• Zalo

Sao khổng lồ va chạm tạo ra lượng vàng lớn như Trái đất

Thế giới Thứ Ba, 17/10/2017 11:33:00 +07:00

Hàng nghìn nhà nghiên cứu trên toàn thế giới phát hiện ra vụ va chạm của hai ngôi sao neutron trong thiên hà cách Trái Đất 130 triệu năm ánh sáng đem lại những thông tin chấn động và mở ra lĩnh vực hoàn toàn mới cho khoa học.

Theo SMH, sự va chạm khổng lồ giữa hai ngôi sao neutron đã tạo ra lượng vàng tương đương kích cỡ Trái Đất. Không chỉ vàng, nhiều kim loại nặng và quý như bạch kim, uranium và những kim loại nặng khác cũng được tạo ra từ những sự kiện lớn như vậy.

Vụ va chạm được phát hiện ngày 17/8 khi hai ngôi sao neutron sáp nhập với nhau kéo theo hàng loạt nghiên cứu của giới khoa học. Chỉ trong 8 tuần, các bài báo khoa học đã tràn ngập các tạp chí Nature, Science, Physical Review Letters.

Video: Các mảnh vỡ hình thành từ một vụ va chạm sao neutron

Giáo sư Susan Scott của Đại học Quốc gia Australia và là nhà khoa học hàng đầu về sao neutron cho biết thiên văn học đang ở thời kỳ rất sôi động: "Đây là bước đột phá lớn, mở ra cho chúng ta khả năng nhìn thấy các sự kiện này nhiều lần nữa và từ đó nghiên cứu chúng".

Cho đến nay, sự sáp nhập những ngôi sao như vậy mới chỉ được đưa ra trên lý thuyết. Vụ va chạm gần đây cho chúng ta cơ hội quan sát khoảng 100 giây cuối cùng trước khi nó xảy ra và tất cả bị cuốn vào hố đen.

2-ngoi-sao-va-cham-1

 Các nhà khoa học phát hiện sóng hấp dẫn, tia gamma và ánh sáng được phóng ra do hai ngôi sao neutron va chạm cách Trái đất 130 triệu năm ánh sáng.

Các nhà thiên văn học hào hứng nhắc đến vụ va chạm như một chương mới về vật lý thiên văn và và kho báu của khoa học mới. Khám phá này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về hoạt động bên trong và cách phát xạ của các ngôi sao neutron cũng như các lý thuyết vật lý cơ bản khác như thuyết tương đối và sự mở rộng vũ trụ của chúng ta.

Một nhà khoa học cho biết, sự kiện này sẽ được nhớ đến như một trong những sự kiện thiên văn học quan trọng nhất trong lịch sử.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều