Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

'Sao không gọi Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh?'

Dưới góc nhìn của chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải, đội tuyển Việt Nam năm nay thiếu và yếu hơn so với mọi năm, nên không đặt nhiều kỳ vọng vào vấn đề thành tích. 

Trước thực tế ấy, khi trao đổi cùng Thể thao & Văn hóa, ông Hải đặt ra câu hỏi: “Tại sao đội tuyển Việt Nam không triệu tập bộ ba Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh của U19 HA.GL lên đội tuyển ở thời điểm này”?
Mở đầu câu chuyện về đội tuyển Việt Nam (ĐTVN), chuyên gia Vũ Mạnh Hải đánh giá rất cao HLV Miura, và cho rằng ĐTVN đang đi đúng hướng dưới thời ông thầy người Nhật.
Công Phượng vẫn chưa có chỗ đứng ở tuyển Việt Nam 

Công Phượng vẫn chưa có chỗ đứng ở tuyển Việt Nam 

Ông Hải phân tích: “Cách huấn luyện của ông Miura khiến tôi khá yên tâm, nó phù hợp với suy nghĩ của tôi. Thứ nhất, ngay từ đầu ông ấy đã xác định được nhược điểm lớn nhất của cầu thủ Việt Nam là vấn đề thể lực, nên vừa qua ông đã đẩy cao khối lượng tập luyện, giúp thể lực cầu thủ chúng ta được nâng lên đáng kể.
Thứ hai, về cách xây dựng lối chơi, dưới thời ông Miura lối chơi của ĐTVN mang tính tập thể cao, ưu tiên sự đơn giản, ít chạm một cách triệt để, chứ không nửa vời như trước.
Thứ ba, về tinh thần và ý thức kỷ luật, rõ ràng ĐTVN trong tay HLV Miura được nâng tầm và không hề có lời ra tiếng vào”.
Đánh giá cao HLV Miura, nhưng theo ông Hải, ĐTVN bây giờ không mạnh như mọi năm vì thiếu những ngôi sao có khả năng tạo ra đột biến kiểu Hồng Sơn, Văn Quyến, Huỳnh Đức… ngày nào.
Ông Hải cho biết: “Chất lượng cầu thủ ĐTVN năm nay rõ ràng không được như mong muốn, có ít ngôi sao để kỳ vọng nhất. Ít ngôi sao đã đành, trình độ của ngôi sao trong đội hình cũng chỉ tầm tầm chứ chưa thật sự đến mức gọi là bùng nổ.
Tôi lấy ví dụ như Công Vinh chẳng hạn, năm nay anh là người có trình độ và kinh nghiệm nhất đội, nhưng để kỳ vọng vào việc Công Vinh tỏa sáng thì rất khó, nhất là nhìn vào phong độ của tiền đạo này thời gian gần đây.
Tất nhiên, với chất lượng con người như thế, theo tôi chúng ta cũng đừng nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào ĐTVN ở kỳ AFF Suzuki Cup lần này, để rồi không đạt được lại thất vọng”.
Video ĐT Việt Nam 1-3 ĐT Palestine
Trước bối cảnh đội tuyển thiếu vắng ngôi sao có khả năng tạo đột biến, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đã  bày tỏ sự nuối tiếc khi bộ ba Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh của đội U19 HA.GL không được triệu tập.
Ông Hải đặt câu hỏi: “Tại sao ĐTVN lại không gọi Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh vào ở thời điểm này nhỉ? Ở ĐTVN thế hệ chúng tôi, các cầu thủ 18, 19 tuổi lên đội tuyển đá rất tốt, trong khi hiện tại bộ ba Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh đang là những cầu thủ trẻ quá tuyệt vời của bóng đá Việt Nam.
Không gọi họ vào đội tuyển lúc này thì bao giờ nữa? Quả thật rất đáng tiếc, và là một thiếu sót lớn của ĐTVN tại AFF Suzuki Cup lần này. Tôi cho rằng, nếu đó là quyết định từ HLV Miura thì đó là quyết định sai lầm, còn nếu ông Miura gọi nhưng phía HA.GL không nhả người, phía bầu Đức thật sự có lỗi với người hâm mộ”.
Ông Hải lý giải thêm: “Nếu gọi Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh và sử dụng những lúc hợp lý, thì điều kỳ diệu hoàn toàn có thể xảy ra, vì đây là những cầu thủ giỏi. Mặt khác, gọi bộ ba này sẽ tạo ra động lực mới, sự canh tranh rất lành mạnh cho đội tuyển.
Tôi lấy ví dụ như Olympic Việt Nam tại ASIAD 17, rõ ràng xuất phát từ hiệu ứng U19, các anh Olympic lập tức đá hay, đá máu lửa lên ngay… Rất nhiều điều tích cực như thế, tại sao chúng ta không gọi họ vào nhỉ, thật kỳ lạ”?
Chia sẻ quan điểm của mình về tình hình ĐTVN, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cũng không quên đưa ra nhận định về đội tuyển Malaysia, đối thủ ở trận giao hữu ngày mai (16/11) với chúng ta.
Ông Hải cho biết:“Tuy Malaysia nhiều lần thắng Việt Nam, nhưng theo tôi đây chưa phải là đối thủ lớn nhất của chúng ta. Những trận thắng của họ trước chúng ta thường không khiến tôi tâm phục khẩu phục, vì đa phần họ lấy thịt đè người, hoặc ĐTVN mắc sai lầm.
Tôi không mong ở trận giao hữu sắp tới chúng ta sẽ thắng, chỉ hy vọng các học trò của HLV Miura chơi một trận đấu tưng bừng, hào hứng để tạo đà tâm lý, và có một điểm rơi phong độ đúng vào lúc diễn ra giải đấu AFF Suzuki Cup”.
Riêng các đối thủ của ĐTVN ở vòng bảng, ông Hải đánh giá cao Indonesia nhất, song với lợi thế sân nhà, ông tin tưởng ĐTVN sẽ thi đấu tốt ở vòng bảng để giành vé đi tiếp. Còn khi đã vượt qua vòng bảng, theo chuyên gia này, đội thủ lớn nhất, đáng ngại nhất của chúng ta vẫn là đội tuyển Thái Lan.

Theo TTVH
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN