Sao mai Thu Hằng tái hiện mối tình đơn phương giữa công chúa và thiền sư triều Nguyễn

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 06/07/2019 11:00:00 +07:00

Sao mai Thu Hằng đưa tích truyện mang tính huyền sử về mối tình đơn phương giữa nàng công chúa triều Nguyễn và vị thiền sư nổi tiếng vào MV "Mơ duyên".

Video: MV "Mơ duyên" của Thu Hằng

Quán quân Sao mai dòng nhạc dân gian 2015, Thu Hằng vừa phát hành MV Mơ duyên. Đây là sản phẩm âm nhạc đặc biệt đánh dấu giai đoạn trưởng thành của Thu Hằng sau khi vừa hoàn thành 8 năm học tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam với bài thi tốt nghiệp đạt điểm 10 xuất sắc, đồng thời chính thức bước vào ngưỡng phát triển mới trong đời sống, sự nghiệp của mình.

Mơ duyên là sáng tác của đàn chị ca sĩ - nhạc sĩ Phạm Phương Thảo. Thu Hằng phải lòng ca khúc này ngay từ lần đầu tiên được nghe.

Trong buổi ra mắt MV, Phạm Phương Thảo rất ấn tượng với hình ảnh trong và câu chuyện được Thu Hằng và ê-kíp xây dựng để chuyển tải ca khúc Mơ duyên. Cô cũng thừa nhận, nữ ca sĩ đàn em hát ca khúc này hay hơn mình.

Thu Hang (1)

Thu Hằng trong MV "Mơ duyên".

MV Mơ duyên của Thu Hằng dựa trên tích truyện mang tính huyền sử về mối tình đơn phương được cho là bi ai nhất trong lịch sử của nàng công chúa triều Nguyễn và vị thiền sư nổi tiếng với tư chất thông minh và phẩm hạnh nghiêm mật.

Thiền sư này giữ chức Tăng cang chùa Thiên Mụ và được cử làm pháp sư giảng thuyết Phật pháp trong nội cung của vua Gia Long.

Tại đây, Thiền sư gặp nàng công chúa xinh đẹp, từng nguyện không lấy chồng chỉ ăn chay niệm Phật để cầu sự thái bình, thịnh trị cho triều Nguyễn. Không ngờ, công chúa thầm yêu trộm nhớ thiền sư.

tình yêu nơi cửa thiền là điều không thể. Chính vì thế, Thiền sư tránh duyên bằng cách xin về trụ trì chùa Từ Ân ở Gia Định. Không chịu nổi nỗi đau tình, công chúa lại tìm đến. Thiền sư nhất định không chịu gặp mặt. Công chúa xin được nhìn thấy bàn tay của thiền sư để từ biệt.

Đến khi thiền sư đưa bàn tay ra, công chúa không cầm được thương nhớ mà ôm lấy bàn tay ấy.

Đêm đó, tịnh thất của thiền sư phát hoả, mọi thứ hoá thành tro bụi. Thiền sư chọn cách thiêu cháy tất cả để thức tỉnh công chúa. Mấy ngày sau, công chúa cũng tự vẫn, để lại một câu chuyện tình bi ai trong lịch sử.

Thương cho mối tình đau lòng ấy, khi đưa vào MV, Thu Hằng và ê-kíp chọn một kết thúc tốt đẹp hơn là thiền sư đã hóa giải được cho nàng công chúa si tình, để rồi nàng cũng nương thân mình nơi cửa Phật, tìm lấy sự bình an trong đời.

Thu Hang (4) 3

MV của Thu Hằng lấy ý tưởng từ câu chuyện tình bi ai giữa công chúa và một thiền sư dưới thời vua Gia Long.

Sao mai Thu Hằng nói, cô cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định đồng ý thực hiện MV dựa trên ý tưởng câu chuyện này. Cô e ngại sẽ phạm vào những điều cấm khi sử dụng hình ảnh thiền sư, Phật giáo.

Đạo diễn Xuân Chung phải thuyết phục nữ ca sĩ bằng sự tìm hiểu, nghiên cứu sâu sắc Phật giáo mật tông. Điều thuận lợi hơn nữa là trong ê-kíp làm phim, đạo diễn hình và quay phim đều là những đệ tử của Mật tông. Họ tương trợ hết sức cho những hình ảnh liên quan đến phật giáo Mật tông có trong MV.

Toàn bộ phục trang của Thu Hằng trong MV được thiết kế dựa trên nguyên mẫu trang phục triều Nguyễn nhưng rực rỡ hơn để phù hợp với thời kỳ hôm nay. Các trang phục của thiền sư cũng được thực hiện theo nguyên mẫu hoàn toàn.

Nữ ca sĩ đặc biệt ấn tượng với cảnh vị Thiền sư miệt mài vẽ bức tranh cát Mạn đà la sau đó xoá hết đi và thả xuống dòng sông. Đây cũng là cảnh quan trọng của MV mà đạo diễn và Thu Hằng muốn gửi gắm đến người xem.

Đạo diễn Xuân Chung nói: “Theo nghiên cứu của chúng tôi thì tranh Mạn đà la có một ý nghĩa rất đặc biệt, đó là biểu thị của sự luân hồi của kiếp người.

Các vị thiền sư thường vẽ cả tháng trời mới xong một bức tranh, sau đó sẽ gọi đệ tử đến và thực hành nghi lễ xoá bức tranh đi, thả xuống sông với hàm ý cuộc sống này là hư ảo, hạt cát cuối cùng cũng chỉ là hạt cát mà thôi, do vậy sống trên đời đừng vì yêu hận, công danh, lợi lộc… để mà mù quáng, xa rời những điều tốt đẹp.

Việc xoá bức tranh chính là một sự hoá giải và thức tỉnh, giúp mỗi người tìm lấy sự an yên. Vị thiền sư trong MV đã chọn đúng lúc vẽ xong bức tranh để mở cửa cho công chúa, và từ đây thức tỉnh, hoá giải nàng”.

Bức tranh Mạn đà la trong MV cũng đã được vẽ bởi một hoạ sĩ gạo cội. Ông thực hiện bức tranh suốt 10 tiếng liên tục không nghỉ để rồi trong tích tắc xoá đi tất cả.

Thu Hang (3)

Hình ảnh trong MV "Mơ duyên" khiến nhiều khán giả mê đắm.

Thu Hằng chia sẻ, bản thân cô rất hứng thú khi thực hiện MV Mơ duyên và thấy mình đã có một nho nhỏ vào việc tôn vinh những hình ảnh mang tính văn hoá truyền thống của người Việt.

Mộc Lan
Bình luận
vtc.vn