Sao Kim và sao Mộc sắp giao hội trên bầu trời

Khám pháThứ Năm, 28/04/2022 15:30:00 +07:00
(VTC News) -

Cuối tháng này, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội quan sát sao Kim và sao Mộc tiến lại gần nhau - một hiện tượng kỳ thú về thiên văn.

Theo CNN, hai hành tinh sẽ xuất hiện gần nhau nhất vào khoảng 2h sáng 1/5. 

Lúc đó, hai hành tinh cách nhau chỉ 2/10 độ. Khoảng cách đó gần hơn một nửa chiều rộng của mặt trăng khi nhìn từ mặt đất.

Patrick Hartigan, giáo sư vật lý và thiên văn học tại Đại học Rice ở Houston, sự kết hợp giữa Sao Kim và Sao Mộc xảy ra mỗi năm một lần. Nhưng năm nay, hai hành tinh này sẽ xuất hiện gần nhau hơn so với bình thường. 

Sao Kim và sao Mộc sắp giao hội trên bầu trời - 1

Sao Kim và sao Mộc tiến lại gần nhau vào cuối tháng này. (Ảnh: Getty Images)

Theo NASA, lần cuối cùng hai hành tinh này ở gần nhau là vào tháng 8/2016. Mặc dù lần giao hội tới diễn ra vào cuối tháng nhưng người yêu thiên văn có thể thấy hai hành tinh này đang dần tiến về phía sau.

Vào ngày 27/4, sao Kim và sao Mộc cách nhau 3,2 độ. "Sao Kim và Sao Mộc thường là hai hành tinh sáng nhất trên bầu trời, vì vậy chúng hiển thị khá rõ khi gần nhau", ông Hartigan nói.

Theo EarthSky, bạn hoàn toàn có thể quan sát hiện tượng kỳ thú này mà không cần kính thiên văn. Ở Bắc bán cầu, người xem nên nhìn dọc theo đường chân trời phía đông nam ngay khi bình minh bắt đầu ló dạng nhưng phải đảm bảo trời vẫn đủ tối để có thể nhìn thấy một số ngôi sao. Ngoài ra, bạn cần chú ý bầu trời nếu ô nhiễm sẽ cản trở tầm nhìn.

Trên thực tế cả sao Kim và sao Mộc vẫn chuyển động trong các quỹ đạo riêng của chúng và không tiến sát nhau. Trông chúng có vẻ gần hơn là do góc nhìn từ Trái đất trong thời gian này.

Sao Kim hiện cách Trái đất 80 triệu km, trong khi khoảng cách từ sao Mộc tới hành tinh của chúng ta là 885 triệu km. Dù xuất hiện gần sát nhau trong khi giao hội vài ngày tới, hai hành tinh vẫn cách nhau hàng triệu km trong không gian.

Diệu Hoa(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn