Sao phải ăn giá tẩm hóa chất khi trồng giá hữu cơ đơn giản thế này?

(VTC News) - Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giá đỗ được ngâm bằng hóa chất để rút ngắn thời gian nảy mầm, do vậy, để đảm bảo an toàn cho cả gia đình, bạn có thể tự tay trồng giá đỗ tại nhà theo cách làm cực đơn giản của anh Nguyễn Chiến Thắng dưới đây.

Chuẩn bị

- 1 nồi cơm điện hỏng hoặc 1 thùng kín để trồng giá đỗ

- Lá tre, lá trúc

- 1 chiếc khăn mặt bông

- Mê rổ nhựa hoặc mê rổ đan

- 1 khăn tắm

- 1 chiếc bát tô

- 1 chiếc nồi nhỏ

- Đỗ xanh

Cách làm:

Trước tiên rải đỗ xanh vừa kín đáy nồi.

Sau đó lấy lá tre hoặc lá trúc cắt ngắn cỡ 1 – 2 đốt ngón tay. Phủ kín lá tre lên lớp đỗ xanh vừa rải dưới đáy nồi. Lớp lá này vừa đủ dày để ngăn cách cho lớp đỗ tiếp theo.

Tiếp tục rải đỗ để làm lớp tiếp theo. Một ruột nồi cơm điện chỉ nên làm 3 lớp đỗ. Lớp dỗ cuối cùng, sau khi phủ kín bằng lá thì phủ một chiếc khăn mặt bông, loại khăn mặt vuông của trẻ em, gấp 4 góc cho gọn.

Sau khi phủ lớp khăn cuối xong bạn lấy mê rổ nhựa, hoăc mê rổ đan đặt lên trên lớp khăn vừa phủ.

Tiếp đến các bạn lấy một chiếc bát to, loại bát đựng canh, vừa lọt đường kính của nồi cơm điện úp xuống, đè lên mê rổ. Sau khi úp bát tô xong, thì dùng chiếc nồi có đường kính nhỏ hơn đường kính của nồi làm giá, cho nước vào chừng 1/2 nồi. Đặt chiếc nồi lên đáy của bát tô vừa úp để tạo lực ép xuống giá đỗ.

Sau đó tiến hành cho đỗ uống nước. Xả nước vào nồi ngâm đỗ sao cho nước ngập hết lớp trên cùng, xâm xấp lớp khăn mặt bông là được. Không nên cho quá nhiều nước sẽ làm xô lệch lớp lá và đỗ vừa rải. Cần ngâm đỗ trong 4 – 5 tiếng đồng hồ để đỗ nở trương và nứt nanh.

Video: Nhận biết giá đỗ 'ngậm hóa chất' kích thích

Sau khi ngâm đủ thời gian các bạn dùng hai tay giữ chặt toàn bộ nồi giá, và nồi nước ở bên trên rồi úp ngược để ra hết nước. Bước này cần làm cẩn thận để không bị xô lệch hạt đỗ.

Sang ngày thứ hai cũng làm tương tự như trên, nhưng thời gian cho uống nước rút xuống từ 10 - 15 phút/lần. Ngày hai lần sáng và chiều.

Ngày thứ 3 làm tương tự như ngày thứ 2. Lúc này giá đã bắt đầu ra rễ. Khi đó giảm nhẹ lực nén bằng cách giảm lượng nước trong chiếc nồi nén ở trên. Chỉ để nước ngập 1/3 nồi mà thôi. 

Sang ngày thứ tư thì khi cho giá đỗ uống nước và bỏ hẳn nồi con ra ngoài không cần nén nữa. Khi giá mọc đầy nồi, lúc này cần tránh ánh sáng cho giá, bạn lấy một khăn vải bông to (loại khăn tắm) phủ trùm lên toàn bộ nồi giá. Lưu ý các ban nhớ gỡ bỏ mê rổ nhựa (mê rổ đan) đặt ra ngoài lớp khăn tắm vừa phủ. Lấy dây buộc chặt miệng nồi và khăn tắm, tránh làm giá xổ tung ra khi ta thao tác úp ngược.

Sang ngày thứ 5, mỗi lần cho giá uống nước ta gỡ bỏ khăn tắm để giá nở tự do trong quá trình uống nước. Hết thời gian uống nước ta phủ khăn trở lại, buộc dây và úp ngươc. Sang ngày thứ 6 là chuẩn bị thu hoạch.

Thành phẩm:

Chỉ sau 6 - 7 ngày bạn sẽ thu được thành phẩm là giá đỗ vô cùng tươi ngon.

Lưu ý để giá đỗ ngon thì cần dùng loại đỗ xanh có hạt đều nhau, đồng nhất về màu sắc. Nồi trồng giá đỗ đặt ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Mỗi lần cho giá uống nước xong, cần nhớ úp ngược để nước thừa chảy ra ngoài.

>>> Đọc thêm: Tự chế máy làm giá đỗ tự động, sinh viên ĐH Bách khoa được quân đội đặt mua

Nguyễn Chiến Thắng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU