản xuất ra một loại thuốc hay chí ít là loại kem bôi ngăn ngừa tình trạng rụng tóc cho các bệnh nhân điều trị ung thư”, Tiến sĩ Purba nói.

Tiến sĩ Purba cho biết, nhóm nghiên cứu sẽ thực hiện thêm một số nghiên cứu nữa để hiện thực hóa mong muốn giữ lại mái tóc bình thường cho các bệnh nhân ung thư.

Mục đích sau cùng của các nhà khoa học là phát triển hơn nữa các phương pháp, các loại thuốc không chỉ góp phần ngăn ngừa rụng tóc, mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo lại các nang tóc ở những bệnh nhân bị rung tóc do hóa trị.

Khả Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sắp có thuốc giúp bệnh nhân ung thư không bị rụng tóc khi hóa trị" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin