Sao chổi sáng nhất năm 2018 tiến sát Trái Đất vào ngày mai

(VTC News) - Bầu trời đêm ở nhiều nơi trên thế giới sẽ được thắp sáng vào cuối tuần này, khi sao chổi 46P/Wirtanen tiến gần tới Trái Đất ở khoảng cách 11 triệu km.

Được phát hiện vào ngày 17/1/1948 bởi nhà thiên văn học người Mỹ Carl Wirtanen tại Đài thiên văn Lick gần San Jose, bang California, 46P/Wirtanen sẽ là một trong 10 sao chổi tiếp cận với Trái Đất trong lịch sử hiện đại. Nhưng chỉ một trong số ít 10 sao chổi này, bao gồm 46P/Wirtanen đủ sáng để có thể quan sắt bằng mắt thường. 

Theo các nhà thiên văn NASA, khoảng 20h ngày 16/12, 46P/Wirtanen sẽ tiến gần tới Trái Đất nhất ở khoảng cách 11 km. Khoảng cách sẽ không lặp lại trong vòng 20 năm tới. Đây cũng là thời điểm có thể quan sát 46P/Wirtanen sáng rõ nhất. 

46P/Wirtanen thời điểm này là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm và sáng nhất năm 2018.

Sao choi sang nhat nam 2018 tien sat Trai Dat vao ngay mai hinh anh 1

Sao chổi 46P/Wirtanen được chụp lại ngày 3/12. (Ảnh: Earth Sky) 

Để quan quan sát 46P/Wirtanen, bạn chỉ cần nhìn về phía đông bằng một cặp ống nhòm nhỏ hoặc kính viễn vọng để thấy được sao chổi màu xanh lá cây mờ ở gần chòm sao Orion. 

Tương tự như trận mưa sao băng Geminids vừa qua, người xem cần chọn một khu đất trống, thông thoáng, tránh xa khu vực bị ô nhiễm ánh sáng. Sau đó, bạn chỉ cần nhìn lên trời bất cứ lúc nào từ hoàng hôn cho tới bình minh để quan sát bữa tiệc ánh sáng sống động. 

46P/Wirtanen mất khoảng 5.439 năm để hoàn thành quỹ đạo quay quanh Mặt Trời nên nó được xếp vào danh sách sao chổi ngắn hạn. Sao chổi này có kích thước chỉ khoảng 1,2 km. Mặc dù 46P/Wirtanen vẫn mang lại nhiều cơ hội nghiên cứu cho các nhà khoa học khi tiến gần Trái Đất.

>>> Đọc thêm: Mưa sao băng lớn nhất năm trên bầu trời thế giới

Xuất hiện sao chổi có thể hủy diệt Trái đất với sức mạnh ngang 20 triệu bom nhiệt hạch

Xuất hiện sao chổi có thể hủy diệt Trái đất với sức mạnh ngang 20 triệu bom nhiệt hạch

Sao chổi Swift-Tuttle có thể sẽ gây ra viễn cảnh kinh hoàng nếu va chạm với Trái đất trong khoảng 2.400 năm nữa.

'Sao chổi chết chóc' sắp lao qua Trái đất

'Sao chổi chết chóc' sắp lao qua Trái đất

3 năm sau khi bay sượt qua Trái Đất, thiên thạch hình hộp sọ sẽ xuất hiện trở lại và bay ngang qua hành tinh của chúng ta vào tháng 11 tới.

 (Nguồn: Wreg)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU