Sao Việt trốn thuế: Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng

Kinh tếThứ Bảy, 13/04/2013 06:06:00 +07:00

Ông hoàng nhạc Việt cho rằng thuế đóng hiện nay phản ánh thu nhập thực và giới nghệ sĩ luôn ý thức về việc̀ chấp hành đúng luật.


Ông hoàng nhạc Việt - Đàm Vĩnh Hưng cho rằng thuế đóng hiện nay phản ánh thu nhập thực và giới nghệ sĩ luôn ý thức về việc̀ chấp hành đúng luật.


- Cát-xê của sao lên tới cả trăm triệu đồng mỗi lần diễn, vậy mà thuế đóng hằng năm chỉ vài chục triệu. Anh nói sao?Tôi không đồng ý với ý kiến cho rằng khoản thuế của chúng tôi đóng là khiêm tốn? Mọi người làm sao biết chúng tôi đã phải đóng thuế lên đến vài trăm triệu có năm lên đến cả tỷ đồng.
Đàm VĨnh Hưng
Đàm Vĩnh Hưng cho biết bản thân và các đồng nghiệp luôn ý thức về nghĩa vụ thuế. Ảnh: Hoàng Hà 
Giới nghệ sĩ chúng tôi đã thực hiện nghĩa vụ thuế đúng luật lệ mà Chính phủ ban hành.


- Vậy thu nhập thực tế của anh hiện nay thế nào?

Tại một show diễn đặc biệt với sự xuất hiện của nhiều sao thì bản thân mỗi người ca sĩ phải luôn luôn muốn mình nổi bật.

Do đó, khâu chuẩn bị cho trang phục riêng, vũ đoàn, make-up, làm tóc... phải hết sức chỉn chu và mất nhiều chi phí. Ngoài ra, nếu biểu diễn ở xa phải tốn chi phí vé máy bay, khách sạn cho quản lý và nhiều thứ khác.


Chưa kể, để có được một vị trí và con số thu nhập như hiện nay, chúng tôi đã trải qua một khoảng thời gian nhọc nhằn cho đời hát lót ở các sân khấu, các tụ điểm và phải đương đầu với bao nhiêu sóng gió của nghề như scandal, áp lực công việc... Khi bước lên sân khấu, ngày nào chúng tôi cũng đối diện với các kiểu âm thanh, ánh sáng (khói, lửa, rủi ro...).

 
Bản tính của người nghệ sĩ vẫn thường phóng khoáng và "hơi bất thường một tí nên chuyện đóng (thuế) trước, đóng sau, nhớ nhớ, quên quên" là chuyện rất bình thường.
 
Bản thân các đơn vị tổ chức phải biết chúng tôi sẽ mang lại gì cho họ thì mới đồng ý trả cho chúng tôi con số cát-xê như thế. Và có một điều rất rõ ràng mà đa số chưa chịu công nhận đó là "tiền thu nhập của chúng tôi chính là do khán giả trả chứ không ai khác".


- Trong những năm qua, việc kê khai thuế của cá nhân anh được thực hiện như thế nào?

Cá nhân tôi và Công ty Tiếng Hát Việt thực hiện bổn phận của mình khá đầy đủ, thậm chí còn được cơ quan thuế khen ngợi trên các phương tiện truyền thông để làm gương. Những điều này có thể làm một số người khó chịu vì giống như là mình đang cố ghi điểm để lấy lòng Nhà nước vậy.

- Anh có thể tiết lộ khoản thuế thu nhập cá nhân hàng năm mà anh đã nộp cho cơ quan thuế?

Tôi không muốn đề cập con số này ở đây, nhưng tôi nghĩ báo chí có thể lấy tại các cơ quan thuế. Tôi cũng muốn nói thêm là số tiền thuế thu nhập cá nhân mà bản thân tôi và Hồ Ngọc Hà đóng đã nhiều lần được Cục Thuế đưa lên báo chí để làm gương.

Còn thuế của 2012, tôi vẫn đang tiến hành kê khai, vì đôi khi có những show diễn quá lâu nên năm nào cũng sót một vài trường hợp. Do đó, chúng tôi sẽ phải tổng hợp, đối chiếu lại để nộp thuế đầy đủ.

- Theo anh tại sao một số ca sĩ có thu nhập cao nhưng đóng thuế lại rất thấp?


Thật lòng mà nói, anh chị em nghệ sĩ chúng tôi ai cũng luôn ý thức nghĩa vụ nộp thuế của mình. Tuy nhiên, bản tính của người nghệ sĩ vẫn thường phóng khoáng và "hơi bất thường một tí nên chuyện đóng trước, đóng sau, nhớ nhớ, quên quên" là chuyện rất bình thường.

Cá nhân tôi cho rằng, để dễ dàng cho đôi bên (phía cơ quan thuế và nghệ sĩ) gọn nhất là nên truy thu ngay tại chỗ rồi đưa biên lai thu tạm cho ca sĩ giữ để đỡ rắc rối sau này. Bởi thông thường, nếu để nguyên năm, có nhiều show qua lâu rồi nên bản thân người nghệ sĩ cũng không nhớ nổi. Do đó, cuối năm quyết toán và truy thu họ một số tiền lớn sẽ khiến người đóng rất dễ nổi quạu. Vì họ là nghệ sĩ mà.

Theo VnExpress
Bình luận
vtc.vn