Sắp có Công ty Cho vay tái thế chấp nhà ở

(VTC News) – Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 4 sẽ đưa ra lấy ý kiến để quyết định về Đề án thành lập Công ty Cho vay tái thế chấp nhà ở.

Vướng thủ tục hành chính

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS), đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong tháng 4 sẽ đưa ra lấy ý kiến để quyết định về Đề án thành lập Công ty Cho vay tái thế chấp nhà ở.

Tồn kho bất động sản vẫn còn lớn. Ảnh: Châu Anh 

Tồn kho bất động sản vẫn còn lớn. Ảnh: Châu Anh 

Tổ chức tái thế chấp có nguồn lực huy động từ các nguồn khác nhau để mua lại các hợp đồng tín dụng, các khoản nợ của các ngân hàng thương mại; tạo nguồn vốn trung, dài hạn để các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại tiếp tục cho vay nhà ở.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng cho biết, hình thức chuyển nợ của các tổ chức, cá nhân từ ngân hàng thương mại sang tổ chức tái thế chấp là mô hình khá phổ biến ở các nước trên thế giới.

Tổng dư nợ cho vay BĐS của ngân hàng hiện nay là 268.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 8% tổng dư nợ; con số này của năm 2009 là 270.000 tỷ đồng, chiếm 10% tổng dư nợ. Dư nợ tín dụng cho BĐS ở mức thấp nhất là 230.000 tỷ đồng khi thực hiện chính sách siết chặt tín dụng với BĐS.

Thủ tục hành chính còn vướng là vấn đề được nhiều thành viên Ban Chỉ đạo đề cập cùng với những kiến nghị về thủ tục hành chính. Ngay cả thông tư liên bộ về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai đã được nghiên cứu cả năm nhưng đến thời điểm này vẫn chưa hoàn tất. Đây là chính sách mà thị trường rất mong chờ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá, việc thế chấp tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai có những khái niệm mới rất khó nhưng các bộ phải ngồi lại để tháo gỡ.

Để tạo ra giải pháp căn cơ cho thị trường, cần tập trung hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là thông tư liên bộ về thế chấp tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai, đề án mô hình cơ quan tái cho vay thế chấp.

Dừng cấp phép dự án mới

Phó thủ tướng cũng cho rằng, cần dừng cấp phép dự án mới để giải phóng hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho địa ốc. Chỉ các dự án hết sức đặc biệt mới được triển khai. Đối với dự án mới trình Thủ tướng Bộ Xây dựng cần tiếp kiểm tra, rà soát.

Theo Bộ Xây dựng, tổng giá trị tồn kho bất động sản hiện còn còn gần 92.700 tỷ đồng. Trong đó, chung cư tồn khoảng 19.210 căn, tương đương 28.582 tỷ đồng. Tồn kho đất nền nhà ở khoảng hơn 9 triệu m2, tương đương 33.880  tỷ đồng.

Đồng tình với đề xuất dừng cấp phép dự án mới , Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Trần Ngọc Hùng bổ sung, thực tế nhiều chung cư biệt thự vẫn bỏ hoang, chỉ có 40% sáng đèn. Tuy vậy, ông Hùng cho rằng việc dừng hay không cũng cần được xem xét dựa trên các tiêu chí cụ thể.

“Chúng tôi đề nghị dừng cấp phép dự án mới cần thiết thu hồi tạm ngừng dự án dở dang những cần thêm tiêu chí giữa cung và cầu. Dự án mới gần trung tâm nhu cầu tăng thì vẫn có thể triển khai”, ông Hùng đề nghị.

Tại hội nghị một số ý kiến cho rằng, chỉ nên dừng các dự án chậm tiến độ thay vì các dự án mới. Đối với các trường hợp khó khăn trong việc giải quyết mặt bằng cần điều chỉnh quy mô dự án và nhà đầu tư phải chứng minh năng lực mới cho triển khai.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng giải thích, trong khi hàng tồn kho lớn, nhiệm vụ cấp bách là cần tập trung xử lý hàng tồn kho thông qua việc cơ cấu dự án đồng thời rà soát lại theo Chỉ thị 2196 của Thủ tướng về việc dừng, tạm dừng các dự án.

Bộ trưởng cho rằng, việc cấp phép tràn lan các dự án vừa qua làm thị trường địa ốc lâm vào tình cảnh khó khăn. Thực tế nhiều dự án bất động sản có phép cũng chưa làm vì không có thị trường. Bởi vậy không nên cho cấp phép dự án mới.

Theo người đứng đầu ngành xây dựng, việc tạm dừng cấp phép dự án mới cũng chỉ trong năm 2014. Ngoài ra, những dự án đặc biệt, được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư thì vẫn được cấp phép triển khai.

“Thay vì hoàn toàn để thị trường vận động, cần có sự can thiệp của nhà nước nhất là bất động sản gắn với việc sử dụng đất đai. Điều này không có nghĩa là phi thị trường”, Bộ trưởng thẳng thắn.

Đồng tình quan điểm với Bộ trưởng Dũng, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, trong bối cảnh tồn kho lớn, cần tập trung nguồn lực để giải quyết. Các địa phương cần tiếp tục rà soát theo Chỉ thị 2196, ưu tiên tín dụng hoàn thành các dự án dở dang. Nếu dồn sức cho công trình mới thì sẽ dẫn đến bất động sản tiếp tục tồn kho, kinh tế khó khăn.

"Dự án mới xin triển khai, trình bày thì rất tốt, cuối cùng không bán được bỏ đấy lại điệp khúc xin lỗi. Dù nói việc chuẩn bị đã triển khai, tiền đầu tư trước giai đoạn chờ xin cấp phép đã nhiều  lại bị dừng thì cũng đành chịu”, Phó Thủ tướng thẳng thắn.

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN