Văn hóa - Giải trí Sao thế giới

Anh hùng Trần Chân khán giả vẫn lầm tưởng đệ tử của Hoắc Nguyên Giáp thực sự là ai?

Thứ Ba, 12/04/2016 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Trần Chân là nhân vật anh hùng xuất hiện trong rất nhiều bộ phim truyền hình, đa phần khán giả vẫn lầm tưởng anh là đệ tử của Hoắc Nguyên Giáp

(VTC News) -  Trần Chân là nhân vật anh hùng xuất hiện trong rất nhiều bộ phim truyền hình, đa phần khán giả vẫn lầm tưởng anh là đệ tử của Hoắc Nguyên Giáp, thuộc phái Tinh võ môn.

Anh hùng dân tộc trên màn ảnh

Khán giả yêu thích phim võ thuật đã quá quen với hình tượng Trần Chân - người anh hùng yêu nước, thà chết chứ không khuất phục trước người Nhật Bản cùng câu nói “Sống là người Trung Quốc, chết làm ma Trung Quốc”. 

Trần Chân được coi như đệ tử chân truyền của Hoắc Nguyên Giáp, thuộc phái Tinh võ môn, nhưng thực sự, đây hoàn toàn là nhân vật không có thật.

Có rất nhiều bộ phim truyền hình khắc hoạ sống động hình tượng Trần Chân, nổi tiếng trong đó là “Tinh võ môn” (1972 – Lý Tiểu Long thủ vai), “Trần Chân” (1981 – Lương Tiểu Long), “Tinh võ anh hùng” (1994 – Lý Liên Kiệt), “Tinh võ môn (1995 – Chân Tử Đan), sau này có “Tinh võ Trần Chân” (2008 –Trần Tiểu Xuân)…

Trần Chân Lý Tiểu Long đại náo võ quán của người Nhật
"Trần Chân" Lý Tiểu Long đại náo võ quán của người Nhật 

Trần Chân được coi là vị anh hùng dân tộc của người Trung Quốc, trong phim, Trần Chân quyết không cúi đầu quy phục cho dù đối mặt với họng súng của người Nhật. Nhân vật này từng cứng rắn tuyên bố “Sống làm người Trung Quốc, chết làm ma Trung Quốc”.

Trong bộ phim “Tinh võ môn” 1972, trong đám tang Hoắc Nguyên Giáp – sư phụ của Trần Chân, người Nhật Bản đã mang tới tấm bảng có 4 chữ “Đông Á bệnh phu” với mục đích sỉ nhục Hoắc Nguyên Giáp cũng như người Trung Quốc, Trần Chân (do Lý Tiểu Long thủ vai) đã vác tấm bảng đó tới võ quán của người Nhật, một mình hạ gục tất cả những người có mặt tại đó và trả lại cho người Nhật bốn chữ “Đông Á bệnh phu”.

Tình tiết này dựa trên câu chuyện có thật về Hoắc Nguyên Giáp, danh sư họ Hoắc cũng đã đánh bại võ sư người Nga Solineron – người tự xưng là “Đại lực sĩ bậc nhất thế giới” và chế giễu người Trung Quốc bằng bốn chữ "Đông Á bệnh phu".

Trần Chân thực sự là ai?

Nhiều người vẫn cho rằng, nhân vật anh hùng Trần Chân được xây dựng dựa trên hình tượng của Hoắc Nguyên Giáp, nhưng nhiều nhà nghiên cứu võ thuật Trung Quốc lại đưa ra ý kiến khác. 

Quả thực Hoắc Nguyên Giáp là người sáng lập Tinh võ thể dục hội, tuy nhiên, ông không phải người duy nhất, Hoắc sư phụ cũng qua đời không lâu sau khi hội thành lập. 

Nghiên cứu những nhân vật đã sáng lập Tinh võ thể dục hội, các chuyên gia tìm ra ba võ sư cùng mang họ Trần – những người rất có thể là nguyên mẫu của hình tượng Trần Chân.

Trần Kỳ Mỹ - Trần Công Triết - Trần Thiết Sinh: Những người được cho là nguyên mẫu của Trần Chân
Trần Kỳ Mỹ - Trần Công Triết - Trần Thiết Sinh: Những người được cho là nguyên mẫu của Trần Chân 

Đầu tiên là Trần Kỳ Mỹ (1878-1916), một chí sĩ cách mạng Trung Quốc cận đại, nguyên lão của Đồng minh hội. Thứ hai là Trần Công Triết, một trong “tinh võ tứ kiệt”, võ công xuất chúng, ông đã không tiếc tiền của để đóng góp xây dựng Tinh võ hội. 

Nhờ nỗ lực của ông, phong trào kháng Nhật của Tinh võ hội đã diễn ra mạnh mẽ, nhanh chóng, Năm 1920., nhân kỷ niệm 10 năm Tinh võ hội, nhờ Trần Công Triết, Tôn Trung Sơn đã đồng ý viết tặng Tinh võ hội bốn chữ “Tinh thần thượng võ”.

Người thứ ba là Trần Thiết Sinh, cũng là một trong “tinh võ tứ kiệt”. Nhiều người cho rằng, Trần Chân là nhân vật quy tụ những điểm mạnh nhất của ba nhân vật trên, đó là sự quyết đoán, dám nghĩ, dám làm của Trần Kỳ Mỹ, võ công cao cường của “tinh võ tứ kiệt” Trần Công Triết và Trần Thiết Sinh.

Hình tượng Trần Chân qua sự thể hiện của Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan
Tuỳ Phong

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Bạn trai ‘Cô dâu 8 tuổi’ liên tục bị tố lừa đảo tài sản

06:30 12/04/2016

(VTC News) - Vẫn chưa xuất viện để có mặt theo lệnh triệu tập của toà án, Rahul Raj Singh đã liên tục bị tố cáo lừa đảo tài sản.

Việt Nam trên những thước phim đầu tiên của ‘Kong: Skull Island'

11:20 11/04/2016

Đoạn băng hậu trường đầu tiên của “Kong: Skull Island” được phát sóng trong buổi chiếu lễ trao giải MTV Movie Awards 2016. Các đoạn tư liệu đều quay tại VN

Ngôi sao 'Frozen' tát phóng viên thô lỗ ngay trên thảm đỏ

07:24 10/04/2016

Bị nam phóng viên kéo tay lại, Kristen ngay lập tức tặng cho người này cú tát trời giáng.

Tấm ảnh thi thể ‘Cô dâu 8 tuổi’ đầy vết bầm tím gây sốc

10:24 11/04/2016

(VTC News) - Nam diễn viên Ajaz Khan vừa có hành động gây sốc khi đăng tấm ảnh chụp cận cảnh khuôn mặt đầy vết bầm tím của “Cô dâu 8 tuổi” Pratyusha Banerjee.

Mối quan hệ không mấy tốt đẹp trong quá khứ của ‘Cô dâu 8 tuổi’

10:30 11/04/2016

(VTC News) - Trước khi sa vào tình yêu đầy đau khổ với Rahul Singh, Pratyusha cũng đã có một mối quan hệ không hề tốt đẹp với người yêu cũ.

Lời khai bất ngờ từ tình địch của ‘Cô dâu 8 tuổi’

03:28 11/04/2016

(VTC News) - Lời khai của nữ diễn viên Saloni Sharma hoàn toàn trái ngược với những gì mà dư luận biết được thông qua bạn bè và đồng nghiệp của ‘Cô dâu 8 tuổi’

Luật sư tiết lộ sốc: 'Cô dâu 8 tuổi' bị bạn trai lôi kéo nghiện ma túy

10:16 09/04/2016

(VTC News) - Chi tiết gây sốc nhất vừa được luật sư hé lộ chính là việc Rahul đã lôi kéo nữ diễn viên Pratyusha sử dụng ma túy.

Gerard Butler phim ‘300’ mất ví trên chuyến bay tới Sài Gòn

06:06 09/04/2016

Hiện chưa rõ mục đích chuyến đi của tài tử Gerard Butler, nhưng lần lượt Đà Nẵng, Hội An và TP HCM là những điểm đến của nam diễn viên khi ghé thăm Việt Nam.

Xuất hiện con gái xinh đẹp của 'Cô dâu 8 tuổi'

03:56 10/04/2016

Chân dài nóng bỏng sinh năm 1982 Mahhi Vij vào vai con gái của Anandi.

800 triệu trong tài khoản của 'Cô dâu 8 tuổi' đã 'bốc hơi'

07:04 10/04/2016

(VTC News) - Tài khoản ngân hàng của Pratyusha Banerjee hiện đã cạn sạch, và tất cả thẻ ngân hàng đều do Rahul nắm giữ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng