Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ai sẽ 'rót' 2.000 tỷ đồng cứu Gang thép Thái Nguyên?

Kinh tế Thứ Bảy, 20/05/2017 07:52:00 +07:00

Sau khi SCIC rút toàn bộ vốn, Tisco đang triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào cuối tháng 6 để thông qua chủ trương về việc phát hành thêm cổ phiếu tối đa 2.000 tỷ đồng và bầu bổ sung, thay thế một số thành viên trong hội đồng quản trị.

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (Tisco) vừa phát thông báo liên quan đến việc triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 29/6/2017.

Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng để tham dự đại hội đồng cổ đông là vào 29/5 tới . Việc triệu tập đại hội cổ đông lần này của Tisco liên quan đến nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc sẽ sửa đổi điều lệ công ty, giảm vốn từ 2.840 tỷ đồng xuống còn 1.840 tỷ đồng và bỏ nội dung nói về cổ đông chiến lược.

Đáng chú ý, đại hội đồng cổ đông của Tisco cũng sẽ thông qua chủ trương về việc phát hành thêm cổ phiếu tối đa 2.000 tỷ đồng và bầu bổ sung, thay thế một số thành viên trong hội đồng quản trị.

Hinh anh

Dự án Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2 là một trong 12 dự án thua lỗ lớn của ngành công thương. 

Việc điều chỉnh vốn điều lệ của Tisco diễn ra sau khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái toàn bộ phần vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng tại Tisco theo hình thức giảm vốn điều lệ. Ngày 25/4 vừa rồi, SCIC đã bán toàn bộ 100 triệu cổ phiếu tại Tisco và đã chính thức không còn là cổ đông của doanh nghiệp này nữa.

Khoản 1.000 tỷ đồng này giá trị cổ phiếu riêng lẻ mà Tisco đã phát hành riêng lẻ cho SCIC hồi năm 2015 nhằm mục đích thanh toán cho các hạng mục đầu tư của dự án Cải tạo mở rộng Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2.

Tuy nhiên, do trong năm 2016 không phát sinh việc thanh toán cho dự án Cải tạo mở rộng giai đoạn 2 nên số vốn trên vẫn chưa được sử dụng để thanh toán cho dự án này. Chính vì vậy, Tisco đã sử dụng 1.000 tỷ đồng này để gửi ngân hàng hưởng lãi suất 5,3%-5,5%/năm.

Dự án Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2 là một trong 12 dự án yếu kém của ngành công thương. Dự án này có tổng chi phí đầu tư dự toán ban đầu là 3.843,67 tỷ đồng và dự toán điều chỉnh đã được phê duyệt là 8.104,91 tỷ đồng.

Được triển khai thực hiện từ năm 2007, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các hạng mục chính của dự án tại khu vực Lưu Xá vẫn chưa hoàn thành. Tổng chi phí đầu tư của dự án tới thời điểm 31/12/2016 là 4.635,5 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay được vốn hóa là 1.435,4 tỷ đồng.

Chi phí xây dựng cơ bản dở dang của Tisco “chôn” tại dự án này đã tăng 197,45 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2016 và chiếm đến 99,4% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của Tisco hồi năm ngoái. Theo báo cáo tài chính của Tisco, chi phí phát sinh chủ yếu trong năm 2016 tại dự án này là chi phí lãi vay vốn hóa và tiền lương Ban quản lý dự án.

Video: Bộ trưởng Công Thương trả lời chất vấn - Trách nhiệm 5 siêu dự án thua lỗ lớn

Mới đây, Bộ Công Thương đã công bố phương án xử lý 12 dự án yếu kém, trong đó, riêng với dự án Cải tạo mở rộng giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên có 3 phương án được xem xét. Cụ thể, phương án 1 là bán Dự án; phương án 2 là kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư góp vốn đầu tư dự án và phương án 3 là thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu Tisco.

Trên cơ sở cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố: tình hình thực tế, tính pháp lý, tính khả thi…, Bộ Công Thương đề xuất lựa chọn phương án 3 là thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại Tisco.

Như vậy, có thể nói với việc phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn thêm 2.000 tỷ đồng và bầu bổ sung, thay thế một số thành viên trong hội đồng quản trị, đây là một trong những bước đi để thực hiện phương án tái cơ cấu lại Tisco sau khi SCIC đã hoàn tất thoái vốn.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin