• Zalo

Sắp bán đấu giá hơn 6 tấn gỗ sưa trăm tuổi ở Hà Nội

Thời sự Chủ Nhật, 25/08/2019 12:10:00 +07:00

Hơn 6 tấn gỗ của 2 cây sưa trăm tuổi ở Chương Mỹ (Hà Nội) sẽ được đem ra bán đấu giá.

Liên quan đến việc bán đấu giá gỗ sưa ở Chương Mỹ (Hà Nội), sáng 25/8, ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ) cho biết, địa phương đang tổ chức bán hồ sơ mời đấu giá số gỗ sưa khai thác vào đầu năm nay.

Theo đó, số gỗ sưa trên được chặt hạ từ 2 cây sưa trong khuôn viên đình, chùa thôn Phụ Chính có tổng trọng lượng hơn 6 tấn, tương đương gần 3.000m3.

"Gỗ sưa được chia thành 5 nhóm, trong đó, nhóm đặc biệt (gồm 2 khúc) có giá 32 triệu đồng/kg, nhóm rẻ nhất có giá 6,5 triệu đồng với gốc, rễ các loại", ông Tuyến cho hay.

Cũng theo ông Tuyến, để tham gia đấu giá, người mua hồ sơ phải đặt cọc tối thiểu từ 1,5 đến 9,8 tỷ đồng, tùy thuộc vào nhóm gỗ được bán.

go-sua 7

 Người dân loại bỏ phần vỏ để đem bán đấu giá.

Hồ sơ được bắn tại 2 điểm là trụ sở UBND xã Hòa Chính và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Hà Nội), giá 500 nghìn đồng/bộ.

Sau khi bán hồ sơ xong, đến ngày 7 và 8/9 dân làng sẽ tổ chức cho các đơn vị tham gia đấu giá xem gỗ để bắt đầu nộp tiền đặt cọc. Sáng 12/9, dân làng sẽ tổ chức đấu giá lô gỗ sưa tại trụ sở UBND xã Hòa Chính.

Một người dân Phụ Chính cho hay, đợt bán đấu giá gỗ sưa vào tháng 7 vừa qua bị hoãn vì chưa loại bỏ vỏ nên khách hàng cho là giá cao. Vì vậy, đợt này dân làng đã đẽo vỏ và dác gỗ để đem lõi đi bán.

Trước đó người dân thôn Phụ Chính phối hợp với Trung tâm bán đấu giá tài sản tổ chức bán hồ sơ đấu giá. Về giá bán, phần thân cây sưa phân thành các loại giá như 32 triệu đồng/kg; loại 22 triệu đồng/kg, phần rễ được bán với giá 6,5 triệu đồng/kg.

Tuy nhiên đến ngày 4/7, cư dân thôn Phụ Chính phải hoãn buổi đấu giá vì chưa có cá nhân nào đặt cọc mua gỗ.

Trong khuôn viên ngôi đình của thôn Phụ Chính có 2 cây sưa đỏ hơn 100 tuổi. Cây sưa ở gần cổng đình có 2 nhánh lớn nhưng 1 nhánh bị gãy đổ và được bán cho một đại gia gỗ ở xã Đồng Kỵ (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010.

Tuy nhiên, vụ mua bán đã gây ra những lùm xùm trong thời gian dài vì khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính, sang xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ.

Năm 2015, số gỗ sưa bị cơ quan chức năng tạm giữ được bán đấu giá, thu về hơn 31 tỷ đồng.

Đến tháng 10/2018, cơ quan chức năng đã hướng dẫn người dân khai thác 2 cây sưa.

Ngày 27 và 28/1/2019, dân làng Phụ Chính thực hiện khai thác 2 cây sưa này. Gỗ sưa sẽ bán đấu giá công khai và số tiền thu được sẽ dùng vào mục đích tu sửa các công trình tâm linh và phúc lợi trong thôn.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều