Sắp có ngân hàng sữa mẹ chuẩn quốc tế đầu tiên tại TP.HCM

(VTC News) - Ngân hàng sữa mẹ này dự kiến được đưa vào hoạt động trong quý 1/2019 tại Bệnh viện Từ Dũ.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM vừa cho biết, Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP.HCM) đang trong giai đoạn nước rút để có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ (NHSM) dự kiến vào quý 1 năm 2019.

BV Từ Dũ với nhiệm vụ chỉ đạo tuyến cho 32 tỉnh thành phía Nam, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca. Hàng trăm ca sơ sinh non tháng bệnh lý khao khát nhận được sữa mẹ nhưng hằng ngày vẫn đang phải tiêu thụ hàng chục lít sữa công thức chỉ vì sữa mẹ không có sẵn. 

Từ tháng 3/2016, BV Từ Dũ chính thức chấp bút cho khung đề án thành lập NHSM. Nội dung đề án là cơ sở để các bên đối tác tiềm năng như tổ chức FHI360 chương trình Alive and Thrive, Sở Y tế TP.HCM và Bộ Y tế cùng thảo luận cơ hội xây dựng đơn vị NHSM tại BV Từ Dũ.

Sap co ngan hang sua me chuan quoc te dau tien tai TP.HCM hinh anh 1

 Sữa mẹ trữ đông đang là cứu cánh của rất nhiều cha mẹ có con sinh non.

Tháng 7/2018, Hội đồng Khoa học Công nghệ Sở Y tế đã xem xét, phản biện và nhất trí cao về đề án thành lập NHSM tại BV này.

Hành trình xây dựng NHSM sẽ vẫn còn nhiều gian nan và thách thức phía trước và cần có chiến lược tiếp cận hiệu quả các bà mẹ hiến sữa tiềm năng tại khu vực TP.HCM, để NHSM luôn đảm bảo có nguồn cung cấp sữa mẹ hiến tặng thô ổn định.

Để NHSM đạt chuẩn quốc tế ra đời và phát huy hiệu quả đúng tầm mong đợi, đòi hỏi không chỉ tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt về các chuẩn mực của một NHSM cả về cơ sở vật chất, thiết bị và vận hành, mà còn rất cần sự chung tay của cộng đồng thông qua hoạt động truyền thông rộng khắp.

Quan trọng hơn, niềm tin được đặt cho sự thành công của NHSM là văn hóa nuôi con bằng sữa mẹ ngày càng lan rộng khi chất lượng sữa mẹ đang tự khẳng định giá trị “vàng” của nó.

"Một kỳ vọng hết sức nhân văn ở nơi có hoạt động NHSM thành công là xây dựng một xã hội tràn đầy lòng nhân ái khi dễ dàng thấy được hình ảnh các bà mẹ san sẻ sữa một cách an toàn cho nhau với một niềm tin mạnh mẽ: mẹ có thể chỉ sinh ra một em bé, nhưng mẹ có thể nuôi sống được nhiều em bé khác" - Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM mong đợi.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TP.HCM đạt chuẩn quốc tế sẽ hội nhập vào mạng lưới NHSM khu vực Đông Nam Á và toàn cầu, mang lại lợi ích dài lâu cho sức khỏe của nhiều thế hệ không chỉ cho người dân thành phố mà còn cho cả khu vực phía Nam.

>>>Đọc thêm: Bé gái mắc căn bệnh hiếm gặp, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Mộc Lê
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU